Phải làm sao khi phá thai bằng thuốc không ra máu?

0 277

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi, cháu đã có thai được 6 tuần. Nhưng do chúng cháu không thể kết hôn được nên đã quyết định phá thai. Cháu ngại đến bệnh viện để phá thai sợ bạn bè người thân biết, nên cháu đã tìm hiểu phá thai bằng thuốc trên mạng và làm theo chỉ dẫn. Cháu đã uống viên thuốc thứ 2 nhưng 3 ngày không thấy ra máu mà cháu chỉ thấy đau bụng nhiều thôi ạ. Cháu rất sợ không biết cháu đã bị gì? Bác sĩ cho cháu hỏi cháu phải làm sao khi phá thai bằng thuốc không ra máu? Mong bác sĩ giúp cháu với. Cháu cảm ơn bác sĩ!

H.L_ Quận 5_ TPHCM

Trả lời!

Chào bạn! Với trường hợp uống thuốc phá thai nhưng không ra máu. Đây là một dấu hiệu xấu chứng tỏ bạn đã phá thai không thành công. Bạn cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và được điều trị kịp thời. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nếu để tình trạng này kéo dài.

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu phải làm sao?

Phá thai bằng thuốc là như thế nào?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai sử dụng thuốc kháng sinh để chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung và kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài và được thực hiện cho các trường hợp thai không quá 7 tuần tuổi.

Phá thai bằng thuốc có thể nói, đây là biện pháp phá thai an toàn được nhiều chị em áp dụng. Nhưng không phải thai phụ nào cũng có thể sử dụng để đình chỉ thai được cả. Bởi phá thai bằng thuốc phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thai nhi dưới 7 tuần tuổi mới có thể phá thai

Thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc

Thai nhi phải nằm trong tử cung của người mẹ.

Thai phụ không mắc các bệnh lý về phụ khoa, rối loạn máu đông, hen suyễn…

Thai phụ không được dùng chất cotricod trong thời gian dài.

==>> Trường hợp bạn Hiền, bạn tự phá thai bằng thuốc ở nhà mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Cũng như không được thăm khám và siêu âm xem bạn có đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc hay không. Việc phá thai bằng thuốc tại nhà rất nguy hiểm có thể xảy ra một số biến chứng như sót thai, sót nhau, băng huyết…

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu phải làm sao?

Có thể bạn quan tâm

♦ Phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì đến sau này không?

♦ Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì đến sau này không?

Quy trình diễn biến khi phá thai bằng thuốc

Trước khi phá thai bằng thuốc, chị em cần phải được thăm khám sức khỏe tổng thể và siêu âm xác định chính xác tuổi thai. Sau khi các bước khám ổn định, chị em đủ điều kiện, các bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em uống thuốc phá thai. Chị em sẽ uống 2 viên thuốc theo quá trình như sau:

Viên thuốc uống thứ nhất có tác dụng làm cho thai ngừng phát triển. Sau 48h chị em quay lại để thực hiện uống viên thứ 2 để tống thai ra ngoài.

Sau 2 ngày, chị em quay lại cơ sở y tế uống viên thuốc thứ hai, sau khi uống thuốc khoảng từ 30 phút – 4 giờ thì chị em sẽ có hiện tượng đau bụng và ra máu. Lượng máu sẽ ra ồ ạt sau 2-3 ngày và giảm dần ở những ngày tiếp theo cho đến khoảng 7-10 ngày thì hết ra máu, máu được đào thải ra ngoài để làm sạch buồng tử cung.

Thuốc phá thai không đạt chất lượng: trên thị trường có rất nhiều loại thuốc phá thai được bán tràn lan. Nếu chị em tự ý mua thuốc phá thai vấp phải thuốc kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng nên quá trình phá thai không thành công được.

Không thăm khám trước khi phá thai bằng thuốc: Như trên đã nói chị em phá bằng thuốc phải đáp ứng đủ điều kiện phá thai bằng thuốc: các trường hợp thai nhi trên 7 tuần tuổi, sức khỏe thai phụ không đáp ứng yêu cầu,  bị các bệnh lý về phụ khoa… Bạn không thăm khám trước nên không biết mình có đủ điều kiện phá thai bằng thuốc hay không.

Thực hiện không đúng quy trình và uống thuốc kém chất lượng khiến cho thai không được đẩy ra ngoài mà có thể bị chết lưu ở trong tử cung,… Để phá thai bằng thuốc thành công chị em phải có sự theo dõi và hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để quá trình phá được an toàn hơn.

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu phải làm sao?

Phải làm sao khi phá thai bằng thuốc không ra máu?

Phá thai bằng thuốc không ra máu là một biểu hiện điển hình và báo hiệu không tốt đối với cơ thể thai phụ. Dấu hiệu đó báo hiệu của việc phá thai bằng thuốc không thành công. Khi này thai bào thai có thể đã chết và lưu lại trong tử cung gây đến tình trạng thai chết lưu. Trong vòng 48h nếu không xử lý sẽ gây viêm nhiễm cục bộ và đưa đến tình trạng rối loạn đông máu nguy hiểm đến tính mạng của mọi người.

Một số trường hợp dùng thuốc phá thai không an toàn khiến bào thai vẫn tiếp tục phát triển trong bụng mẹ nhưng khi sinh ra lại bị dị tật bẩm sinh. Khi có biểu hiện đó chị em hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ điều trị kịp thời.

Cách hạn chế tình trạng phá thai bằng thuốc nhưng không ra máu

Để phá thai bằng thuốc thành công thì chị em phải lựa chọn cơ sở uy tín chứ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc phá thai về dùng tại nhà, không dùng thuốc phá thai khi chưa có chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Tuân thủ phá thai theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa đầy đủ y lệnh của bác sĩ khi phá thai bằng thuốc để quá trình phá thai thành công.

Sau khi uống thuốc phá thai nên tái khám đúng hẹn để các bác sĩ có thể kiểm tra và theo dõi sát sao những chuyển biến sức khỏe và kịp thời có biện pháp hữu hiệu để có thể xử lý nhanh chóng.

Hy vọng các thông tin giải đáp của các chuyên gia phòng khám Sản Phụ Khoa HCM về vấn đề vấn đề uống thuốc phá thai không thấy ra máu có sao không. Với những giải đáp trên đây phần nào giúp chị em có cách ứng phó và phòng tránh kịp thời khi sử dụng thuốc phá thai.

Trên đây là những chia sẽ về ” Phải làm sao khi phá thai bằng thuốc không ra máu?” Nếu còn gì thắc mắc hay muốn chúng tôi tư vấn về vấn đề gì hãy liên hệ qua Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM, 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11 với số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí