Phá thai 1 tháng tuổi bằng cách nào?

0 54

Hỏi: Chào bác sĩ! Vợ chồng tôi mới cưới và chúng tôi chưa có kế hoạch sinh con nhưng do sơ suất nên tôi đã mang thai, đến nay đã thai được 1 tháng. Tôi quyết định bỏ thai nhưng không biết phương pháp nào thích hợp với mình và không ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này.

Mong bác sĩ giải đáp giúp, cám ơn bác sĩ!

                                                                                                                             N.H.N – Quận 4.HCM)

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

 Có nhiều phương pháp đình chỉ thai nghén 1 tháng tuổi

Trả lời: Chào bạn, trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Phòng khám Đa khoa chúng tôi.

Đối với thai 1 tháng tuổi (4 tuần) thì khá đơn giản và có thể áp dụng cả 2 phương pháp: Nội khoa (phá thai bằng thuốc) và ngoại khoa. Để xác định mình phù hợp với phương pháp nào cần dựa vào nhiều yếu tố như: tuổi thai, vị trí thai, sức khỏe thai phụ, tiền sử phá thai…

– Nội khoa (phá thai bằng thuốc)

Là phương pháp sử dụng thuốc để chấm dứt thai nghén một cách nhanh chóng. Hiện nay, đây là lựa chọn tối ưu cho những trường hợp thai dưới 7 tuần vì tính chất an toàn, kín đáo, và đặc biệt không tác động trực tiếp vào tử cung nên không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng có thể áp dụng phương pháp này để chấm dứt thai kỳ. Phương pháp phá thai nội khoa chỉ thực sự an toàn khi được sự chỉ định và giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Có rất nhiều trường hợp sót thai, thai chết lưu, thai dị tật, sống đời sống thực vật, vô sinh và thậm chí là tử vong do tự ý sử dụng thuốc phá thai tại nhà.

– Ngoại khoa

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Là phương pháp sử dụng các dụng cụ y tế kết hợp với các kỹ thuật chuyên môn để can thiệp vào tử cung và đưa thai ra ngoài, nhằm mục đích chấm dứt thai nghén một cách an toàn và nhanh chóng. Phá thai ngoại khoa bao gồm nhiều kỹ thuật như: hút, nạo, nong và gắp thai.

Đối với những trường hợp khoảng 1 tháng tuổi thì phương pháp hút thai là lựa chọn tốt nhất.

Hút thai là dùng 1 ống nhỏ đưa vào tử cung thông qua âm đạo, cổ tử cung, thai sẽ được đưa ra ngoài thông qua ống này. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi, nếu thai lớn hơn thì khả năng sót thai rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và thậm chí là tính mạng của thai phụ.

Bạn cho biết thai của mình đã được 1 tháng. Đó là bạn tự tính theo chu kỳ kinh cuối hay dựa vào kết quả siêu âm của bác sĩ? Vì tuổi thai rất quan trọng, đây là 1 trong những yếu tố quyết định phương pháp bỏ thai thích hợp nhưng rất nhiều chị em chưa biết cách tính đúng.

Trường hợp của bạn, do chưa qua thăm khám nên chúng tôi không thể xác định chính xác tuổi thai cũng như các yếu tố liên quan, vì vậy rất khó để đưa ra phương pháp phá thai thích hợp. Cách tốt nhất, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp phù hợp.

>>> Bạn đang mang thai 1 tháng tuổi và muốn đình chỉ thai nghén. Hãy liên hệ với bác sĩ tư vấn của chúng tôi để biết tuổi thai chính xác và phương pháp thích hợp

Nguồn: Bs. Bạch Vân

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí
error: Xin đừng làm điều đắng cay !!