Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?

0 85

Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không? Đây là lo lắng của nhiều người khi đang điều trị các bệnh lý bằng thuốc tây trong thời gian dài. Hiện nay việc điều trị bằng thuốc tây khá phổ biến, tuy nhiên bên cạnh thuốc tây có tác dụng điều trị bệnh. Nhưng nó cũng gây không ít tác hại đến sức khỏe con người cũng như sức khỏe sinh sản của chị em. Để mọi người không phải thắc mắc về vấn đề ” Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?” Thì hãy tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?

Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?

Các loại thuốc dễ gây vô sinh cho người dùng

Thuốc giảm đau

Theo các chuyên gia cho biết, thuốc giảm đau có thể gây vô sinh ở nam giới. 50% đàn ông khi sử dụng thuốc giảm đau sẽ suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Nếu các bạn sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau  thì sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh. Bởi vậy, bạn cần chú ý không nên lạm dụng thuốc trong mọi trường hợp. Với những cơn đau ở mức độ nhẹ, không đáng nguy hiểm bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn và sử dụng những bài thuốc từ thiên nhiên.

Đối với nữ giới thì, các chị em hay sử dụng thuốc giảm đau để điều trị đau bụng kinh hàng tháng. Nhưng không rõ sử dụng loại thuốc gì. Chị em không nên lạm dụng thuốc đau bụng kinh quá nhiều, mà hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Để có thể sử dụng thuốc an toàn theo chỉ định của các bác sĩ.

Sử dụng thuốc cao huyết áp

Trong thành phần của thuốc cao huyết áp, có chứa thành phần ngăn chặn canxi, cản trở việc gặp nhau giữa trứng và tinh trùng, gây ra vô sinh. Nếu sử dụng quá nhiều có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Vì thế nếu khi bị bệnh chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa, để bác sĩ thăm khám và sẽ đưa ra phương pháp điều trị an toàn. Tránh lạm dụng thuốc không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?

Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?

Có thể bạn quan tâm:

♥ Chị em cần làm gì khi biết chồng yếu sinh lý

♥ Quy trình thăm khám vô sinh hiếm muộn ở nữ

Thuốc tránh thai

Nhiều chị em chưa muốn có con, lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều thời gian dài có khả năng vô sinh là rất cao. Trong thành phần của thuốc phá thai có chứa các thành phần làm rối loạn sinh dục, ảnh hưởng tới quá trình thụ thai và dẫn tới vô sinh.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em không nên quá lạm dụng. Bởi vì theo các chuyên gia cho biết, chị em không được dùng quá 2 lần trong một tháng. Các chuyên gia cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả 75%, và hiệu quả này càng giảm nếu dùng quá nhiều lần.

Hiện nay chưa có kết luận nào uống thuốc phá thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Nhưng nếu sử dụng nhiều quá sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Mặt khác nếu sử dụng nhiều sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng đi khiến trứng không làm tổ được.

Thuốc kháng sinh

Nhiều người bệnh dùng thuốc kháng sinh nhiều sẽ có nguy cơ gây nên vô sinh. Bởi vì thuốc kháng sinh làm giảm chất lượng tinh trùng. Ảnh hưởng tới khả năng lưu động và hình thái học của tinh trùng. Vì thế, mọi người nên hạn chế thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng viêm không steroid

Thuốc kháng viêm không steroid ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới đồng thời ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng ở nữ giới. Gây khó khăn cho việc nữ giới mang thai. Vì thế nam giới và nữ giới nên hạn chế sử dụng, và nếu sử dụng thì phải có hướng dẫn của bác sĩ.

Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?

Thuốc điều trị loét dạ dày

Loét dạ dày hiện nay là căn bệnh phổ biến nhiều người mắc. Thuốc điều trị loét dạ dày sẽ khiến khả năng sinh sản của cả nam và nữ bị ảnh hưởng. Nó ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng ở nữ giới. Người bệnh trong quá trình điều trị bệnh loét dạ dày hãy uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?

Như đã phân tích ở trên, thì mọi người cũng đã biết được thuốc tây ảnh hưởng như thế nào nếu sử dụng nhiều. Có nhiều loại thuốc tây không gây vô sinh, tuy nhiên có một số loại thuốc tây khi lạm dụng và sử dụng không đúng cách sẽ dẫn tới vô sinh.

Những trường hợp buộc phải sử dụng thuốc tây để điều trị thì chị em nên thăm khám kỹ càng. Có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ, để điều trị bệnh hiệu quả cũng như không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau cho cả nam và nữ.

Sử dụng nhiều thuốc tây ít gây ra trường hợp vô sinh nhưng không phải là không xảy ra. Nó vẫn có thể gây ra tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ nếu người bệnh lạm dụng quá nhiều và uống các loại thuốc có tác dụng phụ mạnh.

Vì thế trước khi sử dụng thuốc, người bệnh cần cân nhắc thật ký, phải có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt các bạn nữ khi sử dụng thuốc tránh thai, thuốc đau bụng kinh. Thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, sử dụng như thế nào là tốt và có hiệu quả. Không được tự mua thuốc và sử dụng nhiều liều. Như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của các chị em sau này.

Trên đây là những chia sẽ về “Uống thuốc tây nhiều có vô sinh không?”. Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn có thể biết và sử dụng như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. 

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí