Phá thai 2 tuần tuổi bằng cách nào hiệu quả?

Phá Thai 2 Tuần Tuổi

1 515

Phá thai 2 tuần tuổi là phương pháp chấm dứt thai kỳ ở nữ giới trước khi đến kỳ hạn sinh nở. Là một trong những hành vi không hề được khuyến khích song vì nhiều lý do như có thai ngoài ý muốn, vỡ kế hoạch, không đủ điều kiện sinh con, thai nhi bị dị tật bẩm sinh… mà càng ngày tỷ lệ phá thai càng có xu hướng tăng lên, nhất là ở giới trẻ.

Khi mang thai ngoài ý muốn thai phụ thường chọn cách phá thai, dù biết là tội lỗi nhưng họ không còn cách nào khác. Một khi đã xác định bỏ thai thì ngay từ khi biết mình có thai họ sẽ tìm cách phá thai. Vậy nếu như thai nhi mới 2 tuần tuổi thì có thể phá thai được không? Phương pháp nào phá thai 2 tuần tuổi hiệu quả? Cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây:

Khi thai nhi mới 2 tuần tuổi thì phương pháp được lựa chọn là sử dụng thuốc phá thai 2 tuần tuổi. Phương pháp này không phải can thiệp dụng cụ y khoa nên đảm bảo an toàn và chi phí thấp. Tuy nhiên việc chỉ định sử dụng thuốc cũng tùy thuộc vào từng thai phụ, sau thăm khám bác sỹ sẽ chỉ định biện pháp an toàn nhất.

Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là việc dùng các loại thuốc phá thai chuyên dụng để chấm dứt thai kì và gây “sảy thai” tự nhiên. Chị em nên lưu ý, phá thai bằng thuốc chỉ dùng cho các trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi do lúc này độ tuổi thai nhi còn nhỏ, các bộ phận của bào thai chưa phát triển hết nên thuốc phá thai mới có khả năng phát huy tác dụng. Thuốc phá thai 2 tuần tuổi là biện pháp đình chỉ thai nghén tương đối an toàn và hiệu quả tuy nhiên chỉ được sử dụng dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Thai nhi 2 tuần tuổi đã vào buồng tử cung chưa?

Sau khi được thụ tinh thì trứng mất 6-9 ngày để vào làm tổ trong buồng tử cung của người mẹ, và quá trình này cần thời gian từ 7-10 ngày để hoàn thành được. Như vậy mặc dù đã về tử cung rất lâu nhưng trứng vẫn cần thời gian để phôi thai bám vào thành tử cung để chuẩn bị cho bước phát triển tiếp theo.

Với trường hợp mang thai 2 tuần, đây chính là thời gian thai làm tổ, thường xảy ra vào khoảng thời gian chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ. Vì vậy, dù đã mang thai 2 tuần nhưng chị em vẫn thấy ra máu nhẹ, nhưng đây không phải máu kinh bình thường mà là máu do túi phôi thai làm tổ ở cổ tử cung.

Lúc này mới chỉ là túi thai đang di chuyển vào bên trong tử cung và tìm kiếm vị trí phù hợp để làm tổ và phát triển trong 38 tuần tiếp theo. Thai nhi vào tuần thứ 2 này rất rất nhỏ, gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ mới bắt đầu phân chia tổ chức và tế bào. Thai nhi thậm chí còn chưa kịp di chuyển để vào buồng tử cung nên gây khó khăn cho việc phá thai.

phá thai 2 tuần tuổi an toàn

Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc được không?

Phá thai bằng thuốc là cách phá thai an toàn, đơn giản, chỉ cần dùng thuốc uống chứ không có bất kì tác động ngoại khoa nào vào tử cung. Hơn nữa, với thời gian thuốc phát huy nhanh chóng chỉ sau khoảng 48h thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài. Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc cũng là cách hạn chế ít nhất các tác động gây tổn thương buồng tử cung và các bộ phận sinh dục khác.

Có thể nói rằng 2 tuần là khoảng thời gian quá ngắn để phôi thai kịp di chuyển vào bên trong lòng tử cung. Cũng giống như phá thai 1 tuần tuổi, tốt nhất trong trường hợp phát hiện mang thai 2 tuần tuổi, thai phụ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiến hành thăm khám và kiểm tra tình trạng thai, xem thai nhi đã di chuyển vào buồng tử cung chưa để có hướng phá thai 2 tuần tuổi an toàn.

Trường hợp thai nhi vẫn đang “lang thang” ở ống dẫn trứng, bên ngoài lòng tử cung thì bắt buộc thai phụ phải đợi cho thai nhi di chuyển xuống tử cung rồi mới có thể thực hiện thủ thuật phá thai bằng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

Việc dùng thuốc khi thai chưa vào tử cung vừa “vô dụng”, vừa ảnh hưởng nhất định đến tử cung do những tác dụng của thuốc phá thai. Kề cả trường hợp thai đã vào tử cung mà thai phụ “cố tình” phá thai tại nhà bằng thuốc phá thai mà không qua thăm khám hay chỉ dẫn của bác sỹ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như băng huyết, nhiễm trùng tử cung, sót nhau, sót thai… thậm chí nguy hiểm nhất có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Như vậy phương pháp phá thai 2 tuần tuổi bằng việc sử dụng thuốc là an toàn nhất. Tuy nhiên cần được sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa, theo dõi sức khỏe của mẹ bầu trước khi sử dụng thuốc.

Hiện có không ít thai phụ tự ý phá thai tại nhà mà tự gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy chị em không nên chủ quan khi có quyết định phá thai. Nếu như chưa sẵn sàng có con, chị em hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn để không mang thai ngoài ý muốn.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

Có thể bạn quan tâm

1 câu hỏi

  1. Gấu hỏi

    Nếu phá thai bằng thuốc cho thai 1 tuần tuổi thì nên dùng loại thuốc nào ạ

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí
error: Xin đừng làm điều đắng cay !!