Phá thai bằng thuốc có dẫn đến vô sinh không ?

0 25

Trong thời gian gần đây tình trạng nạo phá thai đang trở thành đề tài nóng được cả xã hội quan tâm. Trong đó phá thai bằng thuốc được xem là giải pháp phá thai an toàn nhất. Dù vậy việc phá thai bằng thuốc có dẫn đến vô sinh không lại là nỗi lo lắng của hầu hết chị em. Nhất là những chị em đã và đang có ý định phá thai bằng thuốc. Vậy thực hư của vấn đề này là gì? Để hiểu rõ hơn các chị em hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau.

Phương pháp phá thai bằng thuốc là gì?

Để giải đáp vấn đề phá thai bằng thuốc có dẫn đến vô sinh không ? Trước hết bạn cần biết phá thai bằng thuốc là giải pháp phá thai phổ biến được nhiều người áp dụng. Phương pháp này hiểu theo y học là phá thai nội khoa. Cụ thể phương pháp phá thai bằng thuốc là một cách giải quyết không có sự tác động của dụng cụ y tế vào tử cung.

  • Phá thai bằng thuốc là cách làm bào thai ngừng phát triển, làm cho bào thai bị đào thải ra ngoài một cách tự nhiên.
  • Tỷ lệ phá thai bằng thuốc thành công được thông kê lên đến 96%. Tuy nhiên tỷ lệ này còn phụ thuộc vào tuần tuổi của bào thai cũng như loại thuốc dùng phá thai.

Trong trường hợp chị em dùng thuốc phá thai đúng cách thì bào thai sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Ngược lại nếu chị em dùng thuốc không có tác dụng thì bào thai vẫn tiếp tục phát triển. Nhưng trong trường hợp này bào thai sẽ phát triển không bị thường và có dấu hiệu bị dị tật, bị khuyết tật.

Phá thai bằng phương pháp uống thuốc ít gây đau đớn. Đồng thời phương pháp này cũng giúp chị em hạn chế được những tổn thương cho vùng âm đạo, phần ruột,…Nhưng nhiều người phá thai bằng phương pháp này để lại ảnh hưởng tâm lý rất sâu sắc. Dù vậy sự tiện lợi của phương pháp này đã khiến nhiều chị em ưu tiên lựa chọn phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc có dẫn đến vô sinh không?

Như đã tìm hiểu ở trên, phương pháp phá thai này khá an toàn và ít gây đau đớn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chị em thắc mắc phá thai bằng thuốc có dẫn đến vô sinh không? Đối với vấn đề này thì có thể khắc định rằng cho đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh phá thai bằng thuốc gây vô sinh.

Dù vậy thực tế phá thai bằng thuốc để lại nhiều tai biến và biến chứng nguy hiểm mà không phải ai cũng biết. Trong đó có những trường hợp sót nhau, lưu thai và nên phải nạo thai. Nhiều trường hợp khác, thực hiện phá thai bằng thuốc gây nên tình trạng nhiễm trùng vùng tử cung. Tệ hơn nữa là nhiều chị em phá thai khi mình thuộc diện không được chỉ định phá thai bằng thuốc. Do đó, sau khi phá thai tình trạng sức khỏe bị biến chứng nguy hiểm.

pha thai bang thuoc vo sinh khong

Phá thai bằng thuốc sai cách có thể gây nguy hiểm

Như vậy có thể thấy phá thai bằng thuốc không trực tiếp gây vô sinh. Tuy nhiên những hậu quả để lại khi phá thai bằng phương pháp này cực kỳ nghiêm trọng. Do đó chị em trước khi muốn áp dụng phương pháp phá thai này cần phải tìm hiểu thông tin kỹ càng. Đồng thời chị em cung nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được các bác sĩ tư vấn. Điều này không chỉ giúp chị em có cách phá thai an toàn mà còn giúp bảo vệ cơ thể bản thân được tốt hơn.

Đối tượng không được chỉ định phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc được đánh giá là giải pháp phá thai khá an toàn. Tuy nhiên, không phải tất cả chị em phụ nữ đều có thể áp dụng cách phá thai này. Bởi vì sẽ có những chị em thuộc đối tượng không được chỉ định phá thai bằng thuốc. Vậy những đối tượng không được chỉ định phá thai bằng phương pháp dùng thuốc gồm những ai?

Đầu tiên những chị em mang thai 7 tuần tuổi trở lên sẽ không thể áp dụng phá thai bằng thuốc. Theo nguồn thông tin từ bác sĩ Trần Thị Bạch Vân thì bào thai 7 tuần tuổi trở lên đã bước vào giai đoạn phát triển nhanh. Tất cả các yếu tố từ túi thai đến các mạch bảo vệ bào thai đều được hình thành một cách chắc chắn. Vì vậy dùng thuốc phá thai sẽ rất nguy hiểm.

Đặc biệt, bao thai 7 tuần tuổi trở lên thì các cơ quan trên bào thai cũng gần dần được hình thành. Sức đề kháng của bào thai phát triển nên dùng thuốc phá thai sẽ rất khó. Nếu sẩy thai thì bào thai cũng quá lớn để có thể dễ dàng đào thải ra ngoài. Từ đó hiện tượng lưu thai dễ xảy ra.

pha thai bang thuoc co gay vo sinh khong

Ngoài ra những chị em được xác định mang thai ngoài tử cung, đang mang thai trong thời gian đặt vòng tránh thai. Hoặc những chị em mắc các chứng bệnh về gan, thiếu máu, máu khó đông,…đều không được chỉ định phá thai bằng thuốc. Bởi vì, nó dễ làm bệnh tình trở nên năng hơn và nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng là rất lớn. Đây chính là thông tin lý giải tại sao phá thai bằng thuốc không thành công.

Trên đây chính là những thông tin chia sẻ về vấn đề phá thai bằng thuốc. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này chị em có thể trả lời được câu hỏi phá thai bằng thuốc có dẫn đến vô sinh không. Còn nếu chị em nào muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề phá thai, sinh sản hãy liên hệ đến

  • Địa chỉ: 1505 đường 3 tháng 2 phường 16 quận 11 Tp.Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 02839609960
  • Giờ làm việc: 8:00 đến 20:00 làm việc các ngày trong tuần kể cả lễ và tết.
  • Website: www.sanphukhoahcm.com

____________________________________________________________________________________

Bài Viết Liên Quan

Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc: Phá thai bằng thuốc nguy hiểm như thế nào ?

____________________________________________________________________________________

Nguồn:

https://dantri.com.vn/suc-khoe/pha-thai-bang-thuoc-nguy-hai-the-nao-20181221112645684.htm

https://hellobacsi.com/mang-thai/chuan-bi-mang-thai/pha-thai-anh-huong-kha-nang-sinh-san/

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí