Ốm nghén có thể giúp chị em giảm nguy cơ sẩy thai

0 3.062

Trong một nghiên cứu mà theo phòng khám phụ khoa, ốm nghén được tìm thấy có tác dụng bảo vệ thai nhi. Mặc dù bản chất của nó khó chịu, buồn nôn buổi sáng dường như là một thành phần của một thai kỳ khỏe mạnh.

Một nghiên cứu mới ốm nghén cho thấy những lợi ích đằng sau những cảm giác khó chịu.

Ốm nghén ở phụ nữ mang thai:

Ốm nghén được gọi là bệnh ” buổi sáng” vì nó có xu hướng xảy ra trong các giờ buổi sáng và dần cải thiện trong quá trình cả ngày.

ốm nghén

Trong thực tế, ốm nghén có thể tấn công bất cứ thời điểm nào trong ngày và là một cảm giác khó chịu nhất.

Khoảng 50 phần trăm phụ nữ mang thai chỉ đơn giản là cảm thấy buồn nôn, nhưng khoảng một nửa cũng sẽ có kinh nghiệm nôn. Một vài trường hợp hiếm, có lẽ 1 trong 100 ,ốm nghén nhiều mà họ yêu cầu điều trị tại địa chỉ khám phụ khoa.

Nói chung, ốm nghén giảm bớt sau tháng thứ tư của thai kỳ, nhưng – cho một số bà mẹ – nó có thể tiếp tục trong suốt toàn bộ thai kỳ.

Những lý do đằng sau ốm nghén đã được tranh luận trong nhiều năm qua; thay đổi nội tiết tố trong 12 tuần đầu tiên được cho là ít nhất một phần lý do. Biến động estrogen ,progesterone , và gonadotropin màng đệm người có thể tất cả được tham gia.

Tại sao tình trạng ốm nghén xảy ra?

ốm nghén

Tại sao tình trạng ốm nghén xảy ra là cũng cho cuộc tranh luận. Một lý thuyết phổ biến là nó phát triển như là một cơ chế để chỉ đạo phụ nữ mang thai đi từ thực phẩm mà có thể bị rủi ro . Ốm nghén có xu hướng cao điểm vào khoảng 3 tháng, đó là thời gian khi một thai nhi dễ bị tổn thương nhất với chất độc.

Nói chung, ốm nghén được xem như là một dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, cho đến nay, nghiên cứu điều tra xem liệu này nhẫn đúng sự thật đã không có một mức độ đủ chi tiết.

                     

Một nghiên cứu mở lại câu hỏi này gần đây đã được hoàn thành bởi các thí nghiệm đặt ra để kiểm tra lý thuyết này sâu hơn: không có sự hiện diện của ốm nghén là dấu hiệu giảm nguy cơ sẩy thai?

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ những ảnh hưởng của Aspirin trong thai nghén và sinh sản. Nghiên cứu được thiết kế để kiểm tra tác dụng của aspirin liều thấp trên những phụ nữ đã trải qua một hoặc hai lỗ mang thai trong quá khứ.

Những người tham gia từng giữ một cuốn nhật ký, trong đó họ ghi nhận cảm giác buồn nôn giữa tuần 2 và 8 của thai kỳ. Họ cũng trả lời một bảng câu hỏi hàng tháng về các triệu chứng của họ cho đến tuần thứ 36 của thai kỳ.

Ốm nghén giúp bảo vệ thai nhi:

Các nghiên cứu trước điều tra tác dụng bảo vệ của ốm nghén đã dựa trên hồi ức của phụ nữ về các triệu chứng bệnh tật nhiều sau này trong thời kỳ mang thai, hoặc sau khi họ đã bị sảy thai. Đây là nghiên cứu đầu tiên để theo dõi tình trạng ốm nghén trong thời gian thực.

Cuộc thử nghiệm gồm 797 phụ nữ mang thai. Tổng cộng, 188 thai kết thúc trong mất mát. Đến tuần thứ 8 có 57,3 phần trăm phụ nữ cho biết đã trải qua buồn nôn, và 26,6 phần trăm báo cáo trải buồn nôn và ói mửa.

Phân tích các dữ liệu cho thấy rằng những phụ nữ đã trải qua ốm nghén là 50-75 phần trăm ít khả năng bị sẩy thai hơn những người đã không ốm nghén.

Kết quả chứng minh rằng ốm nghén dường như là một dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh và có lẽ có chất bảo vệ nhất định. Mặc dù nghiên cứu này là có quy mô và chất lượng, nhiều việc vẫn cần phải được thực hiện.

Những người tham gia được sử dụng trong các nghiên cứu hiện nay đã có tất cả kinh nghiệm một lần mang thai thất bại trong quá khứ. Ngoài ra, câu hỏi về tình trạng ốm nghén chính xác cách làm giảm nguy cơ không thể xác định chắc chắn từ các nghiên cứu hiện nay.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí