Những thay đổi tâm lý và thể chất của người mẹ khi mang thai

0 1.918

Mang thai là một trong những lần vui nhất của cuộc sống của phụ nữ. Một ngôi nhà đầy tiếng cười trẻ thơ, chăm sóc một sinh linh bé bỏng lớn lên từng ngày… Nhưng bạn đã chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai, bạn đã chuẩn bị đối phó với những thay đổi đến từ bên trong cơ thể và trong tinh thần khi bạn mang thai.

Những bác sĩ kinh nghiệm tại các địa chỉ khám phụ khoa xin đưa ra những thay đổi xảy ra với bạn khi mang thai. Việc biết trước những thay đổi này giúp bạn sẵn sàng cho những tháng tới. Rất nhiều cảm xúc đến với những tình huống này, và bạn nên chuẩn bị tốt nhất cho chuyện này.

Những Thay Đổi Tâm Lý Và Thể Chất Của Người Mẹ Khi Mang Thai

Những thay đổi trong cơ thể của bạn:

Mang thai là khác nhau với mỗi người phụ nữ. Một số phụ nữ có sức khỏe tốt sẽ hoàn toàn thoải mái trong 9 tháng tới, những người khác cảm thấy khó khăn với việc này. Dưới đây là một số thay đổi trong cơ thể của bạn, những dấu hiệu này là hoàn toàn bình thường trong quá trình thai kỳ, nhưng hiện tượng này diễn ra quá thường xuyên hay nhiều thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ:

Chảy máu – Phụ nữ mang thai bị xuất huyết nhẹ trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Hiện tượng này có thể là một dấu hiệu cho thấy các phôi thụ tinh đã cấy vào tử cung. Nhưng, nếu nó là chảy máu đáng kể, chuột rút hoặc đau nhói ở bụng, gọi bác sĩ của bạn. Đây có thể là dấu hiệu của một thai sẩy thai hay thai ngoài tử cung.

Vú Đau – ngực Đau là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ. Cơ thể bạn đang kích hoạt bởi những thay đổi nội tiết tố, mà đang chuẩn bị các ống dẫn sữa để nuôi em bé của bạn và hiện tượng này có lẽ sẽ kéo dài qua những tháng đầu.

Táo bón – Trong thời gian mang thai, các cơn co thắt cơ bắp mà thường di chuyển thức ăn xuống ruột chậm lại vì các cấp cao hơn của hormone progesterone. Thêm vào đó là các chất sắt có thêm bạn đang nhận được từ vitamin trước khi sinh của bạn và kết quả là không thoải mái hiện tượng này có thể xảy ra trong suốt thai kỳ.

Những Thay Đổi Tâm Lý Và Thể Chất Của Người Mẹ Khi Mang Thai

Những thay đổi tâm lý khi mang thai:

Đối với hầu hết phụ nữ đây là một thời gian hạnh phúc tuyệt vời, việc mang một sinh linh trong bụng là niềm hạnh phúc vô bờ của bất cứ người phụ nữ nào. Tuy nhiên những kiến thức này bạn cần chọn lọc kỹ càng, nếu cần có thể đến những phòng khám phụ khoa uy tín để được tư vấn. Những thay đổi liên quan đến những tác động nội tiết tố, thể chất, tình cảm và tâm lý khi mang thai.

Mang thai là một thời gian tăng trưởng và hy vọng, nhưng nó cũng là một thời gian khi một người phụ nữ rất dễ bị tổn thương. Họ có thể gặp một sự nhầm lẫn cảm xúc. Đối với nhiều phụ nữ, tam cá nguyệt đầu tiên và thứ ba là những thời kỳ khó khăn. Không phải ai cũng trải qua thai kỳ hoàn hảo. Một số phụ nữ có cảm xúc lẫn lộn, và thay đổi tâm trạng không kiểm soát được. Khoảng thời gian này có lúc bạn có thể có những niềm vui tuyệt đỉnh xem lẫn những nỗi buồn vô hạn.

Mang thai là kết quả tự nhiên của sự hợp tác đầy yêu thương, hay kết quả của khoa học, hoặc mang thai ngoài ý muốn. Khi mang thai tâm lý của bạn sẽ thay đổi, nó khơi dậy những cảm xúc bản năng làm mẹ. Chính thời điểm này, mọi giao tiếp của mẹ và bé sẽ thường xuyên và thân thiết hơn. Mẹ đã bắt đầu trò chuyện với bé hàng ngày như một người bạn đồng hành. Sự ra đời của mỗi em bé là một kinh nghiệm độc đáo, tại một thời điểm duy nhất của cuộc sống của bạn.

Vấn đề quan trọng thường cần phải được xử lý tại thời điểm này, một số liên quan đến quá khứ, và một số đến tương lai. Điều này sẽ giúp cho sự an toàn của bạn và của bé. Một phần bạn sẽ chuẩn bị tất cả những gì cần thiết cho bé, phòng của bé, tên của bế…việc chuẩn bị này giúp hai bạn cảm thấy hạnh phúc. Bạn là người quan trọng nhất với sự phát triển của thai nhi, vì thế bạn nên chăm sóc bản thân thật tốt, đây là món quà lớn nhất của bạn dành cho bé.

Những Thay Đổi Tâm Lý Và Thể Chất Của Người Mẹ Khi Mang Thai

Những lơi ích khi mang thai cho người mẹ:

Khi mang thai cơ thể sản sinh ra những nội tiết tố tốt cho làn da của bạn. Cơ thể sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn, đào thải chất độc nhiều hơn vì thế bạn sẽ có làn da sáng và đẹp hơn.

Cảm giác thèm ăn khi mang thai là một điều bình thường. Việc thèm ăn trái cây, sữa chua sẽ tốt cho cơ thể, khiến bạn đẹp hơn, tươi trẻ hơn.

Cảm giác buồn nôn sẽ đến vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Tin tốt là cảm giác buồn nôn sẽ kích thích sự thèm ăn những sản phẩm rau tự nhiên và sẽ khiến bạn cảm thấy ngao ngán với những thức ăn đầy dầu mỡ. Đây là một điều tuyệt vời cho cơ thể của bạn.

Việc mang thai sẽ khiến bạn được chiều chuộng và chăm sóc nhiều hơn. Không phải tự nhiên người ta lại nói có con là sợi dây gắn kết hai người lại với nhau. Cảm giác muốn chăm sóc, muốn bên nhau nhiều hơn khiến quan hệ của hai bạn thêm phần khăng khít và tình cảm hơn.

Nêu trước kia bạn lười dậy sớm, lười tập thể dục thì khi mang thai bạn sẽ phải chiến thắng bản thân mình để làm những điều này. Dây sớm tập thế dục là tốt cho thai nhi và chắc chắn nó cũng tốt cho cơ thể của bạn.

Khi mang thai bạn sẽ gặp phải những vấn đề như phù chân, thăm núm vú, rò rỉ nước tiểu…Vậy điều bạn nhận được là gì, đó là tất cả những kỷ niệm, là sự tự hào khi mang thai trong suốt cuộc đời bạn.

Trước khi mang thai bạn thường xuyên phải mắc những bộ đồ bó sát, những chiếc váy ngắn không thoải mái, đó là phương tiện làm đẹp của phụ nữ. Nhưng khi mang thai bạn hoàn toàn có quyền mặc cho mình những bộ đồ thoải mái nhất.

Thời kỳ mang thai bạn sẽ có những tâm trang trái ngược nhau. Trong khi có những khoảnh khắc tuyệt vời mà thay đổi cuộc sống của bạn, cũng có rất nhiều khó chịu, tâm trạng không tốt Nhưng vì thế mà bạn được mọi người xung quanh quan tâm hơn, dễ tha thứ hơn khi bạn bực tức…

Cơ thể của bạn là điều chỉnh và học tập như thế nào để làm điều này; kiên nhẫn, thay vì luôn mệt mỏi và bực bội, hãy tận hưởng thời gian tuyệt vời này trong cuộc sống của bạn !! Đối với câu trả lời cho các thắc mắc thêm của bạn về những gì xảy ra trong thai kỳ, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ tại phòng khám phụ khoa của chúng tôi để có những cách giải quyết tốt nhất.

Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc !!

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí