Những thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi mang thai

0 2.788

Theo phòng khám phụ khoa mỗi người phụ nữ nên có một chế độ ăn uống cân bằng trong suốt thai kỳ của mình. Điều này cung cấp cho các phụ nữ mang thai các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để đáp ứng những thay đổi của cơ thể trong suốt thời kỳ mang thai, cũng như cung cấp cho các em bé với những yếu tố cần thiết để phát triển.

Có những loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong thời kỳ mang thai chủ yếu để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc bởi vì chúng có thể gây nguy hiểm cho em bé. Có các phương pháp chuẩn bị thực phẩm. Tuy nhiên, nó là rất quan trọng cho một thai kỳ an toàn và vô tư mặc dù có những chế độ ăn kiêng.

Những thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi mang thai:

Thịt gia cầm sống:

Thực phẩm thô đặc biệt là các loại thịt nên tránh khi mang thai. Điều này đặc biệt quan trọng với gia cầm và các sản phẩm làm từ thịt băm nhỏ, như xúc xích và bánh mì kẹp thịt. Hãy chắc chắn rằng chúng được nấu chín cho đến khi thịt không còn màu hồng. Luôn luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt sống, và giữ nó tách biệt với các loại thực phẩm mà đã sẵn sàng để ăn. Bởi vì thịt sống chứa các vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, Toxoplasma có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Tất cả các loại patê (ngay cả những thực vật) nên được chế biến hợp vệ sinh vì khả năng chứa một loại vi khuẩn gọi là vi khuẩn Listeria có thể gây ra sẩy thai hoặc bệnh nặng ở trẻ sơ sinh.

Vitamin A là cần thiết trong sức khỏe bình thường nhưng phải đảm bảo rằng số lượng không được dư thừa trong thời gian mang thai vì nó sẽ gây hại cho em bé nếu nồng độ cao. Do đó, tránh gan, các sản phẩm gan và dầu gan cá.

Cá / hải sản:
Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Tránh Ăn Khi Mang Thai2

Hầu hết các loại cá có thể được tiêu thụ trong thời kỳ mang thai. Nhưng có một vài loại mẹ bầu nên tránh và một số người khác nên giới hạn số lượng khi ăn.

Dầu cá ví dụ cá ngừ tươi (cá ngừ đóng hộp không tính), cá thu, cá mòi và cá hồi là tốt cho sức khỏe của một người nhưng mẹ bầu cũng phải hạn chế lượng ăn trong thai kỳ nên dùng khoảng hai phần mỗi tuần. Điều này là bởi vì dầu cá có chứa chất gây ô nhiễm nhất định như dioxin và polychlorinated biphenyls (PCBs).

Điều này đặc biệt đúng đối với cá ngừ mà còn chứa hàm lượng thủy ngân cao và điều này có thể có một tác động có hại đến hệ thần kinh đang phát triển của em bé – một phần mỗi tuần là đủ. Thủy ngân cũng được tìm thấy trong cá mập,cá kiếm và cá marlin mà các mẹ nên tránh ăn.

Không nên ăn sò ốc sống trong thai kỳ vì sò ốc sống đôi khi có thể chứa vi khuẩn và vi rút gây ngộ độc thực phẩm.Điều này đặc biệt khó chịu trong thai kỳ.

Sản phẩm từ sữa:

Pho mát đã được phổ biến với nhiều người và hầu hết các loại có thể ăn trong khi mang thai. Sự đa dạng đó nên tránh xa các loại pho mát mềm và màu xanh gân như camembert, brie, Stilton, phô mai xanh và feta.

Chúng được thực hiện với nấm mốc và có thể nuôi dưỡng các vi khuẩn có hại như Listeria. Tuy nhiên, nó là an toàn khi pho mát chế biến (phết pho mát),kem pho mát, pho mát mozzarella và ricotta.

Để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, gây ra một loại ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, trứng sống hoặc nấu chín một phần là những thực phẩm nên tránh. Ăn trứng chỉ khi chúng được nấu chín cho đến khi cả hai lòng trắng và lòng đỏ rắn. Nói chung, mayonnaise, kem và salad trộn bán ở các cửa hàng sẽ được thực hiện với trứng tiệt trùng là an toàn để ăn. Nó là tốt hơn để tránh xa các sản phẩm tự chế có chứa trứng sống.

Các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng không nên ăn khi mang thai vì nguy cơ của bệnh toxoplasmosis (một loại ký sinh trùng) truyền tải cao.

Rau quả / Trái cây:

tram_cam_sau_sinh

Trái cây và rau nói chung là không có hại trong thời kỳ mang thai mặc dù điều quan trọng là để đảm bảo rằng tất cả trái cây và rau sống khi ăn hoặc sử dụng trong việc chuẩn bị các món ăn khác là đúng cách và rửa sạch triệt để. Như đã đề cập trước đây, mayonnaise làm từ trứng sống hoặc một phần nấu chín phải được tránh và do đó, một số món salad như xà lách trộn hoặc khoai tây xà lách nên được sàng lọc trước khi ăn.

Đồ uống như rượu và caffein:

Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cố gắng thụ thai, được khuyên không nên uống. Uống nhiều rượu trong khi mang thai có liên quan đến cân nặng sơ sinh thấp và dị tật bẩm sinh khác nghiêm trọng hơn. Mặc dù nó là tốt nhất để ngừng uống hoàn toàn trong thời gian này, nếu bạn quyết định uống rượu trong khi bạn đang mang thai, bạn nên hạn chế số lượng mà bạn uống.

Bộ Y tế và các chuyên gia về sản phụ khoa tại địa chỉ khám phụ khoa khuyên rằng phụ nữ mang thai không nên uống nhiều hơn 1-2 đơn vị của rượu một lần hoặc hai lần một tuần. Say rượu là không nên.

Caffeine tự nhiên có trong một loạt các loại thực phẩm như cà phê, trà và sô cô la, và nó cũng được tìm thấy trong một số đồ uống và đồ uống ‘năng lượng’ . Lượng tiêu thụ caffeine mỗi ngày nên được hạn chế nhưng không cần phải loại bỏ hoàn toàn.

Không quá 300mg caffeine một ngày được chỉ dẫn. Điều này là do nồng độ cao của chất caffeine có thể dẫn đến trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh thấp, hoặc thậm chí sảy thai. Caffeine cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ sắt, mà là rất quan trọng cho sự phát triển của em bé.

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí