Phá thai 4 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không?

0 311

Bạn đang mang thai được 4 tuần và vì lý do nào đó mà không thể giữ thai. Bạn tìm đến biện pháp phá thai an toàn và lo lắng rằng phá thai 4 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không? Vậy hãy tham khải nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Phá thai là gì? Theo các chuyên gia, có thể hiểu phá thai là việc áp dụng các biện pháp nhằm chấm dứt thời kì thai nghén của thai phụ trước khi đến kì hạn sinh đẻ. Đây là giải pháp thường được áp dụng đối với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn nhưng chưa muốn có con hoặc mang thai bị dị tật bẩm sinh.

Một số phương pháp phá thai phổ biến hiện nay như: Phá thai bằng thuốc, hút thai, nạo thai. Với trường hợp phá thai 4 tuần tuổi thường sẽ sử dụng biện pháp phá thai bằng thuốc hoặc hút thai, tùy thuộc vào thăm khám và chỉ định của bác sỹ.

Phá thai 4 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không?

Thai 4 tuần tuổi có phá được không?

Khi tính tuổi thai nhi, không tính từ ngày quan hệ mà tính từ ngày chu kỳ kinh nguyệt trước đó kết thúc. Khi thấy cơ thể chậm kinh và xuất hiện một số biểu hiện khác thường, chị em nên xác minh bằng cách dùng que thử thai để biết chính xác mình có mang thai hay không. Sau đó có thể xác định độ tuổi thai nhi bằng siêu âm.

Phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng.

Trường hợp thai nhi được xác định nằm trong buồng tử cung, tuổi thai khoảng 4 tuần, thai phụ không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe hay các bệnh lý nguy hiểm (tim mạch, máu khó đông…) thì có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc – đây là cách phá thai trong tháng đầu tiên.

Phá thai bằng thuốc với trường hợp thai 4 tuần tuổi khá là đơn giản, dễ sử dụng, nhanh chóng và an toàn, không (hoặc ít) gây đau đớn cho thai phụ, cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung nên không gây ra những tai biến như nhiễm trùng, thủng tử cung hay biến chứng vô sinh…

Phá thai 4 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không?

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi mới đang chỉ ở giai đoạn đầu, thai nhi cũng chưa thành hình và phát triển nhiều, cũng chưa thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với cơ thể mẹ nên việc phá thai cũng không gặp khó khăn. Chỉ cần đảm bảo đủ các yêu cầu về sức khỏe và được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa.

Tuy nhiên nếu thực hiện phá thai không an toàn ở 4 tuần tuổi có thể gây ra các ảnh hưởng như sau:

– Chảy máu nhiều gây yếu mệt hoặc hoa mắt nhưng rất hiếm khi phải truyền máu.

– Với phương pháp hút thai và phương pháp phá thai bằng nong và gắp: tổn thương cổ tử cung, tử cung hoặc các tổ chức trong vòng bụng và can thiệp ngoại khoá.

– Nhiễm trùng và cần dùng thêm kháng sinh. Nhiễm trùng máu thậm chí dẫn đến tử vong.

– Tai biến muộn của phá thai có thể gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục dễ gây nên tắc vòi trứng, dính buồng tử cung và có thể dẫn đến vô sinh.

Vì vậy mà trường hợp bạn mang thai ngoài ý muốn và có ý định đình chỉ thai kỳ, bạn nên đi siêu âm thăm khám để có biện pháp phá thai an toàn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo thời điểm phá thai an toàn nhất là khoảng 45 ngày, tăng khả năng thành công, hạn chế đến mức tối đa biến chứng nạo phá thai cũng như nguy hiểm có thể xảy ra.

Lưu ý rằng khi chưa sẵn sàng có thai bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, để không mang thai ngoài ý muốn dẫn đến việc phá thai.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí
error: Xin đừng làm điều đắng cay !!