Những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt

0 49

Rối loạn kinh nguyệt là chứng rối loạn phụ khoa phổ biến nhất, hầu hết các phụ nữ đều trải qua điều này. Nó sẽ thay đổi từ đau bụng dưới có chảy máu tử cung bất thường. Điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ tuổi dậy thì đến thời điểm tiền mãn kinh.

Các triệu chứng phổ biến và nguyên nhân là gì?

Triệu chứng phổ biến nhiều phụ nữ phải đối mặt là đau bụng kinh. Nó thường bắt đầu trong vòng 5 năm sau khi bắt đầu có kinh nguyệt (chu kì kinh nguyệt đầu tiên chu kỳ). Trong chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc của tử cung sản sinh calledprostaglandin hormone. hormone này làm cho tử cung co lại, thường đau đớn, dẫn đến thời kỳ đau đớn.

10 Triệu Chứng Bình Thường Của Chu Kỳ Chị Em Không Cần Lo Lắng2

Một cơn đau bụng kinh bình thường có thể sẽ không là vấn đề, tuy nhiên nếu bạn có bất cứ triệu chứng đau bụng khác thường hay bạn nằm trong một số trường hợp dưới đây hãy nói chuyện với bác sĩ tại những phòng khám phụ khoa:

♦  Đau sau khi đặt vòng tránh thai

♦  Chu kỳ kinh nguyệt đau đớn hơn bình thường mà đã kéo dài hơn ba tháng

♦  Xuất hiện các cục máu đông

♦  Chuột rút đi kèm với tiêu chảy và buồn nôn

♦  Đau vùng chậu khi không có kinh nguyệt

♦  Đau bụng kinh thường được cải thiện theo tuổi tác và sẽ có xu hướng biến mất khi một người phụ nữ đến tuổi sinh sản và đặc biệt là sau khi đứa con đầu lòng.

Những triệu chứng này là bất thường với bất kỳ chu kỳ nào của bạn. Đôi khi, đau bụng kinh có thể ảnh hưởng nhiều đến công việc hay cuộc sống của người phụ nữ. Trong trường hợp như vậy, thuốc giảm đau mạnh hơn hoặc liệu pháp nội tiết tố có thể nhất định có thể được sử dụng để giúp bạn kiềm chế cơn đau.

hội chứng tiền kinh nguyệt

Các nguyên nhân khác của đau bụng kinh:

Đôi khi, nỗi đau này có thể không sinh lý, và được gọi là Đau bụng kinh thứ phát. Một số nguyên nhân cho Đau bụng kinh thứ phát là một số bệnh nhiễm trùng, u xơ tử cung, buồng trứng u nang & endometriosis. Điều này có thể dẫn đến giảm đau mà không được điều trị bằng các thuốc giảm đau thông thường. Nhìn chung, 20% bệnh nhân giảm đau, cũng có thể có đau bụng kinh thứ phát. Với Đau bụng kinh thứ phát là rất quan trọng, để có một lịch sử chi tiết của chu kỳ kinh nguyệt, cho dù bạn có đau khi giao hợp hoặc đi tiểu, cũng có thể là một nguyên nhân của đau bụng kinh thứ phát. Khi gặp trường hợp này bạn cần đi siêu âm hoặc thông qua nội soi để xem cái nhìn rõ ràng của tử cung và phần phụ của nó để xem các rối loạn ở lớp nội mạc tử cung trong khoang.

Các lựa chọn điều trị cho đau bụng kinh là gì?

– Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn nên cố gắng không tránh thai bằng phương pháp nội tiết tố. ngừa thai nội tiết tố có sẵn trong các hình thức của một viên thuốc, miếng dán, vòng âm đạo, tiêm, hoặc cấy ghép. ngừa thai nội tiết sử dụng kích thích tố để ngăn chặn sự rụng trứng, có thể gây ra những cơn đau kinh nguyệt của bạn.

– Phẫu thuật là một lựa chọn nếu cơn đau của bạn là do lạc nội mạc tử hoặc u xơ tử cung. Phẫu thuật sẽ được thực hiện để loại bỏ bất kỳ cấy ghép nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang hay.

– Trong trường hợp rất hiếm, cắt bỏ tử cung (phẫu thuật cắt bỏ tử cung) cũng là một lựa chọn nếu phương pháp điều trị khác đã không hiệu quả hoặc bạn bị đau nặng.

Đau bụng kinh là hoàn toàn có thể chữa được và có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống của bạn và bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Để biết thêm nhiều thông tin về những bệnh phụ khoa khác, bạn có thể đến khám tại phòng khám phụ khoa của chúng tôi để được phục vụ một cách tốt nhất.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí