Những xét nghiệm STD bạn nên làm khi đã quan hệ tình dục

0 604

Các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa tphcm có ý kiến ​​của mình về những người cần được thử nghiệm về các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), nhưng nó thực sự tùy thuộc vào bạn. Khi những ý kiến ​​chính thức được thực hiện, chúng tôi dựa trên số liệu nghiên cứu về tỷ lệ hoạt động và lây nhiễm tình dục. Nhưng các chuyên gia nói rằng chiến lược tốt nhất là các cá nhân giáo dục bản thân và sau đó yêu cầu kiểm tra dựa trên lịch sử tình dục của họ và mức độ quan tâm.

Dưới đây là một số hướng dẫn xét nghiệm STD cơ bản.

Nếu bạn quan hệ tình dục
Phòng khám phụ khoa khuyến cáo xét nghiệm HIV cho tất cả người lớn hoạt động tình dục và phụ nữ mang thai. Xét nghiệm nước tiểu có sẵn ngay bây giờ cho chlamydia và bệnh lậu, làm xét nghiệm dễ dàng hơn bao giờ hết. Một số bác sĩ khám phụ khoa ở tphcm khuyên bạn nên kiểm tra thường xuyên cho cả hai bệnh nhiễm trùng nếu bạn rơi vào một trong số ít các nhóm nguy cơ cao, nhưng bất cứ ai có thể yêu cầu các xét nghiệm này.

Những Xét Nghiệm STD Bạn Nên Làm Khi Đã Quan Hệ Tình Dục
Nếu bạn dưới 24 tuổi
Theo báo cáo giám sát những người trẻ tuổi từ 15 đến 24 chỉ chiếm 25% dân số hoạt động tình dục nhưng họ cũng chiếm gần 50% các trường hợp STD mới. “Những người trẻ tuổi nên đi kiểm tra mỗi năm một lần cho HIV, giang mai, chlamydia và lậu”.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào hành vi tình dục của một người, thử nghiệm có thể là thường xuyên như một lần mỗi vài tháng, hoặc là hiếm như mỗi hai năm một lần trong trường hợp của một mối quan hệ một vợ một chồng.

Chlamydia là một thử nghiệm quan trọng cho phụ nữ trẻ (mặc dù bạn có thể phải yêu cầu nó) vì nó quá phổ biến. “Nó là STD duy nhất có khả năng có mặt ở một người không có triệu chứng và có thể gây ra rất nhiều thiệt hại cho sức khỏe”.

Nếu bạn là một người đàn ông có quan hệ tình dục với nữ

Hầu hết các bác sĩ không kiểm tra người đàn ông dị tính cho các bệnh STDs khác hơn là HIV, trừ khi họ có triệu chứng. Đó là một phần vì phụ nữ có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn từ HPV và Chlamydia.

Thông tin thêm về STDs

Chlamydia có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới, và bây giờ đã có xét nghiệm nước tiểu không gây đau đớn cho cả chlamydia và bệnh lậu, bạn có thể hỏi về những thử nghiệm khi bạn ghé thăm bác sĩ. Tùy thuộc vào hoạt động tình dục của bạn, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng của bạn, bạn và mức độ quan tâm, bạn có thể muốn xét nghiệm giang mai.

Những Xét Nghiệm STD Bạn Nên Làm Khi Đã Quan Hệ Tình Dục1 (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Nếu bạn là một người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông
Kiểm tra HIV và giang mai là đặc biệt quan trọng trong nhóm này vì có tỷ lệ cao của cả hai bệnh nhiễm trùng trong những người đàn ông và bạn đang có khả năng có như các đối tác. Tùy thuộc vào số lượng các đối tác bạn có, bạn có thể cần phải xem xét kiểm tra nhiều hơn một lần một năm.

Chlamydia và bệnh lậu cũng được phổ biến, và bạn có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu thay vì phải trải qua một xét nghiệm khó chịu của niệu đạo.

Nếu bạn là một người phụ nữ (có bất kỳ sở thích tình dục)

Ngoài chuyện làm xét nghiệm HIV, tất cả phụ nữ nên làm phiến đồ Pap hàng năm để đảm bảo không có khả năng tiền ung thư như bất thường trong các tế bào của cổ tử cung, có thể gây ra bởi HPV.

Phụ nữ dưới 26 tuổi cũng nên được chủng ngừa HPV, cần được tư vấn xét nghiệm chlamydia hàng năm cho các phụ nữ trẻ. Các bác sỹ tại địa chỉ khám phụ khoa nói: “Nếu bạn có nhiều bạn tình, bạn nên kiểm tra thường xuyên hơn”.

Kể từ khi chlamydia có thể được phát hiện bằng xét nghiệm nước tiểu đơn giản như bây giờ, khám vùng chậu đầy đủ là không cần thiết. Bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm bệnh lậu cùng một lúc.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí