Nong gắp thai có đau không và được tiến hành như thế nào?

0 228

Nong gắp thai là một phương pháp đình chỉ thai kỳ từ 8 tuần -13 tuần tuổi, là cách phá thai được sử dụng nhiều và được đánh giá an toàn và tỉ lệ thành công cao. Có nhiều chị em thắc mắc nong gắp thai có đau không? Để biết được câu trả lời trên thì hãy cùng Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Điều kiện có thể phá thai bằng nong gắp thai

Phá thai bằng nong gắp thai tuy an toàn và tỉ lệ thành công cao, nhưng không phải độ tuổi nào và thai phụ nào cũng có thể thực hiện phá thai bằng nong gắp cả. Để có thể phá thai bằng phương pháp ngoại khoa này thai phụ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Chỉ có thể áp dụng được với thai nhi từ 8 tuần – 13 tuần

+ Sức khỏe thai phụ tốt, không mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, rối loạn máu đông, các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa.

+ Thai phụ không dị ứng với các thành phần của thuốc

==>> Nếu thai phụ không đủ các điều kiện như trên thì không thể phá thai bằng phương pháp nong gắp thai được.

===>> Có thể bạn quan tâm:

 Chi phí phá thai bằng nong gắp thai hết bao nhiêu tiền?

♥ Các biến chứng khi phá thai bằng nạo hút thai không an toàn

Nong gắp thai có đau không?

Phá thai bằng nong gắp được thực hiện như thế nào?

Nong và gắp thai là phương pháp nhờ đến sự can thiệp của ngoại khoa để tác động vào tử cung của thai phụ. Do đó, chị em cần thực hiện thủ thuật này tại các phòng khám phá thai uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả, tỷ lệ thành công cao.

Để chắc chắn chị em có thể thực hiện bằng nong gắp thai được thì điều đầu tiên chị em nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ có thể thăm khám và siêu âm xem độ tuổi chính xác của thai nhi, vị trí và kích thước của thai nhi, sức khỏe của thai phụ có đủ điều kiện để phá thai bằng nong gắp hay không. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra cách phá thai an toàn và phù hợp nhất với thai nhi.

Phương pháp nong gắp thai được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ y tế chuyên khoa can thiệp trực tiếp vào tử cung và lấy thai nhi ra ngoài. Đồng thời quá trình thực hiện phải được các bác sĩ có tay nghề cao thực hiện để không gây ra các biến chứng như thủng tử cung, rách tử cung, viêm nhiễm… Ngoài ra các dụng cụ y tế trước khi đưa vào tử cung phải  được vô trùng kỹ lưỡng để tránh tình trạng nhiễm khuẩn cho tử cung.

Quá trình thực hiện bằng phương pháp nong gắp được thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe thai phụ, tình hình thai nhi

Đây là bước đầu tiên để có thể kết luận thai phụ có thể phá thai bằng nong gắp hay không, trước khi phá thai bác sĩ sẽ khám và siêu âm để xem tình hình sức khỏe thai phụ, vị trí kích thước của thai nhi có thể tiến hành nong gắp thai được hay không.

Bước 2: Chuẩn bị tiến hành

Khi đã đủ điều kiện phá thai 18 tuần bằng nong gắp thai, thai phụ sẽ được bác sĩ cho uống một viên thuốc làm mềm tử cung. Sau đó vệ sinh vùng kín, chích thuốc mê ở tử cung để giảm đau cho thai phụ trong quá trình phá thai.

Bước 3: Tiến hành phá thai

Bác sĩ sẽ tiến hành phá thai, bác sĩ sẽ mở rộng cổ tử cung, dùng các dụng cụ y tế đưa vào tử cung và lấy thai ra ngoài.

Bước 4: Kết thúc và chăm sóc

Sát trùng vùng kín lại một lần nữa và kết thúc quá trình phá thai. Sau khi phẫu thuật xong chị em sẽ nghĩ ngơi tại cơ sở trong vòng 1- 4 tiếng để bác sĩ theo dõi tình hình. Nếu không có biến chứng gì thì chị em có thể về nhà và chăm sóc sức khỏe của mình theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi ra về chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng hồi phục.

Nong gắp thai có đau không?

Nong gắp thai có đau không?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM cho biết, nong gắp thai là phương pháp phá thai có sự can thiệp trực tiếp của các dụng cụ y tế vào tử cung của người mẹ để lấy thai ra ngoài. Vì thế nó có ảnh hưởng ít nhiều đến tử cung. Nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng thì có thể đảm bảo tính an toàn và không gây tổn thương cho tử cung cũng như các biến chứng khác như: sót thai, sót nhau, băng huyết… cho thai phụ.

Nong gắp thai có đau không? Đây hẳn là tâm lý của rất nhiều chị em khi có quyết định phá thai, tuy nhiên trước khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, thực hiện các biện pháp giảm đau để ổn định tâm lý cho thai phụ, không lo lắng, không sợ hãi, giúp quá trình thực hiện thủ thuật diễn ra thuận lợi và an toàn.

Vì vậy, hầu hết ca phá thai bằng phương pháp nong và gắp thai đều ít gây đau đớn cho thai phụ. Tuy nhiên, vì giai đoạn 13 – 18 tuần. nên vấn đề nong gắp thai có đau không chị em không cần phải lo lắng quá nhé.

Trường hợp chị em thực hiện phá thai tại cơ sở kém chất lượng, tay nghề bác sĩ yếu, thiếu kinh nghiệm nên quá trình nong và gắp thai gây nhiều đau đớn trong và sau phá thai. Đồng thời có thể dẫn đến thủng tử cung, rách tử cung và các biến chứng khác cho tử cung.

===>> Để hạn chế đau đớn khi thực hiện thủ thuật nong và gắp thai, đồng thời không gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này thì chị em nên lựa chọn địa chỉ phá thai uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện thủ thuật.

Trên đây là những chia sẽ về nong gắp thai có đau không và được tiến hành như thế nào? Nếu chị em còn có thắc mắc hay muốn chúng tôi tư vấn gì thì  có thể liên hệ qua Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM, 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11 với số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí