Phục hồi sức khỏe sau phá thai nhanh chóng hạng chế vô sinh

0 142

Sức khỏe phục hồi nhanh chóng là điều bất kì ai cũng muốn. Đặc biệt là những thai phụ sau khi tiến hành đình chỉ thai kỳ. Vậy phục hồi sức khỏe sau phá thai nhanh chóng chị em cần làm gì ? Dưới đây là một số chia sẻ từ các chuyên y bác sĩ tại phòng khám sản phụ khoa chia sẻ.

Phục hồi sức khỏe sau phá thai bằng cách nào nhanh chóng ?

Sau khi phá thai việc chăm sóc sức khỏe là điều vô cùng cần thiết bởi lẽ phá thai cũng như việc sinh nở đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe, tâm lý của chị em. Do đó, sau phá thai chị em nên lưu ý một số vấn đề như sau:

phục hồi sức khỏe sau khi phá thai nhanh chóng

  • Hạn chế vận động mạnh: Sau khi phá thai, cơ thể chưa thích ứng kịp với những thay đổi, do đó cần nghỉ ngơi tại chỗ, tránh vận động mạnh để giúp cơ thể ổn định.
  • Quan sát những thay đổi của cơ thể: Sau khi phá thai cơ thể thường rất nhạy cảm và dễ bị tác động. Do đó, nếu thấy máu bất thường, đau bụng âm ỉ, hay sốt nhẹ, mệt mỏi toàn thân, cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ kịp thời thăm khám và có hướng điều trị thích hợp.
  • Tái khám: Sau khi phá thai 2 tuần cần quay trở lại cơ sở để tái khám, nhằm đảm bảo ca phá thai đã thành công, đồng thời theo dõi sức khỏe, hạn chế những biến chứng (sót thai, sót nhau, thai lưu) hoặc phòng viêm nhiễm phụ khoa.sau phá thai cần lưu ý những gì
  • Giữ vệ sinh vùng kín: Sau khi phá thai, cổ tử cung vẫn chưa khép lại hoàn toàn, do đó, cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín để tránh mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Sử dụng dung dịch vệ sinh có độ pH thích hợp, mặc quần lót rộng, thoáng, tránh tắm bồn hay ngâm mình quá lâu trong nước lạnh. Bên cạnh đó, cần thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh viêm nhiễm.
  • Kiêng quan hệ tình dục: Trong khoảng thời gian 1 tháng sau khi phá thai chị em không nên quan hệ tình dục. Bởi sau khi phá thai cổ tử cung chưa phục hồi, quan hệ lúc này dễ đấn đến tổn thương nội mạc tử cung, ảnh hưởng sinh sản sau này.
  • Thiết lập chế độ sinh dưỡng – nghỉ ngơi khoa học: Bồi bổ sức khỏe sau khi phá thai là điều vô cùng cần thiết, ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phục hồi nhanh chóng. Nên ăn các thực phẩm nhiều đạm như thịt, cá, trứng, sữa,… tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,…

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí