Sau phá thai có cần đi khám lại không?

0 1.134

Để đảm bảo cho sức khỏe của thai phụ và kết quả của ca phá thai (đối với phá thai bằng thuốc), việc kiểm tra sức khỏe sau phá thai là hết sức cần thiết. Không chỉ giúp chị em biết được tình trạng sức khỏe hiện tại mà còn có thể phòng tránh các bệnh viêm nhiễm, nguy có có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tâm lý của chị em phụ nữ.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Tái khám sau phá thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới

Dân gian vẫn có câu “Một lần sa bằng ba lần đẻ”, sa ở đây là sẩy, phá thai cũng gần như vậy. Do đó, việc chăm sóc, kiểm tra và theo dõi sức khỏe thai phụ sau phá thai là không thể bỏ qua, nếu không phải nói là cần chu đáo, cẩn thận gấp 3 lần bình thường.

Thực tế, có nhiều trường hợp, phá thai tại các cơ sở kém uy tín, thực hiện ca phá thai không đảm bảo dẫn đến trường hợp: sót thai, sót nhau hoặc thai chết lưu, nhưng thai phụ không biết hoặc không để ý thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể, khiến tử cung bị viêm nhiễm, kéo dài có thể phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung.

Do đó, việc khám thai sau phá thai là cần thiết và vô cùng quan trọng!

Mục đích của việc tái khám sau phá thai là gì?

Thông thường, 2 tuần sau phá thai, chị em được chỉ định tái khám để chắc chắn rằng:

  • Kết quả ca phá thai đã thành công.
  • Hạn chế tối đa những sai sót có thể gặp như: Thai lưu, sót thai, sót nhau,…
  • Kịp thời phát hiện viêm nhiễm hay các bệnh phụ khoa để có biện pháp điều trị kịp thời.
  • Qua thăm khám bác sĩ sẽ biết tình trạng sức khỏe và cho bạn những lời khuyên bổ ích để phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

10 Thực Phẩm Các Mẹ Nên Ăn Trong Thời Kỳ Cho Con Bú1

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Một chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý giúp chị em nhanh chóng hồi phục

Đặc biệt, việc lựa chọn một cơ sở uy tín để tái khám là rất quan trọng, giúp xác định rõ tình trạng sức khỏe của thai phụ và đưa ra những lời tư vấn hữu ích, giúp chị em phòng tránh biến chứng và hồi phục nhanh hơn.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có nhiều phòng khám, cơ sở y tế uy tín trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ và kế hoạch hóa gia đình, Phòng khám đa khoa là một trong số đó.

Chúng tôi chú trọng kết quả của việc điều trị và tái khám sau điều trị, đảm bảo chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất cho chị em phụ nữ.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí