U nang buồng có trứng triệu gì thì phải đi mổ ngay

0 37

U nang nếu không điều trị kịp thời có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm cho chị em. Việc điều trị bệnh là điều cần thiết. Có nhiều chị em thắc mắc khi mắc u nang buồng có trứng triệu gì thì phải đi mổ ngay. Để chị em có thêm các thông tin về bệnh u nang buồng trứng, cũng như giải đáp vấn đề trên. Thì chị em hãy theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

U nang buồng có trứng triệu gì thì phải đi mổ ngay

Triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

Dưới đây là một số triệu chứng chứng tỏ chị em đã mắc bệnh u nang buồng trứng. Vì thế chị em cần quan sát những thay đổi của cơ thể để có hướng khắc phục và điều trị bệnh khi đang còn nhẹ.

Có dấu hiệu đau

Triệu chứng đầu tiên đó là những cơn đau. Ngoài bệnh u nang buồng trứng sẽ có dấu hiệu đau thì một số bệnh lý phụ khao khác cũng có triệu chứng này. Tuy nhiên nếu chị em có dấu hiệu bị đau sau khi quan hệ tình dục hoặc sau các hoạt động vất vả và đau ở vùng xương chậu. Thì đây chứng tỏ bạn đã mắc bệnh u nang buồng trứng.

Kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt bất thường, đây cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa khác. Có rất nhiều bệnh có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt bất thường, không đều. Nhưng nếu có hiện tượng kinh nguyệt không đều và có biểu hiện như: máu kinh đậm đặc, sẫm đen…  Thì rất có thể đó là các dấu hiệu của căn bệnh u nang buồng trứng và bạn cần đi khám ngay để chẩn đoán bệnh.

Cảm giác khó chịu trong âm đạo

Khi mắc bệnh u nang buồng trứng thì chị em sẽ có dấu hiệu đau âm đạo hoặc đau trong bụng. Để có thể chắc chắn là bạn đã mắc bệnh u nang buồng trứng thì hãy đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám. Bởi những bệnh lý phu khoa khác cũng có dấu hiệu như vậy.

Đau hoặc tức vùng bụng

Bạn thấy trên cơ thể có cảm giác như có một trọng lượng đè xuống ở vùng bụng khiến bạn khó thở. Đặc biệt ở gần khu vực xương chậu thì đừng bỏ qua vì đây có khả năng do u nang buồng trứng gây ra.

Có thể bạn quan tâm:

 U nang nước tử cung là gì- Cách điều trị như thế nào?

 Sử dụng thuốc bôi phụ khoa có hiệu quả hay không?

U nang buồng có trứng triệu gì thì phải đi mổ ngay

Một số triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng như trên thì còn các dấu hiệu khác như: Xuất huyết âm đạo bất thường; đau vùng chậu (bụng dưới và hai hố chậu) liên tục hoặc từng cơn; có thể lan ra sau lưng hoặc xuống hai đùi; đau khung chậu khi giao hợp; buồn nôn… Có thể làm rối loạn tiểu tiện, bởi các u nang lớn có thể chèn ép lên bang quang và trực tràng gây nên triệu chứng đó.

U nang buồng có trứng triệu gì thì phải đi mổ ngay

Thông thường các u nang buồng trứng đều vô hại, nhưng nếu khi có những triệu chứng này. Thì chứng tỏ bệnh đã chuyển biến nặng và cần phải mổ ngay. Sau đây là những trường hợp buộc phải mổ:

Xoắn nang hoặc vỡ nang

Đây là những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng. Khi chị em bị xoắn nang hoặc vỡ nang, thì nên cần được mổ u nang buồng trứng sớm, nếu không rất dễ dẫn đến tử vong.

U ác tính

Sau khi phát hiện thấy khối u nang, cần phải làm rõ tính chất của khối u để xem đó là khối u lành tính hay khối u nang ác tính. Khi thấy có sự chuyển biến từ u nang buồng trứng thành đa nang buồng trứng và nang hoàng thể. Theo dõi kích thước khối u trong 1 hoặc 2 kỳ kinh nếu thấy khối u không thay đổi; hoặc ngày càng phát triển to hơn thì cần phải chú ý và kiểm tra.

Nếu là u ác tính thì cần phải mổ để tránh nguy cơ khối u này phá hủy buồng trứng và di căn đến những cơ quan lân cận.

Khối u chứa màu nâu sẫm

Đối với bệnh lạc nội mạc tử cung cũng có thể hình thành khối u ở buồng trứng. Trong khối u có chứa màu nâu sẫm giống như phủ một lớp máu hoặc có trường hợp màu socola. Khối u này không nguy hiểm như các khối u khác nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản của nữ giới. Vì thế chị em cần đến các phòng khám phụ khoa để được điều trị bệnh hiệu quả.

U nang buồng có trứng triệu gì thì phải đi mổ ngay

U nang thực thể

bệnh u nang buồng trứng có 2 loại: U nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang cơ năng chứa nước, xuất hiện tạm thời rồi tự tiêu đi nên không cần mổ.

U nang thực thể có thể là nang nước, nang nhầy hoặc nang bì. Đây là loại u nang khi đã xuất hiện thì không bao giờ tự tiêu đi và càng ngày càng to thêm. Vì thế, nếu chị em mắc phải u nang thực thể này mắc u này thì cần mổ để cắt bỏ đi và mổ càng sớm càng tốt vì loại u thực thể để lâu có thể bị ung thư hóa.

U lớn hoặc xuất hiện tế bào ung thư

Khi những khối u có kích thước lớn, hoặc xuất hiện tế bào ung thư. Thì chị em nên làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Trên đây là vấn đề về u nang buồng có trứng triệu gì thì phải đi mổ ngay. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp phần nào có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về các trệu chứng của bệnh. Đồng thời biết khi nào thì cần phải mổ u nang buồng trứng.

 Mọi chi tiết chị em có thể liên hệ qua Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt. Địa chỉ 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11, TPHCM. Số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí