Những sự thật về siêu âm thai mà bạn chưa biết

0 246

Đối với những người chuẩn bị làm mẹ thì không có gì hạnh phúc bằng việc được nhìn thấy con, biết được con phát triển như thế nào ngay khi còn nằm trong bụng mình. Và siêu âm là một phương pháp đáp ứng đầy đủ nhu cầu đó của các mẹ bầu, bên cạnh đó những hình ảnh từ siêu âm còn giúp các bác sĩ theo dõi sự phát triển, các vấn đề bất thường của bào thai (nếu có) để có hướng can thiệp kịp thời và hợp lý nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này. Hôm nay, chúng tôi xin cung cấp những thông tin xung quanh phương pháp siêu âm thai mà có thể bạn chưa biết.

Xem thêm: Siêu âm thai có mắc không, tốn bao nhiêu tiền

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Những sự thật về siêu âm thai mà mẹ bầu nào cũng nên biết

Chuyện gì xảy ra trong phòng siêu âm thai?

Chắc chắn khi biết mình sắp được nhìn thấy con, chắc hẳn bà mẹ nào cũng có đôi chút hồi hộp, lo lắng nhất là đối với những người lần đầu tiên làm mẹ.

Thông thường, việc siêu âm thường được tiến hành bởi 1 bác sĩ chuyên khoa hoặc 1 kỹ thuật viên. Phòng siêu âm phải được thiết kế là một căn phòng tối để lấy được hình ảnh tốt nhất. Đầu tiên, bạn cần nằm lên một chiếc giường, đầy quay về bác sĩ siêu âm. Bạn sẽ được bôi 1 loại gel đặc biệt lên bụng, loại gel này có tác dụng đảm bảo sự tiếp xúc giữa da và thiết bị siêu âm. Tiếp theo đầu thiết bị được quét trên bụng sẽ phát ra sóng âm thanh và thu nhận hình ảnh khi chúng dội lại, kết quả chúng ta sẽ thu được hình ảnh của thai nhi trên màn hình.

Siêu âm có tác dụng gì?

Siêu âm không chỉ đơn thuần nhằm giúp mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh của em bé ngay khi còn trong bụng mình mà còn có các tác dụng khác, cụ thể như:

–         Kiểm tra các chỉ số của thai nhi: Dựa vào các chỉ số như chu vi vòng đầu, chiều dài xương đùi, chiều dài đầu mông… các bác sĩ có thể tính toán ngày dự sinh và tuổi thai thực sự của thai nhi.

–         Kiểm tra số lượng thai nhi, siêu âm có thể cho kết quả chính xác bạn đang mang thai đơn, thai đôi hay đa thai.

–         Kiểm tra vị trí thai và bánh nhau: Siêu âm phát hiện những trường hợp nhau bám thấp, nhau tiền đạo… thường được theo dõi kỹ hơn và được khuyến cáo sinh mổ.

–         Kiểm tra mức phát triển của thai nhi: thai nhi kém phát triển, thai nhi phát triển quá mức… để có hướng xử lý kịp thời và đúng cách.

–         Phát hiện những dị tật bất thường như dị tật bẩm sinh, đo độ mờ da gáy để phát hiện hội chứng Down.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Những thời điểm siêu âm quan trọng

Có nhiều ý kiến trái chiều về quan điểm này, tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa thì nên đi siêu âm vào 5 thời điểm quan trọng.

–         Lúc mới phát hiện mang thai

–         Tuần 12 – 14

–         Tuần 21 – 24

–         Tuần 30 – 32

–         Lúc sắp sinh

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết mang thai

Một lần siêu âm kéo dài bao lâu?

Mỗi lần siêu âm kéo dài trong vòng 20 phút, tuy nhiên trong một số trường hợp do bé di chuyển quá nhiều hoặc nằm trong tư thế cuộn người thì không thể tiến hành siêu âm. Cũng có những trường hợp do mẹ béo phì hay các mô mỡ dày đặc khiến việc siêu âm bị cản trở và thời gian thường kéo dài hơn bình thường. Sau khi siêu âm khoảng 1 -2 phút là bạn có thể nhận được kết quả.

Siêu âm có phải là một kiểm tra bắt buộc?

Mặc dù hầu hết các bà mẹ đều phải trải qua các buổi siêu âm trong thai kỳ, tuy nhiên đây không phải là một loại kiểm tra bắt buộc, thai phụ vẫn có quyền từ chối các tiến hành siêu âm nếu không muốn thực hiện. Nhưng cũng cần lưu ý rằng hãy thảo luận thật kỹ càng với các bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định mình có nên tiến hành làm siêu âm hay không?

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Siêu âm nhiều có nguy hiểm hay không?

Hiện nay, chưa có một thống kê nào liên quan đến tác hại của việc siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, trên thực tế thì những trường hợp siêu âm quá nhiều thì em bé sinh ra sẽ nhẹ cân hơn nhiều so với các trường hợp siêu âm theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, sóng siêu âm còn ảnh hưởng đến thính lực nên việc lạm dụng siêu âm có thể gây giảm thính giác ở trẻ.

Trong trường hợp siêu âm chỉ ra một nguy cơ sức khỏe nào đó, bạn sẽ tiếp tục cân nhắc đến việc chọn lựa những bước kiểm tra tiếp theo vì một số biện pháp như chọc dò màng ối có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Bạn có thể đưa chồng hoặc người thân vào phòng siêu âm không?

Thông thường, nếu siêu âm ở bệnh viện thì thai phụ vào siêu âm một mình. Tuy nhiên, nếu bạn siêu âm tại các phòng khám tư nhân thì chồng hoặc người thân có thể vào phòng siêu âm cùng bạn.

Siêu âm có biết được chính xác giới tính?

Siêu âm có thể biết được chính xác giới tính bé, tuy nhiên việc tiết lộ giới tính thai nhi ở tuần 28 của thai kỳ được xem là vi phạm pháp luật và bác sĩ có thể sẽ từ chối các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Xem thêm: Siêu âm thai ở đâu uy tín

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí