Những triệu chứng cảnh báo sức khỏe âm đạo

0 55

Cũng giống như bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể, sức khỏe âm đạo đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe phụ nữ. Một âm đạo khỏe mạnh phải duy trì một lượng pH cân bằng, phát triển các vi khuẩn có lợi..Âm đạo không khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và ham muốn tình dục của chị em phụ nữ. Về dài hạn suy âm đạo có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ, làm giảm sự tự tin và gây ra căng thẳng. Theo phòng khám phụ khoa, có khoảng 75 phần trăm của tất cả các phụ nữ ở Việt Nam có khả năng nhiễm nấm âm đạo. Bất kỳ bệnh nhiễm trùng âm đạo nào, nếu không được điều trị kịp thời, sẽ là mối đe dọa trầm trọng về sau. Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo cho sức khỏe âm đạo của bạn.

1. Ngứa rát

Một khi âm đạo có triệu chứng ngứa và cảm giác nóng rát cho thấy dấu hiệu của một số bệnh nhiễm trùng âm đạo. Khi các vi khuẩn có hại nhiều hơn số các vi khuẩn có lợi sự mất cân bằng thể hiện qua các triệu chứng thể chất ngứa và rát. Dư thừa nấm men có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men , gây ra các triệu chứng bao gồm ngứa và rát.

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Sức Khỏe Âm Đạo

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Một cảm giác viêm và ngứa mà không có mùi hôi phát ra từ âm đạo là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men. Ngứa cũng có thể là phản ứng với hóa chất hoặc thành phần có trong xà phòng, kem, thuốc tránh thai. Những hỗn hợp có thể làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn và nồng độ axit trong âm đạo gây ra các bệnh nhiễm trùng

2. Mùi khó chịu

Nếu âm đạo có mùi tanh hoặc mùi khó chịu, có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Sự dư thừa của các vi khuẩn có hại gây viêm âm đạo. Dịch tiết âm đạo có mùi hôi thường là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh này.

Mùi khó chịu ở âm đạo có thể đặc biệt xảy ra sau khi giao hợp. Phụ nữ mang thai mắc viêm âm đạo do vi khuẩn có nguy cơ sinh sớm. Nó cũng làm tăng nguy cơ các bệnh lý qua đường tình dục (STDs), bao gồm cả HIV, và đôi khi có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu. Vì vậy nếu âm đạo có mùi khó chịu, hãy đi khám phụ khoa ngay lập tức.

3. Sự đổi màu dịch tiết âm đạo

Dịch tiết âm đạo là cơ chế tự nhiên của cơ thể để giữ cho âm đạo được bôi trơn và thải ra vi khuẩn có hại. Bình thường dịch âm đạo không màu hoặc hơi trắng và không cho ra một mùi hôi. Dịch tiết âm đạo có màu nâu hoặc đỏ xảy ra ngay sau khi một chu kỳ kinh nguyệt cũng là vấn đề bình thường. Tuy nhiên, nếu âm đạo của bạn có dịch màu nâu hoặc màu đỏ vào những ngày bình thường giữa các chu kỳ, hãy đến các phòng khám phụ khoa kiểm tra, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu nó xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai, nó có thể biểu hiện một sẩy thai.

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Sức Khỏe Âm Đạo1

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Nếu dịch tiết âm đạo có chất màu xanh lá cây hoặc màu vàng, có mùi hôi và bọt có thể là một dấu hiệu của nhiễm Trichomonas, STD. Có mủ màu trắng, xám hoặc màu vàng chảy nước có thể là một triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn. Trong khi dịch tiết âm đạo thường xuyên hoặc quá mức cũng có thể chỉ ra viêm âm đạo do vi khuẩn. Đến ngay các địa chỉ khám phụ khoa để kiểm tra nếu dịch tiết âm đạo của bạn đổi màu bất thường.

4. Chảy máu bất thường

Nếu bạn gặp chảy máu giữa chu kỳ, nó là một nguyên nhân để báo động. Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường dài cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy âm đạo đang mắc bệnh. Nếu bạn đã đến tuổi mãn kinh (không có kinh nguyệt trong 12 tháng) nhưng vẫn bị chảy máu và đốm, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa ngay lập tức.

Chảy máu sau mãn kinh là một triệu chứng rất quan trọng và phải được chẩn đoán ngay lập tức để ngăn chặn biến đổi nó thành một căn bệnh ác tính. Cục máu đông trong âm đạo sau thời kỳ mãn kinh là dấu hiệu cảnh báo các bệnh liên quan đến âm đạo chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung.

5. Chảy máu trong hoặc sau khi giao hợp

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Sức Khỏe Âm Đạo2

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Chảy máu trong hoặc sau khi giao hợp ở một người phụ nữ ở mọi lứa tuổi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo, STDs như chlamydia hoặc khô âm đạo. Ma sát trong khi giao hợp có thể gây kích ứng da khô và gây chảy máu sau khi giao hợp. Nếu bạn đã qua thời kỳ mãn kinh và bị chảy máu trong hoặc sau khi giao hợp, nó là nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung. Do đó, chảy máu bất thường trong hoặc sau khi giao hợp không được xem thường vì nó có thể có hậu quả lâu dài và nghiêm trọng.

6. Teo âm đạo

Âm đạo của bạn trở nên khô, mỏng và viêm khi cơ thể bạn sản sinh ra ít estrogen hơn yêu cầu. Điều này được gọi là teo âm đạo. Các triệu chứng phổ biến nhất của chứng teo âm đạo là đau khi giao hợp. Nó rất có thể xảy ra sau thời kỳ mãn kinh, vì đó là thời điểm của cơ thể giảm sản xuất estrogen. Teo âm đạo cũng có thể xảy ra trong quá trình cho con bú. Thu hẹp âm đạo do teo âm đạo có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

7. Sưng âm đạo

Nếu bạn thấy một vết sưng bên ngoài âm đạo, có thể là một triệu chứng của ung thư âm đạo hoặc âm hộ. Ung thư âm đạo vẫn là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất của phụ nữ ngày nay. Một vết sưng có thể bắt đầu như một nốt ruồi nhưng sự thay đổi màu sắc và kết cấu để biến thành một vết sưng cứng hoặc tổn thương. Các vết sưng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên âm đạo, mặc dù nó thường xảy ra gần âm vật. Nó thường là màu đen hoặc màu nâu sẫm, nhưng nó cũng có thể có màu hồng, đỏ hoặc màu trắng. Đau và mụn nước có thể là triệu chứng của các bệnh STDs, chẳng hạn như herpes sinh dục.

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Sức Khỏe Âm Đạo3

8. Đi tiểu đau

Đi tiểu đau là triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu , nó cũng có thể là một triệu chứng chính của nhiễm trùng âm đạo như nhiễm nấm hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn. Nhiễm trùng âm đạo có thể xảy ra do việc sử dụng các sản phẩm như các loại kem và xà phòng có chứa một số hóa chất độc hại. Nó cũng có thể xảy ra từ việc sử dụng băng vệ sinh trong quá lâu.

Nhiễm trùng âm đạo thường gây ra khi âm đạo bị viêm và tổn thương khi đi tiểu. Đi tiểu đau cũng có thể là một triệu chứng của các bệnh STDs khác nhau, bao gồm chlamydia và herpes sinh dục. Ngoài việc bị đau khi đi tiểu cũng có thể gây viêm và người bệnh có thể bị ngứa âm đạo liên tục.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí