Triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt

0 55

Nhiều chị em bị hiếm muộn, vô sinh hay những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm mà khởi nguồn là từ rối loạn kinh nguyệt nhưng đều không nhận biết được sớm, chỉ khi gặp phải vấn đề về sinh sản hoặc những bất thường về sức khỏe mới tìm cách điều trị.

Đừng bao giờ coi thường hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, bởi đây vừa là bệnh vừa là triệu chứng cảnh báo nữ giới đang mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy rối loạn kinh nguyệt biểu hiện như thế nào? Và làm sao nhận biết được điều này? 

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không

kinh nguyệt

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

– Kinh sớm: Là tình trạng kinh nguyệt sớm hơn chu kỳ kinh bình thường 7 ngày trở lên hoặc có kinh 2 lần trong tháng.

– Kinh muộn: Ở nữ giới bình thường, chu kỳ kinh kéo dài từ 28 – 30 ngày, nếu kéo dài từ 35 ngày trở lên hoặc 2 chu kỳ liên tiếp không có kinh thì gọi là kinh muộn hay bị chậm kinh.

– Vô kinh: Chia làm 2 loại là nguyên phát (đến tuổi dậy thì nhưng chưa có kinh) và thứ phát – vẫn được gọi là tắc hoặc bế kinh (đã có nhưng bị mất khoảng 6 tháng trở lên).

– Rong kinh: Lượng máu kinh trên 80ml/chu kỳ hoặc ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày thì được gọi là hiện tượng rong kinh.

– Màu sắc máu kinh khác thường: Nếu máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm thì máu kinh khi bị rối loạn kinh nguyệt thường có màu đỏ tươi hoặc thậm chí màu đen, thường bị vón cục.

– Đau bụng kinh (còn gọi là thống kinh): Đau bụng khi tới ngày hành kinh là triệu chứng thường thấy nhưng chỉ là cơn đau âm ỉ vùng bụng dưới và thường xuất hiện 1 – 2 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu nữ giới bị đau dữ dội, mặt tái nhợt thì nên khám sớm bởi dấu hiệu này đôi khi là triệu chứng của một bệnh phụ khoa nào đó gây ra.

Xem thêm: Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nếu bạn chỉ mới bước qua độ tuổi dậy thì và gặp phải tình trạng này thì không nên quá lo lắng, điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, học tập sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn. 

kinh nguyêt 2

Tuy nhiên, nếu bạn đã trải qua thời kì này khá lâu nhưng vẫn mắc phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đừng chủ quan, khám và điều trị sớm sẽ giúp bạn tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí