Ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt là vì sao?

0 50

Ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt là nỗi bận tâm và lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Có lẽ tình trạng ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt khá phổ biến.  Mà chuyên mục sức khỏe của Phòng Khám Sản Phụ Khoa thường xuyên nhận được những thắc mắc về vấn đề này. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc gặp phải như sau.

Ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt là vì sao?

Có thể bạn quan tâm:

 Sau khi hút thai nên ăn gì và kiêng ăn gì?

✽ Huyết trắng có màu trắng sữa nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt

Ở cơ thể nữ giới thường xảy ra những triệu chứng như ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều… Điều này làm cho chị em không được thoải mái, mà thay vào đó là cảm giác khó chịu vì thường xuyên phải đối mặt với nó. Thông thường, đối với nữ giới trước chu kỳ kinh nguyệt trở lại sẽ có những biểu hiện như: chướng bụng, đau tức ngực, đau lưng, đau âm ỉ vùng bụng dưới, vùng kín ẩm ướt… Bởi vì lúc này nội tiết thay đổi và là dấu hiệu cho thấy sắp đến ngày hành kinh, vì thế sẽ có những triệu chứng như vậy.

Vậy ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt xuất phát từ các nguyên nhân nào:

Khí hư ra nhiều

Thông thường, sắp đến chu kỳ kinh nguyệt thì ở cơ thể mỗi chị em phụ nữ sẽ có khí hư tiết ra nhiều hơn những ngày bình thường và trừ các ngày rụng trứng. Bởi lúc này nội tiết thay đổi khiến lượng khí hư tại vùng kín tiết ra nhiều. Nếu chị em không vệ sinh vùng kín sạch sẽ, vùng kín rất dễ bị viêm ngứa và gây tình trạng ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt.

 Rối loạn nội tiết tố

Sắp đến kỳ kinh là thời điểm nhạy cảm, cơ thể nữ giới có sự thay đổi nội tiết để bắt đầu chu kỳ kinh mới dẫn đến mất cân bằng môi trường âm đạo. Lúc này,  môi trường âm đạo có lợi cho vi khuẩn và tác nhân gây ngứa vùng kín hoạt động mạnh dẫn đến ngứa tại âm đạo.

 Do yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý xuất phát khi cơ thể thay đổi nếu như sắp đến chu kỳ kinh nguyệt.  Vào những ngày này chị em luôn cảm thấy khó chịu, bứt rứt, dễ nổi nóng, căng thẳng cũng là nguyên nhân gây triệu chứng ngứa âm đạo trước ngày kinh nguyệt.

Ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt là vì sao?

 Viêm âm đạo do nhiễm nấm

Ngứa vùng kín là dấu hiệu đặc trưng nhất khi bị viêm âm đạo, vào những ngày sắp có kinh nguyệt. Khi có quan hệ tình dục thì tình trạng ngứa ngáy do nấm càng dữ dội hơn.

☽ Do dị ứng với dung dịch vệ sinh

Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến ngứa âm đọa trước chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì chị em dùng những dung dịch vệ sinh không hợp với cơ thể, điều này sẽ gây ngứa.

Ngoài ra, nhiều chị em dùng băng vệ sinh hàng ngày khi lượng khí hư ra nhiều trước chu kỳ kinh nguyệt cũng dẫn vùng kín bị ngứa ngáy, khó chịu.

Làm gì khi ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt

Nếu trường hợp chị em bị ngứa ấm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt những khi qua khỏi những ngày hành kinh, thì sẽ không nữa. Điều này chị em có thể hoàn toàn yên tâm, hiện tượng này sẽ hết nếu chị em biết cách vệ sinh sạch sẽ. Chị em nên vệ sinh sạch sẽ, có thể sử dụng nước ấm pha muối loãng để vệ sinh hàng ngày.  Kết hợp với việc đó là có chế độ ăn uống – sinh hoạt khoa học, giữ tinh thần thoải mái thì cảm giác ngứa sẽ hết nhanh thôi.

Trong trường hợp ngứa ngáy dữ dội, ngứa kéo dài trong cả những ngày kinh nguyệt và những ngày sau đó.  Không có dấu hiệu hết ngứa mặc dù bạn vệ sinh vùng kín đúng cách, bạn nên làm ngay những việc sau:

Chú ý những điều sau:

 Chị em nên đến cơ sở y tế ngay sau khi hết kinh 3 – 5 ngày để bác sĩ xác định nguyên nhân và tư vấn cách chữa trị phù hợp.  Không nên để tình trạng ngứa này diễn biến quá lâu, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như bệnh sẽ nặng hơn. Từ đó sẽ khó điều trị hơn khi điều trị bệnh sớm.

Ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt là vì sao?

✎  Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp với nguyên nhân gây nên bệnh. Thông thường, ngứa âm đạo trước ngày kinh nguyệt kéo dài do viêm vùng kín sẽ được điều trị bằng biện pháp nội khoa với chỉ định thuốc phù hợp trong 5 – 7 ngày.

  Chị em nên giữ vùng kín sạch sẽ, bằng việc vệ sinh kỹ càng, thay băng thường xuyên trong ngày kinh nguyệt. Tránh để vùng kín ẩm ướt tạo điều kiện vi khuẩn sinh sôi phát triển gây nên bệnh. Đồng thời có  chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, giữ tinh thần thoải mái để hỗ trợ chữa trị ngứa âm đạo tại nhà hiệu quả.

  Không nên quan hệ tình dục trong tình trạng ngứa vùng kín, cũng như thời gian điều trị bệnh. 

  Không dùng các dung dịch vệ sinh để thụt rửa âm đạo quá sâu.  Điều này  làm cho âm đạo mất cân bằng, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh phụ khoa cho chị em.

Trên đây là những chia sẽ về  ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt là vì sao? Hy vọng với những thông tin mà các chuyên gia Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM cung cấp trên đây. Phần nào giúp chị em có thêm nhiều thông tin về ngứa âm đạo trước chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó biết cách điều trị cũng như phòng chóng bệnh an toàn và kịp thời nhất.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí