Những phương pháp tập thể dục tốt cho thai kỳ

0 2.490

Một thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Nó cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và làm giảm một số khó chịu thông thường như đau lưng và mệt mỏi.

Có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, làm giảm căng thẳng.  Nếu bạn chưa từng tập thể dục trước kia, hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia tại những phòng khám phụ khoa uy tín. Tập yoga, thể dục thẩm mỹ hay tham gia một lớp học nhảy đều tốt cho cơ thể mẹ và bé.

Các bài tập thể dục tốt cho thai kỳ:

Tập Yoga:

Lợi ích của tập Yoga khi mang thai:

Yoga là một tập thể dục trước khi sinh tuyệt vời rất phổ biến với nhiều phụ nữ mang thai. Nó có thể giúp ngăn ngừa tăng cân quá nhiều, và có thể giúp tránh được các vấn đề như tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ. Yoga không gây tổn hại cho các khớp xương, cải thiện cả sự cân bằng và lưu thông máu. Yoga giúp bạn thư giãn và cải thiện hơi thở, giảm căng thẳng và cải thiện hầu như mọi chức năng của cơ thể của bạn.

Những Phương Pháp Tập Thể Dục Tốt Cho Thai Kỳ

Các hoạt động thư giãn, hít thở và thiền định cũng giúp bạn có được tinh thần tích cực  trong suốt thời kỳ mang thai. Yoga là một cách tuyệt vời để cải thiện thể chất, tinh thần và cảm xúc. Các tư thế Yoga cải thiện lưu thông máu, cơ bắp. Yoga có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng mang thai thông thường như ốm nghén & táo bón.

Bài tập sàn chậu được phổ biến đến các lớp học yoga trước khi sinh cũng được liên kết với sự linh hoạt và sức mạnh của cơ bắp cần thiết trong quá trình sinh nở. Mỗi tư thế yoga khác nhau đem lại cho bạn những hiệu quả khác nhau trong thai kỳ.

Một số điều cần tránh khi tập yoga trong thai kỳ:

– Đừng quá căng bụng.

– Sự nhấn mạnh của tư thế xoắn của bạn nên được trên vai và lưng trên và không ở phần bụng.

– Tránh làm đảo ngược.

– Tránh tư thế liên quan đến việc nằm trên bụng hoặc nằm sấp.

– Tránh uốn cong ngược & xoắn.

– Tránh các tư thế mà chân được nâng lên phía trên tim hoặc đầu.

Tập Aerobics:

Lợi ích của tập thể dục nhịp điệu (aerobics):

Khi bạn làm thể dục nhịp điệu, bạn hít thở khó khăn hơn và điều này sẽ làm cho tim đập nhanh hơn. Khi tim đập nhanh hơn, điều này làm cho cơ bắp để nhận được nhiều oxy hơn. Aerobics Tác động nhỏ các bài tập trong khi mang thai sẽ giúp bạn tăng cường tim và phổi của bạn. Bài tập thể dục nhịp điệu giúp:

– Cải thiện việc sử dụng của cơ thể của oxy

– Ngăn chặn các vấn đề như bệnh trĩ, giữ nước, và giãn tĩnh mạch

– Tăng sức mạnh cơ bắp và giai điệu, có thể ngăn ngừa đau lưng và giảm bớt lao động

– Cải thiện kiểm soát đường trong máu và làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

– Đốt cháy calo

– Cải thiện giấc ngủ

– Cải thiện sức khoẻ và sự tự tin

– Giảm nguy cơ sinh non

Tất cả điều này sẽ bạn trang bị tốt hơn để đối phó với nhu cầu của thời kỳ mang thai và sinh con.

Những Phương Pháp Tập Thể Dục Tốt Cho Thai Kỳ

Những điều cần chú ý khi tập Aerobics trong thai kỳ:

Mang thai tháng đầu tiên và thứ hai:

Để có cách tập tốt nhất, bạn nên đi đến các trung tâm thể dục nhịp điệu và tập dưới một sự hướng dẫn cụ thể. Cẩn thận đừng để cơ thể quá nóng hoặc mệt mỏi. Mang quần áo tập thể dục mỏng, uống nhiều nước trước, trong và sau khi lớp học. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy khó thở, bạn đang tập quá nhiều. Vì vậy, làm chậm và thư giãn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

Hoàn toàn lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt, làm chậm nhịp tim giảm cường độ tập ngay. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hoặc gặp bất kỳ đau đớn, ngừng tập thể dục và liên hệ với bác sĩ khám phụ khoa của bạn ngay khi bạn có thể.

Mang thai tháng thứ ba:

Hãy tập nhẹ nhàng trong thời gian này, giữ bình tĩnh và luôn luôn vui vẻ. Bụng bạn ngày càng to có thể bắt đầu để cản trở một số động tác. Nếu cảm thấy khó khăn khi phải cúi xuống hoặc nhảy lên, đừng cố gắng.

Khiêu vũ:

Lợi ích của khiêu vũ trong khi mang thai:

Khiêu vũ là một bài tập thú vị trong thai kỳ. Khiêu vũ giúp bạn nhẹ nhàng di chuyển trong khi thưởng thức âm nhạc, giúp cơ bắp hoạt động một cách linh hoạt. Khiêu vũ trong khi mang thai, như yoga và đi bộ, có thể cung cấp nhiều lợi ích cho người mẹ và em bé.

– Giải phòng những cảm giác khó chịu khi mang thai

– Cải thiện khả năng chịu đựng trước khi, trong khi và sau khi sinh

– Giảm nhu cầu can thiệp y tế khi chuyển dạ và sinh nở

– Rút ngắn thời gian phục hồi sau sinh

Để có được lợi ích tối đa, khiêu vũ trong ít nhất 20 phút ba lần một tuần.

Những Phương Pháp Tập Thể Dục Tốt Cho Thai Kỳ

Những điều cần chú ý khi khiêu vũ trong thai kỳ:

Khiêu vũ là một bài tập bạn có thể làm trong suốt cả ba tam cá nguyệt của thai kỳ.

Ba tháng đầu khi mang thai:

Nhảy như bình thường. Luôn luôn làm ấm cơ thể, khởi động khớp và cơ bắp của bạn để nhảy. Bỏ qua các động tác có thể kéo căng dây chằng / khớp và có thể trở thành một nguyên nhân có thể bị tổn thương. Điều chỉnh cường độ của khiêu vũ của mức độ thoải mái nhất. Chậm lại nếu bạn cảm thấy mệt hay chóng mặt

Mang thai tháng thứ hai và thứ ba:

Trong thời kỳ này khi bụng bạn đã lớn hơn nhiều, vì vậy phải chú ý đến sự cân bằng của bạn. Tránh các động tác xoay, nhảy quá nhanh hay lắc hông.  Trong thời gian này, bạn nên chậm lại trong các động tác khiêu vũ và làm giảm cường độ ở một mức vừa phải. Trước khi khiêu vũ bạn cũng nên tham khảo ý kiến các bác sĩ tại những địa chỉ khám phụ khoa uy tín.

– Được sự đồng ý của bác sĩ trước khi chọn nhảy như một bài tập trong thời kỳ mang thai

– Lắng nghe cơ thể của bạn và nhận thức được những hạn chế của cơ thể của bạn

– Tìm một giảng viên được đào tạo đầy đủ những người được chứng nhận để làm việc trên các yêu cầu sau khi sinh của phụ nữ mang thai và những người hiểu sinh lý khi mang thai & tương tác của nó với tập thể dục

– Chọn một lớp học khiêu vũ được tổ chức trong một căn phòng thông gió và điều hòa không khí đầy đủ

– Loại trừ các động tác sử dụng nhiều đến khớp và dây chằng và làm tăng nguy cơ chấn thương và té ngã.

– Uống nhiều nước trước, trong và sau khi nhảy để tránh quá nóng

– Nếu bạn bị chóng mặt, khó thở, bắt đầu đau, hoặc chảy máu âm đạo, dừng lại ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn

Ăn uống hợp lý và ở phù hợp trong thời gian tuyệt vời này của cuộc sống của bạn. Tiếp cận với một thể bác sĩ sản khoa và phụ khoa để được tư vấn về tất cả mọi thứ liên quan đến sức khỏe của em bé.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí