Tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không?

0 29

Tắc kinh là một trong những vấn đề khiến chị em hoang mang lo sợ. Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên xảy ra với các chị em trong độ tuổi dậy thì. Kinh nguyệt xảy ra hàng tháng ở cơ thể mỗi nữ giới. Thế nhưng có một số chị em bị tắc kinh và đang thắc mắc không biết liệu ” Tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không?”. Để chị em có thêm các thông tin về tắc kinh cũng như biết nguyên nhân dẫn đến tắc kinh nguyệt là gì? Thì bài viết sau đây sẽ làm rõ các vấn đề đó nhé.

Tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không?

Tắc kinh ở tuổi dậy thì và những điều cần biết

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý xảy ra đối với các chị em phụ nữ khi đến tuổi dậy thì. Kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của mỗi chị em. Hiện tượng tắc kinh đây là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở tuổi dậy thì và tiền mãn kinh.

Thông thường khi bước vào tuổi dậy thì, không phải bạn nữ nào cũng đều may mắn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định. Ngoài triệu chứng là tắc kinh thì các biểu hiện mà khi bước vào tuổi dậy thì các bạn gái phải đối mặt về những trục trặc về kinh nguyệt như: Rong kinh, kinh nguyệt không đều, vô kinh, kinh thừa, kinh mau…

Vậy tắc kinh ở tuổi dậy thì là gì?  Tắc kinh là hiện tượng kinh nguyệt ra quá ít và chỉ ra từng giọt. Hoặc có kinh bình thường nhưng 2 – 3 tháng sau lại không thấy có kinh nữa. Có nhiều trường hợp trên 18 tuổi nhưng vẫn chưa thấy kinh nguyệt. Các trường hợp này rất giống với hiện tượng vô kinh.

Nguyên nhân gây tắc kinh ở tuổi dậy thì là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt của nữ giới. Một trong những nguyên nhân phổ biến phải kể đến đó là: rối loạn hormone, thay đổi thể trọng đột ngột, các bệnh phụ khoa ở nữ giới nhu u xơ tử cung, u nang buồng trứng… Cụ thể các nguyên nhân đó như sau:

Đa nang buồng trứng: Buồng trứng có nhiều nang cùng phát triển nhưng không có nang nào chín và không phòng noãn, gây ra hiện tượng kinh thưa và tắc kinh.

Hội chứng TurnerCơ quan sinh dục nữ không phát triển, hai núm vú cách xa nhau, buồng trứng thấp bé nên không có kinh nguyệt…

Các vấn đề về tuyến giápRối loạn tuyến giáp là nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt điển hình, bao gồm cả hiện tượng tắc kinh nguyệt.

Rối loạn nội tiết tố: Hormone nội tiết tố trong cơ thể nữ giới bị rối loạn và mất cân bằng, khiến quá trình phóng noãn của trứng bị rối loạn, chị em ăn uống thất thường, béo phì và bị mất kinh.

Thai ngoài tử cung: Nếu chị em có quan hệ tình dục mà bị tắc kinh thì nên nghĩ đến là do mang thai, thai ngoài tử cung cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra tắc kinh nguyệt.

Các nguyên nhân khác gây tắc kinh nguyệt khác: Tâm lý căng thẳng, áp lực trong thời gian dài, làm việc quá sức, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích… đều có thể gây ra hiện tượng tắc kinh nguyệt.

Tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không?

Có thể bạn quan tâmNên và không nên ăn gì trong những ngày đèn đỏ

Tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không?

Những nguy hiểm khi tắc kinh ở tuổi dậy thì

Tắc kinh là một hiện tượng thường xảy ra đối với nữ giới ở tuổi dậy. Đây là một dạng kinh nguyệt không đều, nếu trường hợp này xảy ra thường xuyên và kéo dài mà chị em không điều trị sớm thì có thể dẫn đến những nguy hiểm như sau:

Trầm cảm

Nhiều bạn gái thường bị áp lực trong cuộc sống,  gia đình làm cho tâm lý không ổn định, dẫn đến rồi loạn kinh nguyệt. Mà điển hình ở đây là hiện tượng tắc kinh. Khi tâm lý  lẫn tâm sinh lý không ổn định, hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

Suy giảm chức năng của tuyến yên

Ngoài ảnh hưởng về tâm lý, trầm cảm… thì tắc kinh còn làm suy giảm chức năng tuyến yên. Đây cũng là một trong nhưng nguy hiểm đối với sức khỏe nữ giới.

Teo nhỏ các cơ quan sinh dục

Nếu nữ giới bị tắc kinh do suy buồng trứng sớm cũng có thể dẫn đến nguy cơ teo nhỏ cơ quan sinh dục và dẫn đến một số bệnh lý về buồng trứng, tim mạch.

Hội chứng Galactorrhea

Khi hiện tượng tắc kinh kéo dài sẽ làm cho tử cung của nữ giới bị teo nhỏ.  Sau  đó có thể chuyển hóa thành hội chứng Galactorrhea. Hội chứng khô máy, trực tiếp ảnh hưởng và gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể và sự phát triển của nữ giới.

Tổn thương buồng trứng

Nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen ở trong cơ thể của bạn gái thấp nên nội mạc tử cung không được kích thích tăng trưởng, dẫn đến buồng trứng không được phát triển đầy đủ và cũng có thể mắc phải một số bất thường, hoặc bệnh lý khác như loạn sản, suy buồng trứng sớm.

Vô sinh nữ

Một trong các hậu quả nguy hiểm nhất có thể xảy ra với các bạn nữ là vô sinh. Tình trạng tắc kinh kéo dài có nghĩa là trứng không rụng, nội mạc tử cung có vấn đề làm cho chị em gặp khó khăn trong việc thụ thai. Từ đó dẫn đến vô sinh ở nữ, khiến chị em khó có thể có con được. Tất cả những bất thường nào về kinh nguyệt đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của các chị em.  Vì vậy nếu có các bất thường về kinh nguyệt, cũng như hiện tượng tắc kinh kéo dài trong thời gian dài. Thì chị em nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện… để bác sĩ điều trị kịp thời.

Tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không?

Vậy tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không?

Như trên đã phân tích thì với thắc mắc tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không? Phần nào chị em đã biết được câu trả lời chính xác nhất rồi nhé. Để không xảy ra hiện tượng vô sinh ở nữ giới vì tắc kinh ngây nên. Thì khi có dấu hiệu tắc kinh, hay những rối loạn về kinh nguyệt. Thì chị em nhanh chóng đến những cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám. Tìm ra nguyên nhân từ đó cách cách điều trị kịp thời. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này của các chị em phụ nữ.

Trên đây là những chia sẽ về ” Tắc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có vô sinh không?”. Hy vọng với những thông tin trên đây giúp chị em có thêm thông tin về tắc kinh. Từ đó có cách xử lý kịp thời, để tránh gây vô sinh cho chị em.

Mọi chi tiết thắc mắc các bạn có thể liên hệ qua Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM. Địa chỉ 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11, TPHCM. Số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí