Uống thuốc phá thai ra máu ít có sao không?

0 247

Phá thai bằng thuốc là phương áp áp dụng với thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Đây có thể nói là cách phá thai an toàn và dễ sử dụng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp phá thai ra máu ít. Làm nhiều chị em lo lắng không biết phá thai như vậy có thành công hay xuất hiện biến chứng gì không? Để chị em không còn lo lắng về vấn đề này nữa. Thì hôm nay Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM sẽ đưa ra các thông tin mà chị em đang băn khoăn” Uống thuốc phá thai ra máu ít có sao không?” Ngay bài viết dưới đây nhé.

Quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào?

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai nội khoa sử dụng thuốc để đình chỉ sự phát triển của thai nhi. Co bóp tử cung và đẩy thai ra ngoài một cách tự nhiên.

Phá thai bằng thuốc được sử dụng với:

+ Thai nhi dưới 7 tuần tuổi mới có thể phá thai bằng thuốc được

+ Thai nằm bên trong tử cung của thai phụ.

+ Thai phụ không dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai, không mắc các bệnh phụ khoa và mắc các bệnh lý về tim mạch, rối loạn máu đông, máu không đông, cao huyết áp, hen suyễn,…

Uống thuốc phá thai ra máu ít có sao không?

Có thể bạn quan tâm:

♥ Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì đến sau này không?

♥ Hiện tượng sau khi uống thuốc phá thai chị em nên biết

Quy trình phá thai bằng thuốc được thực hiện như sau

Bước 1: Làm bong thai

Thai phụ sẽ được bác sĩ cho uống  một viên thuốc ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 2: Tống thai ra ngoài

Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại bệnh viện uống tiếp viên thứ 2 (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

Bước 3:  Kiểm tra hiệu quả
Sau 2 tuần, bệnh nhân đến khám và kiểm tra lại. Trong quá trình siêu âm phát hiện thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác, không được giữ thai bởi nếu giữ thai thì thai sẽ phát triển không bình thường (có thể bị khuyết tật, dị dạng).

Uống thuốc phá thai ra máu ít có sao không?

Với quá trình phá thai bằng thuốc như trên thì thai phụ sẽ được chỉ định uống 2 viên thuốc thành 2 lần. Với lần uống viên thuốc thứ nhất, lúc này thai phụ sẽ chảy máu âm đạo một ít và có thể tiếp tục lặp lại ở lần uống viên thuốc thứ 2.

Thường thì hiện tượng ra máu sau lần thứ 2 uống thuốc thường nhiều hơn do quá trình co bóp và đẩy thai ra ngoài, tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần và kết thúc trong khoảng thời gian là 1 tuần.

Có những trường hợp sau khi uống thuốc phá thai, tình trạng ra máu kéo dài đến 2 tuần hoặc hơn nhưng đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu kéo dài quá thì bạn cần đi khám để tìm hiểu lý do. Cũng có những trường hợp sau khi uống thuốc phá thai lại ra rất ít máu, thậm chí là không ra.

Thuốc uống phá thai an toàn mà ra nhiều hay ít máu đều không hề tốt, có thể là dấu hiệu của những bệnh lý hoặc biến chứng nguy hiểm nào đó.

Uống thuốc phá thai ra máu ít có sao không?

Nguyên nhân của việc uống thuốc phá thai lại ra rất ít máu có thể bạn đã gặp một trong các trường hợp sau:

Phá thai bằng thuốc không thành côngTrường hợp phá thai bằng thuốc chỉ ra ít máu rồi có thể ngưng lại ngay thì cũng có thể xảy ra nguy cơ chưa đẩy hết thai ra ngoài tử cung được. Uống thuốc phá thai ra máu ít không phải là căn cứ để cho rằng phá thai bằng thuốc thất bại. Một ca phá thai bằng thuốc chỉ được khẳng định là thất bại khi mà có hiện tượng sau uống thuốc phá thai trong vòng 8 ngày mà không thấy thai bị đẩy ra ngoài, khi siêu âm, kiểm tra lại vẫn phát hiện còn bào thai hay thấy tim thai vẫn đập.

Tuổi thai quá nhỏ: Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra ít máu sau khi thực hiện phá thai nội khoa bằng thuốc.

Hoạt động nội tiết buồng trứng suy yếu: Sau phá thai, hoạt động nội tiết buồng trứng bị suy yếu, niêm mạc tử cung cũng bị ảnh hưởng nên có thể làm suy giảm khả năng xung huyết. Nếu là do nguyên nhân này thì chị em không cần quá lo ngại, tình trạng này cũng không hề ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này.

Dính ống tử cung: Sau phá thai bằng thuốc, lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương, hai thành tử cung đối diện nhau bị áp sát khiến một phần ống tử cung bị dính. Máu khó có thể di chuyển ra bên ngoài nên chị em sẽ nhận thấy ra máu rất ít, đồng thời đi kèm với đó là tình trạng đau bụng dữ dội do sự co bóp mạnh ở tử cung để tống huyết ra ngoài.

Uống thuốc phá thai ra máu ít có sao không?

Uống thuốc phá thai ra máu ít phải làm sao?

Khi uống thuốc phá thai nếu máu ra ít thì tốt nhất chị em nên đi khám và siêu âm lại để kiểm tra chắc chắn xem có phải là sót thai, sót nhau không, nếu thai vẫn còn nằm trong tử cung thì phá thai bằng thuốc đã thất bại, cần có phương pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời để ngăn ngừa những nguy cơ tai biến khó lường có thể xảy ra.

Khi chưa thăm khám thì chưa thể chắc chắn tình trạng uống thuốc phá thai ra máu ít là do nguyên nhân do đâu. Nếu do các nguyên nhân đặc biệt là dính ống tử cung và phá thai không thành công thì rất nguy hiểm. Vì vậy để chắc chắn lý do cũng như có hướng xử lý, điều trị kịp thời. Chị em nên đi khám, kiểm tra và làm những xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của chuyên gia y tế (như siêu âm tử cung, chụp phim tử cung có thuốc cản quang…).Tuyệt đối không được chần chừ để lâu.

Chị em có thể đến Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM tại 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11 TPHCM để các bác sĩ có thể thăm khám và điều trị kịp thời cho chị em. Đây là một trong những địa chỉ phá thai an toàn uy tín tại TPHCM được nhiều chị em trên địa bàn cũng như các tỉnh lân cận tin tưởng lựa chọn.

Trên đây là một số thông tin về Uống thuốc phá thai ra máu ít có sao không? Nếu có thắc mắc gì hay muốn chúng tôi tư vấn về vấn đề gì hãy liên hệ qua Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM, địa chỉ 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11 với số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời. Phòng khám làm việc từ 8h00- 20h00 tất cả các ngày trong tuần kể cả lễ, tết..

Nguồn: Bs. Bạch Vân

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí
error: Xin đừng làm điều đắng cay !!