Thay đổi cơ thể báo hiệu thời kỳ mãn kinh

0 29

Sự thiếu vắng chu kỳ kinh nguyệt ít nhất một năm là dấu hiệu phụ nữ đã bắt đầu bước qua giai đoạn mãn kinh. Đối với hầu hết phụ nữ, mãn kinh bắt đầu khoảng 51 tuổi. Giai đoạn tiền mãn kinh xảy ra từ từ, giai đoạn này là một trải nghiệm khác nhau cho mỗi người phụ nữ. Trong thực tế, những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu 10 năm trước khi người phụ nữ chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh.

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng thời kỳ mãn kinh có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn vì không phải lo đối phó với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nhưng trong thực tế, thời kỳ mãn kinh mang theo rất nhiều thay đổi phiền toái trong cơ thể điển hình như kinh nguyệt không đều, mất ngủ hay tăng cân….Cùng địa chỉ khám phụ khoa tìm hiểu 10 điều không ai nói với bạn về thời kỳ mãn kinh.

1. Nóng bừng

Nóng bừng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh. Trong thực tế, cảm giác nóng bừng có thể kéo dài trong nhiều năm. Cũng được gọi là triệu chứng vận mạch, bốc hỏa có thể bắt đầu trong thời kỳ tiền mãn kinh. Triệu chứng vận mạch mãn kinh kéo dài hơn bảy năm trong suốt quá trình chuyển đổi mãn kinh và kéo dài trong bốn năm rưỡi sau khi mãn kinh. Hiện tượng nóng bừng kéo dài từ bảy đến 10 năm và xảy ra vào những thời điểm khác nhau đối với phụ nữ khác nhau.

Thay Đổi Cơ Thể Báo Hiệu Thời Kỳ Mãn Kinh

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Sự gia tăng và giảm nhiệt độ cơ thể đột ngột có thể ảnh hường nhiều đến cuộc sống hàng ngày của chị em phụ nữ. Các hệ lụy của việc tăng nhiệt độ cơ thể có thể dẫn đến tim đập nhanh và cảm giác lo lắng, căng thẳng hay một cảm giác sợ hãi. Tăng nhiệt độ cơ thể đột ngột có thể xảy ra trong khi ngủ, nó có thể phá vỡ giấc ngủ, gây mệt mỏi và tâm trạng thay đổi. Để quản lý nhiệt độ cơ thể, tránh uống nước nóng, thức ăn cay, nhiệt độ không khí cao, căng thẳng, rượu, cà phê và một số loại thuốc.

2. Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng ảnh hưởng nhiều đến thời kỳ mãn kinh. Nó có thể làm cho chị em cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi tất cả các thời gian trong ngày. Trong thời kỳ mãn kinh, estrogen, progesterone, tuyến giáp và nội tiết tố tuyến thượng thận có biến động rất nhiều, có thể dẫn đến mệt mỏi, suy giảm tất cả các hormone được tham gia trong việc điều tiết năng lượng tế bào trong cơ thể.

Thay Đổi Cơ Thể Báo Hiệu Thời Kỳ Mãn Kinh1

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Thời kỳ mãn kinh sớm cũng như bất thường về kinhnguyệt, lạc nội mạc tử, đau vùng chậu và cắt bỏ tử cung đều liên quan đến hội chứng mệt mỏi mãn tính. Để chống lại sự mệt mỏi và mệt mỏi, hãy lập kế hoạch công việc hàng ngày một cách chi tiết. Thường xuyên nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.

3. Tăng cân

Tăng cân rất phổ biến sau khi mãn kinh. Nhưng điều quan trọng là cần lưu ý rằng tăng cân mãn kinh không xảy ra đột ngột. Một trong số những yếu tố góp phần của việc tăng cân như thiếu hoạt động thể chất và sự chậm lại trong quá trình đổi chất. Ngoài ra những thay đổi nội tiết tố trong thời gian mãn kinh cũng làm tích lũy chất béo ở bụng. Điều này sẽ dẫn đến bệnh tật về thể chất và tâm lý bổ sung.

Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh không phải là một dấu hiệu tốt, vì nó gây ra hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng cho sức khỏe. Tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư vú, trầm cảm, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Duy trì một lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn ngăn ngừa tăng cân.

4. Rụng tóc

Tóc mỏng (hoặc thậm chí rụng tóc) là một trong những triệu chứng chính của thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh có ảnh hưởng đến mái tóc của chị em do hormone dao động. Rụng tóc có thể bắt đầu trong giai đoạn tiền mãn kinh. Trong thời gian này, nồng độ estrogen suy giảm và testosterone trong máu được chuyển đổi DHT (Dihydrotestosterone).

Thay Đổi Cơ Thể Báo Hiệu Thời Kỳ Mãn Kinh

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Điều này sẽ làm giảm lưu lượng máu đến các nang tóc, khiến tóc trở nên mỏng hơn ngày này qua ngày khác. Ngoài ra, tóc dễ bị khô và giòn như là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố liên tục. Chiều dài trung bình của phụ nữ thời gian chịu đựng các triệu chứng là 7,4 năm, nhưng một nửa số phụ nữ bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng trong thời gian dài, một số lên đến 14 năm.

5. Mất ngủ

Trong thời kỳ mãn kinh, có sự sụt giảm đáng kể nồng độ progesterone và estrogen gây nóng và ngủ không yên giấc. Có ba ảnh hưởng lớn trong ảnh hưởng đến giấc ngủ trong thời kỳ mãn kinh. Việc đầu tiên là thay đổi rối loạn tâm trạng mãn kinh và sự phát triển của chứng mất ngủ. Thứ hai là sự gia tăng tỷ lệ thở dẫn đến giấc ngủ bị rối loạn. Thứ ba là sự gia tăng sự phát triển của xơ cơ.

Cùng với những thay đổi nội tiết tố, một loạt đa dạng của các yếu tố, cả trực tiếp liên quan và không liên quan đến quá trình mãn kinh cũng góp phần làm giấc ngủ rối loạn. Tắm bồn nước nóng từ 20 đến 30 phút trước khi nhấn ngủ có thể giúp bạn đối phó với các vấn đề giấc ngủ do thay đổi nội tiết tố.

6. Loãng xương

Loãng xương và loãng xương thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi. Trong thực tế, sau tuổi 35, cơ thể bạn sẽ mất dần khối lượng xương có thể góp phần vào bệnh loãng xương, khiến xương trở nên mong manh và dễ vỡ. Cuối những năm mãn kinh, hàm lương canxi trong xương sụt giảm đáng kể và nó tiếp tục với tốc độ tương tự trong những năm sau mãn kinh. Trọng lượng cơ thể cũng là một yếu tố quyết định quan trọng của tỷ lệ khối lượng và mật độ  xương mất trong thời kỳ mãn kinh.

Thay Đổi Cơ Thể Báo Hiệu Thời Kỳ Mãn Kinh3

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Các hormone estrogen giúp giữ cho xương chắc khỏe. Do thời kỳ mãn kinh, buồng trứng ngừng sản xuất hormone này, ngay cả trong thời tiền mãn kinh xảy ra 2-8 năm trước khi mãn kinh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe xương và bạn bắt đầu loãng xương nhanh hơn.

7. Khô da

Khi mức độ estrogen giảm, thì sản lượng dầu trong da cũng giảm, gây ra tình trạng khô da quá mức có thể dẫn đến một làn da bong tróc. Cùng với một mức độ estrogen thấp, lão hóa cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của da. Với tuổi tác, khả năng giữ nước và sản xuất dầu của da giảm, làm cho da trở nên khô và nứt nẻ. Lão hóa gây giảm độ dày da do teo của lớp biểu bì, hạ bì và lớp mỡ dưới da. Điều này sẽ gây khô da, nếp nhăn và tăng tỷ lệ tổn thương tăng sinh. Hãy cố gắng sử dụng nhiều kem dưỡng ẩm để ngăn ngừa khô da.

8. Trầm cảm

Các hormon dao động trong thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến những thay đổi về hóa học trong não, do đó có thể gây ra trầm cảm. Thường xuyên thay đổi tâm trạng và trầm cảm có thể dẫn đến suy nhược cơ thể. Suy nhược không xuất hiện sau thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ trở nên có phần dễ bị trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nếu triệu chứng trầm cảm ngày càng nghiêm trọng bạn nên đến các phòng khám phụ khoa để kiểm tra.

Thay Đổi Cơ Thể Báo Hiệu Thời Kỳ Mãn Kinh4

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Thay đổi tâm trạng và trầm cảm có thể gây căng thẳng và mang về cảm giác buồn bã, khó chịu, lo lắng hay tuyệt vọng đột ngột mà không có bất kỳ lý do nào. Hít thở sâu, thiền định, một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và hỗ trợ từ gia đình có thể giúp bạn đối phó với các vấn trầm cảm thời kỳ mãn kinh.

9. Dư thừa Cholesterol

Mãn kinh có thể gây ra dư thừa cholesterol. Đó là do độ tuổi ngày càng tăng cũng như những thay đổi nội tiết tố liên quan đến thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là sự sụt giảm estrogen. Cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein, triglyceride và lipoprotein (a) đạt đỉnh điểm trong cuối và đầu thời kỳ mãn kinh. Suy giảm ảnh hưởng của cholesterol làm cho phụ nữ dễ bị xơ cứng động mạch trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa những biến động trong cholesterol.

10. Suy giảm trí nhớ

Hầu hết phụ nữ bị suy giảm trí nhớ theo thời gian, đặc biệt là trước hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Hay quên trong thời kỳ mãn kinh xảy ra do sự giảm nồng độ hormone của cơ thể. Sự sụt giảm estrogen đặc biệt là có thể ảnh hưởng đến trí nhớ trước hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Nó giúp điều chỉnh nồng độ hormone khác, được gọi là cortisol, nó tác động đến các chất hóa học trong bộ não.

Do sự mất cân bằng trong mức độ cortisol, thỉnh thoảng trục trặc xảy ra trong não, dẫn đến mất hiệu lực bộ nhớ ngắn hạn. Tuy nhiên bạn có thể ngăn ngừa suy giảm trí nhớ thời kỳ mãn kinh bằng cách làm câu đố ô chữ, chơi cờ, đọc sách hoặc sử dụng máy tính.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí