Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mấy cấp độ?

0 95

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung đây là một bệnh thuộc vào bệnh phụ khoa, là một bệnh rất nguy hiểm đối với chị em phụ nữ đã trải qua thời kỳ sinh đẻ và quan hệ.  Thế nhưng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung  nguy hiểm không? Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mấy cấp độ? Hãy cùng phòng khám đa khoa Đại Việt chia sẽ đến chị em về một số thông tin về bệnh qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh xuất hiện nhiều ở phụ nữ đã trải qua sinh đẻ hoặc đã từng quan hệ tình dục nhiều lần. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là những tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống tử cung phát triển, xâm lấn ra mặt ngoài của cổ tử cung.

Ngoài ra, khi các tế bào tuyến nằm trong ống tử cung lộ ra ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng phát triển và gây bệnh.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được chữa trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể khiến cho các chị em bị vô sinh hiếm muộn, thậm chí là dẫn đến ung thư cổ tử cung đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mấy cấp độ?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung càng kéo dài sẽ càng làm tình trạng viêm nhiễm nặng hơn và  căn cứ vào mức độ viêm nhiễm để chia viêm lộ tuyến cổ tử cung thành 3 cấp độ khác nhau. Cấp độ 1 – cấp độ có tình trạng bệnh nhẹ nhất, cấp độ 2 – cấp độ có tình trạng bệnh trung bình, cấp độ 3 – cấp độ có tình trạng bệnh nặng, thường kèm theo biến chứng.

Hãy cùng tìm hiểu 3 cấp độ sau:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mấy cấp độ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Ở cấp độ này mức độ tổn thương chiếm 1/3 bề mặt cổ tử cung.  Đây là giai đoạn đầu, bệnh vừa mới hình thành nên dấu hiệu nhận biết chưa rõ ràng.  Vì thế rất ít chị em có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Tuy nhiên vẫn có một số biểu hiện bất thường mà bạn có thể nhận ra là: khí hư ra nhiều dù không phải ở thời điểm trứng rụng, khí hư có màu trắng đục, vàng hoặc xanh, thường kèm theo bọt và mùi hôi tanh khó chịu. Đôi khi, bạn còn cảm thấy ngứa ngáy ở vùng kín.

Nếu như thấy có các biểu hiện bất thường như vậy chị em có thể đi khám và chữa kịp thời thì quá trình điều trị bệnh sẽ đơn giản và tốn ít thời gian hơn rất nhiều so với các cấp độ cao hơn.

===>>Có thể bạn quan tâm:

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách nào?

→  Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Ở cấp độ này diện tích căn bệnh chiếm từ 1/3 – 2/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. Đây là giai đoạn bệnh đã phát triển nặng hơn với những dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng.

Ngoài những biểu hiện ở cấp độ 1, lúc này bạn còn cảm thấy đau rát ở vùng kín, nhất là khi quan hệ. Người bệnh cần đi thăm khám và điều trị ngay lập tức khi có những biểu hiện này, nếu không muốn bệnh phát triển thành những biến chứng phức tạp hơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mấy cấp độ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Ở cấp độ này thì diện tích vùng lộ tuyến lớn hơn 2/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. Đây là giai đoạn mà bệnh đã ở mức nghiêm trọng với những dấu hiệu vô cùng khó chịu.

Đối với biểu hiện ở cấp độ này thì có dấu hiệu ở cấp độ 1, 2 thì người bệnh còn có hiện tượng xuất huyết bất thường sau khi quan hệ và vùng kín xảy ra thường xuyên hơn như huyết trắng đục, màu bất thường.

Đây là một hiện tượng rất nguy hiểm, cảnh báo người bệnh đang có nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung hay ung thư cổ tử cung. Nếu không được chữa trị kịp thời, khả năng sinh sản của chị em còn bị ảnh hưởng, gây hiếm muộn, vô sinh

Ở giai đoạn này bệnh nhân cần phải đến ngay cơ sở y tế để được y bác sĩ can thiệp kịp thời.

==> Trên đây là 3 cấp độ của bệnh viêm lộ tuyến tử cung, mức độ bệnh sẽ tăng dần theo từng cấp độ. Khi bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe sinh sản và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vì vậy khi phát hiện bản thân có triệu chứng bệnh như đã nêu trên, chị em cần đến ngay cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thăm khám, kiểm tra và xử lý bệnh kịp thời.

Trên đây là những chia sẽ về “Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mấy cấp độ?”. Nếu chị em còn thắc mắc và cần chúng tôi tư vấn về vấn đề gì hãy liên hệ qua Phòng khám Đa khoa Đại Việt, 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11 với số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời. Phòng khám làm việc từ 8h00- 20h00 tất cả các ngày trong tuần kể cả lễ, tết.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí