Những bệnh phụ khoa phổ biến bạn cần biết

0 48

Bạn có biết chảy máu kinh nguyệt bất thường nhất là do mất cân bằng nội tiết tố? Hầu hết phụ nữ không biết các dấu hiệu của bệnh phụ khoa, và đặc biệt không biết các triệu chứng liên quan đến các cơ quan sinh sản, chẳng hạn như đau lưng và đi tiểu nhiều, theo một nghiên cứu mới. Với sự phổ biến của thuốc chống viêm (NSAID), phụ nữ luôn tưởng mình luôn được chăm sóc đầy đủ. Nhưng sự thật không phải vậy. Những chị em khi đến các địa chỉ khám phụ khoa hầu như đều không lường trước được những vấn đề mà mình vấp phải, sau đây là một vài vấn đề phụ khoa rất phổ biến mà mọi phụ nữ cần phải biết.

Đau bụng kinh

Những Bệnh Phụ Khoa Phổ Biến Bạn Cần Biết

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Đau bụng kinh là vấn đề phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ có kinh nguyệt. Đau bụng kinh thường được định nghĩa là chuột rút đau ở bụng dưới xảy ra vào lúc bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nó được phân biệt với đau bụng kinh thứ phát, trong đó đề cập đến kinh nguyệt đau đớn do bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử. Đau bụng kinh đề cập đến các triệu chứng kinh nguyệt đau đớn. Nó có thể được chia thành 2 loại chính: tiểu học (xảy ra do của bệnh lý vùng chậu) và thứ cấp (do bệnh hữu nhận dạng). Đau bụng kinh chính là một tên khác cho chuột rút kinh nguyệt thông thường. Chuột rút thường bắt đầu 1-2 năm sau khi một người phụ nữ bắt đầu có kinh. Đau thường cảm thấy ở bụng dưới hay lưng. Nó có thể từ nhẹ đến nặng. Đau bụng kinh thường thường bắt đầu ngay trước khi hoặc lúc bắt đầu của thời kỳ này và tiếp tục 1-3 ngày.

Đau bụng kinh thứ phát là đau do rối loạn ở các cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Những đau thường bắt đầu sớm trong chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài hơn so với đau bụng kinh thông thường.

Nguyên nhân: đau bụng kinh là do co thắt trong tử cung, đó là một cơ bắp. Tử cung, rỗng, hình quả lê cơ quan nơi mà một em bé phát triển. Nếu tử cung co bóp quá mạnh, nó có thể báo chí chống lại các mạch máu gần đó, cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho các mô cơ của tử cung. Đau kết quả khi một phần của một cơ mất một thời gian ngắn lượng cung cấp oxy. Các triệu chứng của đau bụng kinh bao gồm:

– Đau đau ở bụng (đau có thể nặng ở lần.)

– Cảm thấy áp lực trong ổ bụng

– Đau ở hông, lưng dưới, và bên trong đùi

Khi đau bụng kinh nặng, các triệu chứng có thể bao gồm:

– Đau bụng, đôi khi có nôn

– Phân lỏng

U nang buồng trứng

Những Bệnh Phụ Khoa Phổ Biến Bạn Cần Biết

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Buồng trứng là một cơ quan của các tuyến sinh sản ở phụ nữ đang nằm trong xương chậu, một buồng mỗi bên của tử cung. Mỗi buồng trứng có kích thước và hình dạng của một quả óc chó. Các buồng trứng sản xuất trứng (trứng) và kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Buồng trứng là những nguồn chính của kích thích tố nữ, mà kiểm soát sự phát triển của các đặc điểm cơ thể phụ nữ như vú, hình dạng cơ thể, và lông trên cơ thể. Họ cũng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và mang thai. U nang buồng trứng là hiện tượng các cấu trúc túi giống như trong một buồng trứng có chứa một chất lỏng hoặc chất nửa rắn. “U nang” chỉ đơn thuần là một thuật ngữ chung cho một cấu trúc chứa đầy chất lỏng, có thể hoặc không thể đại diện cho một khối u hoặc khối u (tăng trưởng mới). Nếu nó là một khối u, nó có thể là lành tính hay ác tính.

Nguyên nhân:

U nang buồng trứng hình thành vì nhiều lý do. Các loại phổ biến nhất là u có nang, mà kết quả từ sự phát triển của nang trứng. Một nang là một túi chứa đầy dịch bình thường có chứa một quả trứng. U nang nang trứng hình thành khi nang lông phát triển lớn hơn bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt và không mở để giải phóng trứng. Thông thường, u nang nang giải quyết một cách tự nhiên trong vài tháng. U nang có thể chứa máu (u nang xuất huyết) từ rò rỉ máu vào các túi trứng.

Một loại u nang buồng trứng có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt là một u nang thể vàng. Hoàng thể là một vùng mô trong buồng trứng xảy ra sau khi một quả trứng đã được phát hành từ một nang lông. Nếu một thai kỳ không xảy ra, hoàng thể thường bị phá vỡ và biến mất.

Lạc nội mạc tử cung

Những Bệnh Phụ Khoa Phổ Biến Bạn Cần Biết

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Lạc nội mạc tử cung, đôi khi được gọi là “endo,” là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ. Nó được tên của nó từ nội mạc tử cung từ, các mô bình thường dòng tử cung hoặc tử cung. Lạc nội mạc tử cung, xảy ra khi mô này phát triển bên ngoài tử cung của bạn và trên các khu vực khác trong cơ thể. Thông thường, lạc nội mạc tử được tìm thấy trên:

– Buồng trứng

– Ống dẫn trứng

– Mô mà giữ tử cung tại chỗ

– Mặt ngoài của tử cung

Ngoài ra còn một số vị trí khác có thể bao gồm âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, ruột, bàng quang, trực tràng. Ngoài rất ít phụ nữ khi đi khám tại các phòng khám phụ khoa hcm có lạc nội mạc tử xuất hiện trong các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, não và da.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của lạc nội mạc tử không rõ. Một giả thuyết cho rằng các mô nội mạc tử cung được mọc ra vào vị trí bất thường bởi sự ủng hộ từ các dòng chảy kinh nguyệt vào trong các ống dẫn trứng và khoang xương chậu và bụng khi hành kinh (gọi là máu kinh). Các nguyên nhân gây ra máu kinh không được hiểu rõ. Nhưng máu kinh không thể là nguyên nhân duy nhất của nội mạc tử cung. Nhiều phụ nữ đã ngược dòng kinh nguyệt ở mức độ khác nhau, nhưng không phải tất cả trong số họ phát triển nội mạc tử cung.

Một khả năng khác là khu vực dọc theo cơ quan vùng chậu có các tế bào nguyên thủy mà có thể phát triển thành các dạng mô khác, chẳng hạn như các tế bào nội mạc tử cung. (Quá trình này được gọi là chuyển sản coelomic).

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy những luân phiên trong các phản ứng miễn dịch ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử, trong đó có thể ảnh hưởng đến khả năng tự nhiên của cơ thể để nhận biết và tiêu diệt bất kỳ tăng trưởng sai địa chỉ của các mô nội mạc tử cung.

Triệu chứng:

– Đau bụng kinh nhiều. Đau có thể tồi tệ hơn theo thời gian.

– Đau mãn tính (dài hạn) ở phần lưng dưới và xương chậu.

– Đau trong và sau khi quan hệ tình dục. Điều này thường được mô tả là một nỗi đau “sâu” và là khác nhau từ cảm thấy đau ở lối vào âm đạo khi thâm nhập bắt đầu.

– Đi tiêu đau đớn hoặc đau khi đi tiểu trong thời kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp hiếm hoi, bạn cũng có thể tìm máu trong phân hoặc nước tiểu của bạn.

– Chảy máu hoặc đốm giữa chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể được gây ra bởi một cái gì đó khác hơn là lạc nội mạc tử.

– Vô sinh, hoặc không có khả năng có thai.

– Dạ dày (tiêu hóa) các vấn đề, bao gồm các, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, buồn nôn hay, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt.

 Đa nang buồng trứng (PCOS )

Những Bệnh Phụ Khoa Phổ Biến Bạn Cần Biết (Hình ảnh mang tính minh họa)

PCOS là vấn đề sinh sản nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Ước tính có khoảng từ năm đến 10 phần trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có PCOS. Trong cơ thể người phụ nữ bình thường có hai buồng trứng. Chúng được sử dụng để sản xuất các nang mà sau đó phát triển để tạo thành trứng. Những quả trứng sau đó thâm nhập vào tử cung để thụ tinh, khi thụ tinh không xảy ra; bạn có hành chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp của PCOD, nang được tạo ra, nhưng nó không phát triển thành trứng. Buồng trứng tiếp tục tạo ra các nang và điều này gây ra quá nhiều nang trong cơ thể. Trứng không được hình thành, phát sinh đến chu kỳ kinh nguyệt và không thụ tinh. Buồng trứng không hoạt động đúng, họ tiếp tục tạo ra nhiều hormone nam dẫn đến sự tăng trưởng quá mức của tóc hoặc lông. Khi phát hiện những nguyên nhân và triệu chứng sau, phải ngay lập tức đến khám tại các phòng phám phụ khoa uy tín để có thể được điều trị một cách tốt nhất.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) không được hiểu đầy đủ, nhưng di truyền học có thể là một yếu tố. vấn đề PCOS được gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố. Một sự thay đổi nội tiết tố gây nên khác, làm thay đổi khác.

Triệu chứng:

Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có xu hướng bắt đầu dần dần. thay đổi nội tiết tố dẫn đến PCOS thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên, sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Các triệu chứng có thể đặc biệt đáng chú ý sau khi tăng cân.

Các triệu chứng PCOS có thể bao gồm:

– Vấn đề kinh nguyệt. Đây có thể bao gồm ít hoặc không có kinh nguyệt hoặc thời kỳ nặng, chảy máu bất thường.

– Rụng tóc từ da đầu và tóc tăng trưởng (rậm lông) ở mặt, ngực, lưng, bụng, ngón tay cái, hoặc ngón chân.

– Mụn trứng cá và da nhờn

– Vấn đề khả năng sinh sản, chẳng hạn như không phát hành một quả trứng (không rụng trứng) hoặc sẩy thai lặp lại.

– Tăng hoặc giảm lượng đường trong máu, mà có thể gây ra những điều như trên và da thẻ.

– Trầm cảm hay thay đổi tâm trạng.

– Khó thở trong khi ngủ (ngưng thở khi ngủ). Điều này liên quan đến cả bệnh béo phì.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu (UTI)

Những Bệnh Phụ Khoa Phổ Biến Bạn Cần Biết

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Nhiễm trùng đường tiểu (UTIs) là do vi khuẩn và là phổ biến hơn 10 lần ở phụ nữ hơn nam giới. Hơn 50% phụ nữ đến khám tại các phòng khám phụ khoa bị nhiễm UTI. Khoảng 30 – 40% nhiễm trùng tiểu tái phát trong vòng 6 tháng sau khi bị lần đầu tiên. Khi nhiễm trùng tiểu không tái diễn, nó thường là bởi vì các phương pháp điều trị sử dụng để ngăn chặn vi khuẩn có vẻ làm việc lúc đầu, nhưng họ không sản xuất một chữa bệnh lâu dài. Nhiễm trùng tiểu cũng có thể tái phát nếu một người phụ nữ bị nhiễm vi khuẩn khác nhau.

Nguyên nhân:

– Một bạn tình mới hoặc nhiều đối tác

– Thường xuyên giao hợp hoặc giao hợp mãnh liệt

– Bệnh tiểu đường

– Mang thai

– Sử dụng các sản phẩm gây kích thích, chẳng hạn như chất tẩy rửa da khắc nghiệt

– Sử dụng biện pháp tránh thai gây kích thích, chẳng hạn như màng ngăn và chất diệt tinh trùng

– Sử dụng thuốc tránh thai

– Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh

– Một sự tắc nghẽn ở đường tiết niệu (khối lành tính hay khối u)

– Một lịch sử của nhiễm trùng tiểu, đặc biệt là nếu bệnh nhiễm trùng là ít hơn 6 tháng ngoài

Triệu chứng:

– Đau hoặc rát khi đi tiểu

– Sự cần thiết phải đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường

– Một cảm giác cấp bách khi đi tiểu

– Máu hoặc mủ trong nước tiểu

– Chuột rút hoặc đau ở bụng dưới

– Ớn lạnh hoặc sốt (sốt có thể là triệu chứng duy nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em)

– Nước tiểu có mùi mạnh

– Đau khi quan hệ tình dục

– Buồn nôn, nôn, và tình trạng bất ổn

Sức khỏe phụ nữ là vô cùng quan trọng, vì thế bạn nên dến thăm khám đều đặn với bác sĩ khám phụ khoa. Các chuyên gia đều khuyến cáo phụ nữ nên đi khám phụ khoa ít nhất mỗi năm 2 lần. Các thủ tục và việc khám hiện nay vô cùng đơn giản. Việc đến thăm khám thường xuyên giúp phụ nữ tránh được các bệnh phụ khoa và tiền ung thư.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí