Phá thai sau bao lâu mới quan hệ lại được ?

0 57

Để trả lời cho thắc mắc của không ít chị em gửi về bộ phận tư vấn Phòng khám Đa khoa của chúng tôi về vấn đề “phá thai sau bao lâu mới quan hệ lại được”, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths – Bs.Bạch Vân – Trưởng khoa Sản phụ khoa của phòng khám. Trong đó, xin chia sẻ với chị em một số thông tin liên quan đến vấn đề này như sau:

10 Mẹo Giảm Đau Bụng Kinh Hiệu Quả

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Sau phá thai, quan hệ tình dục sớm gây ảnh hưởng sức khỏe

Theo Bs.Vân cho biết, thời gian quan hệ lại sau khi phá thai ít nhất là 1 tháng. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Chị em không nên quan hệ quá sớm sau phá thai, bởi rất dễ dẫn đến những ảnh hưởng:

+ Viêm nhiễm phụ khoa: Khi sức khỏe và cổ tử cung còn đang yếu – trong trạng thái mở nếu quan hệ lúc này có thể gây những thương tổn cho cổ tử cung. Đồng thời tạo điều kiện cho khuẩn gây bệnh – viêm nhiễm vùng kín.

+ Mang thai ngoài ý muốn: Nhầm tưởng của chị em là sau phá thai chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa ổn định nên sẽ không mang thai. Tuy nhiên, thời gian bạn phá thai chính là lúc kinh nguyệt bắt đầu vòng chu kỳ mới, vì thế rất dễ mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, sau phá thai chị em cần phải tái khám theo chỉ định của bác sĩ để chắc chắn là thai đã được loại bỏ hoàn toàn, tránh trường hợp sót thai, thai lưu, viêm nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Câu chuyện của S.N (25 tuổi – ĐN) là một trong những trường hợp đáng lưu ý. N nhập viện trong tình trạng vùng kín xuất huyết, đau bụng dưới dữ dội, sốt cao. Nguyên nhân cũng xuất phát từ việc 2 tuần trước N có phá thai tại cơ sở K, do không nắm rõ chỉ định của bác sĩ nên N đã quan hệ với bạn trai sau đó 1 tuần.

Kiểm tra phát hiện âm đạo của N có dấu hiệu nhiễm khuẩn, cổ tử cung trong trạng thái sưng tấy.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Hỏi bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên an toàn cho sức khỏe

Vì thế, sau khi phá thai, bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng kín thì chị em cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ, tránh biến chứng – ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hơn nữa, cần lưu ý khi có những biểu hiện lạ như đau bụng dưới, xuất huyết màu đen, sốt cao hoặc khí hư với màu bất thường… chị em phải đến phòng khám uy tín để kiểm tra sức khỏe ngay. Bên cạnh đó, tùy theo tình trạng sức khỏe của mình mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, cũng như thời gian thích hợp quan hệ lại sau phá thai như thế nào là tốt.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí