Những điều phụ nữ nên biết về bệnh HPV sinh dục

0 332

U nhú ở người (HPV) đại diện cho hơn 100 virus khác nhau, trong đó có nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) đi qua tiếp xúc trực tiếp với màng nhầy ở vùng sinh dục. Nó là phổ biến nhất của bệnh lây truyền qua đường tình dục, có khoảng 80% phụ nữ ước tính bị nhiễm tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ.

Một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục ở cả nam giới và phụ nữ. Loại khác có thể gây ra ung thư cổ tử cung và ung thư ít được biết đến khác ở phụ nữ, chẳng hạn như ung thư âm đạo, hậu môn và âm hộ. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh u nhú ở người được chia sẽ từ địa chỉ chữa viêm âm đạo chất lượng:

Những Xét Nghiệm STD Bạn Nên Làm Khi Đã Quan Hệ Tình Dục1

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Kiểm tra các triệu chứng của HPV

– Các triệu chứng rõ ràng nhất của nhiễm HPV nguy cơ thấp là mụn cóc sinh dục. Những mụn cóc thường xuất hiện trong vòng vài ngày hoặc vài tuần khi bị nhiễm bệnh. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục thường được thấy ở trên âm hộ và môi âm hộ, nhưng cũng có thể xảy ra xung quanh hậu môn, trong âm đạo hoặc ở cổ tử cung. Tuy nó có ảnh hưởng làm tổn thương xung quanh cổ tử cung, nhưng nói chung nó sẽ không dẫn đến sự phát triển tế bào ung thư.

– Các triệu chứng của giai đoạn tiến HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung bao gồm như chảy máu bất thường hoặc đốm giữa chu kỳ hay sau khi quan hệ tình dục, chu kỳ kinh nguyệt không đều, mệt mỏi, giảm cân hoặc chán ăn, đau ở vùng chậu, cẳng chân sưng, âm đạo có mùi khó chịu.

Phân biệt những loại HPV

– Có lên tới 100 loại virus, khoảng 40 loại trong đó được truyền qua đường tình dục, trong khi khoảng 60 loại gây ra mụn cóc trên bàn tay và bàn chân. Không qua đường tình dục HPV thường đi vào cơ thể tiếp xúc qua da, vết cắt hoặc trầy xước trên da và sẽ hiển thị mụn cóc xung quanh khi vực nhiễm bệnh.

– HPV lây truyền qua đường tình dục sẽ thâm nhập vào cơ thể thông qua bộ phận tình dục, hoặc từ da tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Nhiễm trùng HPV ở miệng hoặc ở hệ thống hô hấp trên cũng có thể xảy ra từ quan hệ tình dục bằng miệng. Đây có thể biểu hiện như mụn cóc hoặc có thể không có triệu chứng.

– Chủng loại lây truyền qua đường tình dục HPV được chia thành hai loại lớn như HPV nguy cơ cao và HPV nguy cơ thấp. Cần xét nghiệm để có thể phân ra các chủng loại HPV để có phương pháp điều trị thích hợp với bạn.

– Một số yếu tố có thể làm tăng cơ hội của một người phụ nữ mắc HPV như có nhiều bạn tình, hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc do quan hệ tình dục không an toàn sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm HPV qua đường tình dục.

Điều trị y tế bệnh HPV

– Xét nghiệm Pap là phương pháp chính để các bác sĩ kiểm tra ung thư cổ tử cung hoặc những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung. Xét nghiệm HPV thường chỉ nên dùng cho phụ nữ tuổi từ 30 trở lên.

Xem thêm chữa bệnh viêm âm đạo tại TPHCM.

– Xét nghiệm HPV là dương tính thì các bác sĩ có thể quyết định xét nghiệm tiếp theo là soi âm đạo, khám nghiệm cổ tử cung, âm đạo và âm hộ. Nếu phụ nữ đang mang thai thì không cần thực hiện xét nghiệm HPV chỉ trừ khi bác sĩ yêu cầu dựa trên bất thường trong kiểm tra Pap.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Mẫu xét nghiệm Pap sẽ được bác sĩ lấy trong suốt quá trình khám thai lần đầu, và nếu như bạn có dấu hiệu của việc bị nhiễm HPV, thì sẽ được các bác sĩ đề nghị xét nghiệm HPV.

Ngăn ngừa bị nhiễm HPV như thế nào?

– Khi sử dụng đúng cách, thì bao cao su sẽ có hiệu quả 97% so với các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhất. Sử dụng bao cao su khi giao hợp âm đạo hoặc hậu môn, hay quan hệ tình dục bằng miệng và nên thay bao mới sau mỗi lần chuyển đổi giao hợp từ vị trí này sang vị trí khác. Để sử dụng bao cao su đúng cách thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

– Các vắc xin có thể bảo vệ chống lại các chủng loại có nguy cơ cao của HPV hiện nay có sẵn cho phụ nữ. Các khuyến cáo cho rằng các cô gái cần được tiêm phòng ngừa ở độ tuổi từ 11 và 12, nhưng cũng có thể thực hiện tại bất kỳ điểm nào ở độ tuổi từ 9 và 26.

– Khi nào bạn bắt đầu quan hệ tình dục với bạn tình mới thì cần phải thảo luận cởi mở và trung thực về lịch sử tình dục của bạn với bạn tình của bạn. Chỉ như vậy mới có thể ngăn ngừa được bệnh HPV lây sang bạn qua đường tình dục.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí