Những phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

0 162

Biện pháp tránh thai, còn được gọi là kiểm soát sinh và kiểm soát khả năng sinh sản, bao gồm các phương pháp hoặc các thiết bị sử dụng để ngăn ngừa mang thai. Việc cung cấp và hướng dẫn sử dụng các phương pháp tránh thai được gọi là kế hoạch gia đình. Người dân đã sử dụng phương pháp tránh thai từ thời cổ đại. Ngày nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai và những phương pháp tránh thai hiệu quả cho phép lựa chọn các loại hình kiểm soát sinh phù hợp nhất phong cách sống và ngân sách của họ.

Bạn đã sẵn sàng để có một em bé hay không?

Nếu câu trả lời là không, hãy tìm hiểu về các phương pháp ngừa thai khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn nào phù hợp với bạn là khá khó khăn. Để quyết định phương pháp tránh thai nào hiệu quả và an toàn, hãy đến tư vấn tại các phòng khám phụ khoa tphcm để nghe tư vấn về các phương pháp tránh thai an toàn mà ko để lại tác dụng phụ.

Các phương pháp ngừa thai khác nhau?

1. Phương pháp tránh thai sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su thường xuyên sẽ đạt khoảng 95% hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai. Bao cao su cũng giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh AIDS. Bạn có thể mua bao cao su tạo các cửa hàng y tế, những siêu thị tiện lợi. Sử dụng bao cao su là cách đơn giản nhất để kiểm soát sinh đẻ.

Bao cao su Nam

Bao cao su nam là một cao su mỏng được trùm lên dương vật cương cứng của mình ngay trước khi quan hệ tình dục để ngăn chặn tinh dịch tiếp xúc với âm đạo. Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su nam có hiệu quả lên tới hơn 90% trong việc ngừa thai. Bao cao su nam chỉ nên được sử dụng một lần.

Bao cao su Nữ

Bao cao su nữ là một ống có chất bôi trơn polyurethane (nhựa) có một vòng linh hoạt ở mỗi đầu. Một đầu của ống được bịt kín. Trước khi bắt đầu hoạt động tình dục, người phụ nữ sẽ chèn bao cao su vào âm đạo để đầu kín của bao cao su vào trong cổ tử cung, và đầu kia bao quanh môi âm hộ (môi trên bên ngoài của âm đạo). Bao cao su ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Bao cao su nữ nên được bỏ đi sau một lần sử dụng. Cũng giống như bao cao su nam, bao cao su nữ có sẵn tại các cửa hàng thuốc và các siêu thị

Màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo là một thiết bị tránh thai cho phụ nữ, có tác dụng tiêu diệt tinh trùng hoặc làm tinh trùng đứt duôi, do đó ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Màng ngăn âm đạo là cao su hoặc silicone với một vành hình tròn bao cổ tử cung. Màng ngăn âm đạo được đưa sâu vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục nên một phần của vành vừa khít phía sau xương mu. Màng ngăn âm đạo ngăn chỉ ngừa mang thai hiệu quả khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng.

Mũ Cổ Tử Cung

Các mũ cổ tử cung lại là một nắp cao su đúc phù hợp với bên ngoài cổ tử cung. Mũ cổ tử cung vừa chỉ vào cổ tử cung, không giống như màng che mặt sau của âm đạo. Mũ cổ tử cung ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Nó phải được chèn vào trước khi giao hợp và để trong sáu đến tám giờ sau đó. Mũ cổ tử cung có kích thước khác nhau tùy từng âm đạo của người phụ nữ. Hiệu quả của mũ cổ tử cung là tương tự như của màng ngăn âm đạo. Mũ cổ tử cung có chứa chất diệt tinh trùng.

2. Phương pháp nội tiết tố

tránh thai an toàn

Thuốc tránh thai thường xuyên

Những viên thuốc tránh thai là rất phổ biến. Thuốc tránh thai theo ngày là loại uống hàng ngày. Các viên thuốc chứa hormone estrogen và progestin ngăn buồng trứng rụng trứng. Những viên thuốc cũng gây ra những thay đổi trong nội mạc tử cung và cổ tử cung để giữ cho tinh trùng từ khi gia nhập vào trứng. Những viên thuốc có sẵn trong hai hình thức:

– Thuốc kết hợp có chứa cả estrogenprogestin

– Chỉ có Progestin còn gọi là mini-pills

Tránh thai khẩn cấp

Ngừa thai khẩn cấp là một loại thuốc giống như thuốc tránh thai thường xuyên. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa liều cao hơn của các kích thích tố tổng hợp tương tự được tìm thấy trong các viên thuốc kết hợp. Nó hoạt động tốt nhất nếu được uống trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng có thể làm đến năm ngày sau đó.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tránh thai dạng tiêm chứa hormone và khi tiêm vào cơ bắp, ngăn ngừa mang thai bằng cách phát hành một loại hormone ngừa thai trong một thời gian cố định thời gian trong một liều cố định. Hiệu quả của việc tiêm kéo dài thường 2-3 tháng, sau đó nó sẽ được lặp đi lặp lại.

Vòng âm đạo

Đây là một vòng mỏng làm bằng nhựa và phát hành progestin và estrogen hormone linh hoạt. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn buồng trứng rụng trứng. Người ta có thể ép vòng và có thể dễ dàng chèn vào trong âm đạo. Bạn đeo vòng trong ba tuần, lấy nó ra trong một tuần để có chu kỳ kinh nguyệt, và sau đó đặt vào một vòng mới.

Vòng âm đạo có hiệu quả khi được đặt một cách chính xác. Tuy nhiên những biện pháp tránh thai nội tiết tố không giúp bạn tránh khỏi những bệnh lây lan qua đường tình dục. Nó có thể gây tăng tiết dịch âm đạo, ngứa âm đạo, hoặc nhiễm trùng. Phụ nữ hút thuốc, hoặc bị đông máu hoặc ung thư không nên sử dụng vòng tránh thai

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai được dán trên bụng dưới, mông, cánh tay bên ngoài, hoặc trên cơ thể. Nó giải phóng các hormone progestin và estrogen vào máu để ngăn chặn buồng trứng phóng thích trứng ở hầu hết phụ nữ. Nó cũng làm dày chất nhầy cổ tử cung, giữ tinh trùng khó khăn di chuyển trứng. Dùng miếng dán tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi hết kinh một ngày, bạn sử dụng miếng dán và để trong 1 tuần. Lặp lại quá trình này trong 3 tuần liên tiếp vào cùng một ngày. Trong tuần thứ 4 khi có kinh nguyệt, bạn bỏ không dán miếng dán

3. Phương pháp triệt sản

tránh thai

Có một số phương pháp vĩnh viễn cũng mà hoàn toàn có thể ngăn ngừa mang thai

Dụng cụ tử cung (IUD)

Một dụng cụ tử cung (IUD) là một thiết bị nhỏ được phẫu thuật cấy vào tử cung để tránh thai. Có hai loại chính của dụng cụ tử cung: dụng cụ tử cung đồng và vòng tránh thai nội tiết tố. Dụng cụ tử cung (DCTC) là hơn 99% hiệu quả và tốt cho 3 10 năm, tùy thuộc vào loại.

Phương pháp tránh thai này chỉ dành cho những người phụ nữ đã sinh con. Khi thiết bị được cấy ghép, tử cung của bạn được mở rộng, và điều này có thể gây ra đau ở phụ nữ chưa có con. Nếu bạn đang lập kế hoạch có con trong một hoặc hai năm, xem xét lựa chọn khác.

Triệt sản

– Thắt Ống dẫn trứng : Phụ nữ có thể thắt một trong hai thắt ống dẫn trứng, một thủ tục phẫu thuật để chặn các ống dẫn trứng từ mang trứng đến tử cung, hoặc cấy ghép ống dẫn trứng, một kỹ thuật không phẫu thuật, trong đó một cuộn dây nhỏ được chèn vào trong các ống dẫn trứng. Điều này đảm bảo rằng các tinh trùng không đến được trứng.

– Thắt ống dẫn tinh : Quá trình khử trùng là ít rủi ro hơn cho nam giới. Thắt ống dẫn tinh là một phẫu thuật nhỏ trong đó các ống mang tinh trùng từ tinh hoàn được cắt hoặc bị chặn . Đây là một hình thức thường trực của ngừa thai cho nam giới. Khi các ống được đóng lại, tinh trùng không thể rời khỏi cơ thể của một người đàn ông và gây ra thai. Có hai phương pháp thắt ống dẫn tinh – rạch và loại không rạch.

Nếu bạn có kế hoạch để có con, triệt sản không phải là một lựa chọn, một khi đã sử dụng phương pháp này, hoàn toàn không thể phục hồi khả năng sinh sản. Lựa chọn một phương pháp ngừa thai nào là điều thắc mắc với nhiều chị em phụ nữ, nhưng có một số điều lưu ý trước khi sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào bao gồm:

– Cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

– Chi phí sử dụng các biện pháp tránh thai có phù hợp với bạn.

– Những phản ứng phụ hoặc hậu quả mà những biện pháp này mang lai.

Nếu bạn muốn lên kế hoạch gia đình của mình và đang tìm kiếm bất kỳ phương pháp phòng tránh thai nào, bạn nên tham khảo ý kiến một chuyên gia bác sĩ khám phụ khoa, những người có thể giải thích cho bạn chi tiết những lợi ích và hiệu quả của nó sẽ được cho bạn.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí