Viêm ống dẫn trứng – căn bệnh không thể xem thường

0 116

Viêm ống dẫn trứng là một trong những chứng bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Bởi, ống dẫn trứng là bộ phận có cấu tạo một bên nối với buồng tử cung, một bên nối với buồng trứng. Khi vòi trứng bị viêm, đồng nghĩa với việc thụ thai sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều tùy theo mức độ.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM ỐNG DẪN TRỨNG LÀ GÌ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm buồng trứng ở nữ giới, cụ thể như:

+ Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không lành mạnh dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tạo điều kiện cho khuẩn gây bệnh ở vòi trứng, dẫn đến viêm – tắc.

+ Biến chứng của viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung – tử cung lan rộng đến buồng trứng, vòi trứng.

+ Chị em đã từng nạo phá thai không an toàn khiến tử cung bị viêm nhiễm, hoặc trường hợp đang đặt vòng tránh thai bị nhiễm trùng… cũng dẫn đến nguy cơ bị viêm ống dẫn trứng.

Thông thường, viêm ống dẫn trứng có hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính, những triệu chứng của bệnh vì thế thay đổi theo từng giai đoạn, khác nhau. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tổng hợp những triệu chứng bệnh cơ bản để chị em dễ nhận biết hơn, lưu ý khi có những dấu hiệu:

+ Khí hư bất thường về lượng (nhiều – ít hơn) lẫn màu sắc (xanh, vàng nhạt).

+ Đau rát khi quan hệ vợ chồng, nhiều hơn trong khoảng thời gian rụng trứng.

Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm ống dẫn trứng

+ Rối loạn kinh nguyệt: một số trường hợp xuất hiện tình trạng mất kinh.

+ Đi tiểu có cảm giác buốt, tiểu nhiều lần, tiểu rắt… Trong trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn nặng còn có triệu chứng tiểu ra máu.

+ Ở một vài đối tượng, viêm ống dẫn trứng còn gây sốt, người mệt mỏi, hay buồn nôn và đau lưng, đau bụng dưới.

** Giai đoạn cấp tính: Là giai đoạn đầu khi mắc bệnh, ống dẫn trứng lúc này đang trong tình trạng viêm tấy, có mủ.

** Giai đoạn mãn tính: Lúc này những biểu hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, nhưng triệu chứng của bệnh lại thuyên giảm, ít hơn giai đoạn trước đó.

Xem thêm: Những biểu hiện của viêm ống dẫn trứng

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

BIẾN CHỨNG TỪ VIÊM ỐNG DẪN TRỨNG

Ống dẫn trứng có liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Trong trường hợp chị em không điều trị bệnh sớm – kịp thời có thể dẫn đến những nguy cơ:

+ Ảnh hưởng trong sinh hoạt hàng ngày – quan hệ vợ chồng: Những triệu chứng của viêm ống dẫn trứng khiến chị em luôn cảm thấy khó chịu. Nhất là mỗi lúc sinh hoạt vợ chồng, vùng kín chị em đau rát sẽ làm giảm ham muốn, trở thành nỗi lo tâm lý.

+ Mang thai ngoài tử cung: Chị em bị viêm ống dẫn trứng không điều trị sớm, khi mang thai khiến trứng thụ tinh không di chuyển được qua tử cung nên làm tổ ngay vòi trứng dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến vỡ ống dẫn trứng, thậm chí là tử vong.

+ Hiếm muộn – vô sinh: Viêm ống dẫn trứng trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng, quá hẹp khiến tinh trùng không di chuyển qua được để thụ thai. Trong trường hợp này, nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh.

Chia sẻ về điều này, Bs.Bạch Vân – Trưởng khoa Sản phụ khoa  nhận định: “Có nhiều trường hợp chị em khi đến thăm khám, bệnh tình đã chuyển biến sang giai đoạn mãn tính. Điều này cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là tính mạng của nữ giới.

Khoa Phụ khoa của Phòng khám từ lâu đã trở thành địa chỉ khám – điều trị viêm ống dẫn trứng hiệu quả, được chị em tin tưởng lựa chọn.”

Các bác sĩ chuyên khoa sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của chị em, chỉ cần gọi đến số (028) 3960 9960 để được hỗ trợ.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí