Những nhận định sai lầm về HIV làm tăng nguy cơ lây lan

0 14

HIV là căn bệnh nguy hiểm xảy ra với cơ thể người. Nó ảnh hưởng đến tính mạng con người và có nguy cơ lây lan bệnh rất cao. Tuy nhiên có nhiều người còn chưa hiểu rõ về bệnh HIV. Cũng như nhận định sai lầm về HIV làm tăng nguy cơ lây lan. Sau đây chúng tôi xin đưa những thông tin cụ thể về bệnh để người bệnh có thể biết rõ hơn. Và tránh lây lan cho những người thân của mình.

Tìm hiểu về bệnh HIV

Thông thường đối với những người bị nhiễm HIV sẽ có biểu hiện giống như mắc bệnh cúm. Giai đoạn này gọi là “giai đoạn cửa sổ” (ARS). Nhưng, đôi khi các triệu chứng của HIV không xuất hiện trong nhiều năm, thậm chí là cả thập kỷ. Cũng vì điều đó mà rất nhiều người không hề biết mình bị HIV trong nhiều năm. Việc làm các xét nghiệm để kiểm tra là rất quan trọng. Đặc biệt là khi bạn có hoạt động tình dục không an toàn với nhiều hơn một bạn tình hay sử dụng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch.

Những nhận định sai lầm về HIV làm tăng nguy cơ lây lan

Dấu hiệu nhận biết đã mắc bệnh HIV có những triệu chứng xuất hiện trên cơ thể như:

☛ Sốt: Sốt là một triệu chứng nhận biết người bệnh đã  bị nhiễm HIV đầu tiên. Người bị bệnh sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ, gần 39 độ C. Ngoài sốt thì người bệnh sẽ kèm theo các biểu hiện như: mệt mỏi, đau cổ họng, các tuyến hạch sưng lên.

☛ Đau đầu: Những người bị nhiễm HIV sẽ có những biểu hiện nhức đầu kèm theo là những cơn sốt nhẹ. Nhức đầu có thể xuất hiện tại bất cứ giai đoạn nào của cơn sốt, từ mức độ từ nhẹ đến vừa.

☛ Mệt mỏi: Qua một thời gian, người bệnh sẽ luôn cảm thấy năng lượng bị cạn kiệt, sức chịu đựng bị suy giảm nặng nề.  Dẫn đến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

☛ Người bệnh sẽ nổi các mụn rộpTrên miệng của người bệnh sẽ bị lở loét và herpes sinh dục là những dấu hiệu của người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối. Dấu hiệu này báo hiệu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

☛ Nổi hạch: Sưng hạch bạch huyết cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết HIV. Thường nổi ở cổ và nách của người bệnh. Những hạch viêm và sưng này không gây khó chịu cho người bệnh. Chúng không gây đau đớn, vì thế người bệnh thường nhầm với những căn bệnh khác.

☛ Đau các khớp và cơ: Người bệnh sẽ đau các khớp và cơ trên cơ thể càng ngày càng trầm trọng. Bạn sẽ không làm việc được hoặc phải gián đoạn quá trình làm việc.

☛ Phát ban qua da: Ở trên cơ thể của mỗi người bệnh, da sẽ xuất hiện những đốm hồng và nổi mẩn ngứa ở một vùng nào đó hoặc toàn cơ thể.

☛ Triệu chứng khácNgoài ra cơ thể sẽ xuất hiện thêm các biểu hiện như: ngứa ra khắp cơ thể; buồn nôn, tiêu chảy; sụt cân; ho khan; đau họng.

Những nhận định sai lầm về HIV làm tăng nguy cơ lây lan

Có thể bạn quan tâm

♣ Các giai đoạn diễn biến của bệnh HIV

♣ Cần phải làm gì để có một sức khỏe tốt

Những nhận định sai lầm về HIV làm tăng nguy cơ lây lan

Bệnh HIV/AIDS lây lan qua 3 con đường chính: từ mẹ sang con, quan hệ tình dục và đường máu. Tuy nhiên, những người bị nhiễm HIV nói riêng và tất cả mọi người nói chung đều có những nhận đinh sai lầm về HIV. Làm cho nguy cơ bệnh lây lan và tăng cao. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dùng chung bơm kim tiêm

Việc dùng chung bơm kim tiêm, đây là một trong những con đường gây lây lan bệnh HIV. Nếu dùng chung bơm kim tiêm, hoặc không tiệt trùng bơm kim tiêm sau mỗi lần sử dụng. Khiến cho máu người bị nhiễm HIV trước đó còn đọng lại, truyền vào người sau. Những trường hợp như vậy có khả năng mắc bệnh HIV/AIDS rất cao.

Không lây nhiễm qua quan hệ tình dục?

Nhiều người chưa biết HIV là bệnh có khả năng lây nhiễm qua truyền máu, qua các vết thương hở và quan hệ tình dục. Vì thế, khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su, thì đây là nguy cơ khiến người kia mắc bệnh.

Chỉ hôn sẽ không bị nhiễm HIV

Trên thực tế, nếu hôn thì không có khả năng mắc bệnh HIV. Tuy nhiên, nếu trong quá trình gần gũi hai người cùng bị lở loét. Trầy xước da ở miệng hoặc chảy máu răng nếu một trong hai người bị nhiễm HIV trước đó. Việc tiếp xúc bằng hôn có thể là con đường lầy nhiễm HIV cho người còn lại.

Những nhận định sai lầm về HIV làm tăng nguy cơ lây lan

Dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân không lây nhiễm

Đây là một nhận định sai lầm về HIV. HIV chỉ lây qua 3 con đường là từ mẹ sang con, đường máu, quan hệ tình dục. Thực tế cho thấy, virus HIV không thể sống lâu ở điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên, nếu sử dụng đồ về sinh chung như: bàn chải đánh răng, các đồ dùng khác… thì cũng có nguy cơ lây bệnh dù không cao lắm. 

Nhiễm HIV sống được rất nhanh chỉ vài tháng

Đây là một nhận định sai lầm của nhiều người và đối với những người đang bị nhiễm HIV nữa. Nhưng các chuyên gia cho thấy, nhiều người vẫn có thể sống được nhiều năm sau khi nhiễm HIV. Hoặc trước khi chuyển sang giai đoạn AIDS.

Bởi vậy, bạn có thể ngăn cản sự tiến triển nhanh của HIV thành AIDS. Bằng cách đến khám bác sĩ thường xuyên và uống thuốc đầy đủ.

HIV có thể nhận biết bằng mắt thường

Bệnh HIV khó để biết dấu hiệu chính xác rằng bạn đã mắc bệnh, cho đến khi nhiễm bệnh được vài năm. Bởi vì khi mắc bệnh bạn sẽ không có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Cũng vì lý do này, khiến bạn không biết để có cách phòng tránh không lây nhiễm cho những người thân của mình.

Trường hợp đặc biệt, có một số người phát hiện các triệu chứng sớm 10 ngày sau khi nhiễm virus HIV. Những biểu hiện này có thể là cảm cúm, sốt, mệt mỏi, nổi ban hoặc đau họng…

==>> HIV là một căn bệnh thế kỷ và cần có sự quan tâm của toàn xã hội. Bạn hãy tỉnh táo để phòng tránh bệnh và nếu mắc bệnh. Đừng tự ti mà hãy đến gặp bác sĩ để có những phương án điều trị kịp thời. Tránh chủ quan, e ngại, hay thiếu hiểu biết mà vô tình làm lây lan cho người khác.

Trên đây là những chia sẽ về ” Những nhận định sai lầm về HIV làm tăng nguy cơ lây lan”. Hy vọng với những thông tin trên giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hơn về HIV. Từ đó có cách điều trị và phòng tránh bệnh an toàn.

Chúc các bạn sức khỏe !!

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí