Quan sát chu kỳ kinh nguyệt nhận biết triệu chứng bệnh phụ khoa

0 109

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu tuổi trưởng thành của chị em phụ nữ. Dù muốn hay không người bạn này cũng sẽ đi theo chị em phần lớn cuộc đời, vì thế để kiểm tra sức khỏe của mình, hãy quan sát chu kỳ kinh nguyệt. Đối với phụ nữ, một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 1-7 ngày với các dấu hiệu tương tự nhau như chảy máu, đau lưng, đang bụng…

Nhưng trong thực tế, tần số thời gian của chu kỳ kinh nguyệt có thể tiết lộ rất nhiều thông tin về sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu kinh nguyệt cũng sẽ cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng, nhiễm trùng, bệnh tiểu đường, viêm màng dạ con…Nếu gặp những vấn đề sau đây, nhất định bạn phải đi khám tại các phòng khám phụ khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời.

1. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài có thể là triệu chứng U xơ tử cung

U xơ tử cung là sự tăng trưởng khối u lành tính xảy ra trong hoặc xung quanh tử cung, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến chảy máu nhiều hoặc kéo dài.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Đau Khi Quan Hệ Cho Chị Em

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Trong một nghiên cứu năm các nhà khoa học đã phát hiện những phụ nữ có chẩn đoán u xơ tử cung có các triệu chứng chảy máu kinh nguyệt thường lâu hơn phụ nữ bình thường, cụ thể: chảy máu nặng (59,8% so với 37,4%), chảy máu kéo dài (37,3% so với 15,6%) và chảy máu giữa thời kỳ (33,3% so với 13,5%). Nếu đột nhiên bạn có chu kỳ dài hơn bình thường, hãy gặp bác sĩ khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân đằng sau nó.

2. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, dấu hiệu PCOS

Chu kỳ kinh nguyệt thường gây khó chịu cho cuộc sống của chị em tuy nhiên nếu như chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể là nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang PCOS. Một chu kỳ kinh nguyệt không đều cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như béo phì, lông mặt và cơ thể quá nhiều, rụng tóc và mụn trứng cá, là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Trong PCOS, u nang hình thành trong buồng trứng do hoạt động của testosterone dư thừa trong cơ thể. Những u này ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình kinh nguyệt, dẫn đến chu kỳ không đều. Một nghiên cứu năm 2014 khẳng định rằng kinh nguyệt không đều trong độ tuổi thiếu niên có quan hệ mật thiết với PCOS và vô sinh trong tương lai. 

3. Chảy máu quá ít, bạn đang căng thẳng quá mức

Chảy máu kinh nguyệt nhẹ phổ biến ở phụ nữ đang bước vào tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, hoặc những người sử dụng các phương pháp ngừa thai nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên chảy máu kinh nguyệt ít hơn so với bình thường, nó có thể do sự thay đổi hormone trong cơ thể hoặc căng thẳng quá mức.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Nếu chu kỳ kinh nguyệt ít hơn hai ngày, có thêm các triệu chứng khác như đốm, bỏ lỡ một hoặc nhiều chu kỳ thường xuyên hoặc chu kỳ đến sớm hơn trong vòng 21- 35 ngày, hãy kiểm soát lại cuộc sống. Một khi mức độ căng thẳng được kiểm soát, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Bạn có thể tham gia các lớp yoga hay thiền định để kiểm soát stress trong cuộc sống

4. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, dấu hiệu bệnh tiểu đường

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể liên quan đến đề kháng insulin và nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Trong thực tế, phụ nữ thừa cân có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể bị bệnh tiểu đường loại 2. Kháng insulin cũng ảnh hưởng đến buồng trứng, do đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. 

Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài (40 ngày trở lên) là có gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với những phụ nữ có chu kỳ bình thường. Ngoài ra, phụ nữ có chu kỳ rất ngắn (21 ngày hoặc ít hơn) có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường so với những người có chu kỳ bình thường 1,5 lần. Vì thế nếu chu kỳ của bạn không thường xuyên, hãy đến các phòng khám phụ khoa ở tphcm để kiểm tra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

5. Chuột rút kinh nguyệt dấu hiệu lạc nội mạc tử cung (Endometriosis)

Đau không chịu nổi và vô cùng đau đớn khi hành kinh có thể chỉ ra rằng bạn đang bị lạc nội mạc tử cung. Endometriosis xảy ra khi mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Các mô sau đó được ‘mắc kẹt’ ở vùng chậu và bụng dưới, dẫn đến sưng và đau đớn cùng cực.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung sản sinh prostaglandin, một hormone gây ra viêm và đau. Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu tại phòng khám phụ khoa hcm phát hiện ra rằng cơ thể sản xuất số prostaglandin cao hơn và bất thường trong endometriosis. Cơn đau bụng thường đi kèm với đau thắt lưng hoặc đau vùng chậu.

6. Chu kỳ kinh nguyệt sớm hay muộn ở tuổi dậy thì có thể nguyên nhân vấn đề tuyến giáp

Các hormon tuyến giáp và của bạn đóng một vai trò lớn trong sản xuất và điều tiết hormone nữ giới, vì thế chu kỳ sớm hay trễ ở tuổi dậy thì có thể là một dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp. Trong thực tế, những thay đổi đáng trong chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như chảy máu nhẹ hoặc nặng hơn đột ngột cũng có thể chỉ ra các vấn đề về tuyến giáp. 

Chu kỳ nặng hơn, thường xuyên hơn, kéo dài và đau đớn hơn thường liên quan với suy giáp, trong khi chu kỳ ngắn hơn, nhẹ hơn và không thường xuyên có thể liên quan đến cường giáp. Nếu có thay đổi trong chu kỳ, bạn cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khám phụ khoa ở tphcm ngay để kiểm tra và điều trị.

7. Chảy máu bất thường ở âm đạo dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung, là nguyên nhân ung thư gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung có thể được điều trị một cách dễ dàng. Chảy máu âm đạo bất thường có thể xảy ra giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục. 

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục, và chảy máu âm đạo cũng có thể xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh không còn có thời kỳ kinh nguyệt. Đến phòng khám phụ khoa ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau quan hệ tình dục.

8. Chu kỳ biến mất đột ngột do chỉ số BMI thấp

Khi chỉ số khối cơ thể (BMI) giảm xuống dưới 18 hoặc 19, chu kỳ kinh nguyệt sẽ biến mất do chất béo trong cơ thể quá ít. Mỡ cơ thể là rất quan trọng để tạo ra estrogen, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Lượng mỡ trong cơ thể thấp sẽ đặt cơ thể vào chế độ khẩn cấp, bắt buộc cơ thể phải tập trung chỉ thực hiện chức năng quan trọng và duy trì sự sống. 

khám phụ khoa

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Để có thời gian thường xuyên và có thể thụ thai, bạn phải có chỉ số BMI của ít nhất 22. Nếu bạn đang có kinh nguyệt không đều, kiểm tra chỉ số BMI. Giữ chỉ số BMI của bạn trong phạm vi bình thường để thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và khỏe mạnh.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí