Trễ kinh bao nhiêu ngày thì biết mình có thai

0 69

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai? Đây là câu hỏi mà nhiều chị em đang thắc mắc và muốn biết câu trả lời chính xác nhất để biết mình có thai hay không? Trong bài viết hôm nay các chuyên gia bác sĩ Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM sẽ chia sẽ một số thông tin cần thiết cho chị em.

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì biết mình có thai

Nhiều chị em sau khi có quan hệ và có hiện tượng trễ kinh thì cứ nghĩ đây là dấu hiệu mang thai. Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm nhất.

Tùy từng cơ địa từng người mà mỗi tháng sẽ hành kinh, lượng máu kinh tiết ra là do lớp niêm mạc bong ra sẽ gây chảy máu khi không gặp được tinh trùng để thụ tinh. Nhưng chị em có thể biết rằng việc trễ kinh có thể gặp phải 2 trường hợp sau:

+ Do rối loạn nội tiết tố

Ở nữ giới nếu tâm lý của chị em gặp phải nhiều căng thẳng mệt mõi và stress nhiều. Áp lực cuộc sống cũng như công việc sẽ dẫn đến cơ thể chị em bị rối loạn nội tiết tố, và rối loạn kinh nguyệt  và tình trạng trễ kinh cũng nằm trong số đó.

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì biết mình có thai

+ Mang thai

Việc mang thai chỉ xảy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử, và đóng tổ ở tử cung nữ giới. Khi phôi thai bắt đầu hình thành, lớp niêm mạc không bong ra mà tiếp tục được biến đổi để bảo vệ và nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi cho nên sẽ không xuất hiện hiện tượng hành kinh như bình thường.

Đối với trường hợp chậm kinh do mang thai ở nữ giới, thì cần một khoảng thời gian xác định từ lúc bắt đầu quan hệ cho đến khi hình thành hợp tử là một quá trình. Thai nhi sẽ hình thành khi tinh trùng gặp trứng chúng sẽ tạo ra 1 hợp tử và bắt đầu di chuyển theo ống dẫn trứng đi vào tử cung. Trong khoảng thời gian hợp tử và trứng di chuyển để vào tử cung cơ thể sẽ tiết ra một hormone HCG giúp thai phụ có những phản ứng mà khi dùng que thử thai sẽ nhận ra.

Tuy nhiên không phải trễ kinh là có thể dùng que thử thai sẽ có kết quả được. Bởi khi hormone hCG phải đạt đến 1 nồng độ nhất định là từ 25IU/lít nước tiểu thì que thử thai mới có phản ứng được. Như vậy khi thử thai sẽ có kết quả nếu 2 vạch thì chị em sẽ mang thai.

Để đạt được mức hormone trên thì cần từ 9 ngày kể từ thời điểm trứng gặp tinh trùng tạo thành hợp tử. Vì vậy, nếu bắt đầu tính thời điểm trễ kinh thì cần đến chu kì kinh nguyệt tiếp theo 2 tuần, thời gian cụ thể là rơi vào khoảng trễ kinh 5-7 ngày.

Trong thời gian này, khi dùng que thử thai, chị em đã có thể xác định được mình có thai hay chưa. Tuy nhiên để biết được chính xác mình đã có thai hay chưa thì ngoài cách thử thai chị em nên quan sát một số dấu hiệu trong cơ thể và đến cơ sở sản khoa để siêu âm để biết chính xác. Bởi vì khi sử dụng que thì đôi lúc que thử thai sẽ gặp một số sai lệch do thử thai chưa đúng thời điểm.

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì biết mình có thai

Các biểu hiện khi mang thai mà chị em nên biết

Ngoài trễ kinh ra thì chị em còn có một số dấu hiệu mà mỗi chị em mang thai có thể gặp phải

Buồn nôn: Đây là biểu hiện dễ nhận biết nhất mà hầu hết các chị em đều gặp phải. Triệu chứng này bắt đầu từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 của thai kì do sự gia tăng hormone trong cơ thể và sự nhạy cảm của khứu giác dẫn đến hiện tượng này.

Đau tức và căng ngực: Khi mang thai ở tuần đầu tiên cho tới tuần thứ 6 của thai kì chị em thường có triệu chứng căng tức vùng ngực và thay đổi kích thước vòng một. Ngực có cảm giác nóng ran vùng quanh đầu vú, kích thước vòng một tăng lên. Ngoài ra, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy da quanh vùng ti thâm đen. Khi chạm vào sẽ thấy ngực mềm đi, kèm theo cảm giác nặng.

Đau lưng: Đây là một trong những dấu hiệu thường bị chị em bỏ qua khi mang thai. Tuy nhiên nhiều chị em có thể gặp hiện tượng này như khi bị bệnh lý nào đó, hoặc trong thói quen sinh hoạt gây ra.

Mệt mỏi: Khi mang thai cơ thể chị em cảm thấy mệt mỏi, mang thai lượng progesterone trong cơ thể tăng đột biến nên thai phụ thường có cảm giác thèm ngủ, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức.

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì biết mình có thai

Tiểu nhiều: Tiểu nhiều đây là tình trạng gặp nhiều ở chị em, khi mang thai cơ thể thường xuyên mắc tiểu, nguyên nhân là do những thay đổi của nội tiết tố khiến máu chảy qua thận nhanh hơn, làm bàng quang nhanh đầy hơn khiến cơ thể dễ mắc tiểu hơn bình thường.

Thèm ăn: Khi mang thai chị em thường có cảm giác thèm ăn nhiều hơn so với bình thường. Chị em có thể chia nhỏ từng bữa ăn ra thành nhiều bữa.

Chảy máu âm đạo: Chị em sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo, từ khoảng 11 -12 ngày sau khi thụ thai một số người sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu âm đạo.

==>> Nếu các chị em gặp những biểu hiện như trên thì đó là các triệu chứng đã mang thai. Để có thể biết chính xác hơn thì chị em có thể đến những phòng khám thai để siêu âm, và biết rõ hơn về cơ thể của mình.

Trên đây là những chia sẽ của Phòng Khám Sản Phụ Khoa về trễ kinh bao nhiêu ngày thì biết mình có thai. Nếu chị em còn thắc mắc gì thì đừng ngại mà hãy liên hệ cho chúng tôi với số Hotline: 028.3960.9960. Hoặc có thể đến trực tiếp địa chỉ:1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11, TPHCM tư vấn chi tiết- thông tin bảo mật kín đáo cho chị em.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí