Mắc viêm lộ tuyến vì đâu – dấu hiệu nào để nhận biết mình mắc bệnh?

0 196

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những chứng bệnh về tử cung thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Nhưng có lẽ vì những lo toan thường trực hoặc chủ quan mà chị em dường như quên đi việc chăm sóc sức khỏe.

Mắc Viêm Lộ Tuyến Vì Đâu – Dấu Hiệu Nào Để Nhận Biết Mình Mắc Bệnh?

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Nhận biết sớm viêm lộ tuyến cổ tử cung tránh để bệnh chuyển biến nặng

Có khá nhiều trường hợp mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung ở giai đoạn nặng mới đi thăm khám phụ khoa và điều trị. Điều này không chỉ gây nguy hại cho sức khỏe chị em mà còn ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc gia đình. Vì thế, với mong muốn mang lại sức khỏe – sự tự tin cho chị em qua những kiến thức xoay quanh bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, chuyên Khoa Phụ khoa Phòng khám Phụ Khoa có một số lưu ý:

>> Bạn đang có những dấu hiệu nghi ngờ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung, hỏi bác sĩ để được giải đáp cụ thể hơn

Nắm được nguyên nhân vì đâu mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nữ giới mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có thể là:

+ Không chăm sóc vùng kín đúng cách – kỹ càng.

+ Sử dụng nhiều thuốc tránh thai làm thay đổi lượng hormone và tăng đột biến estrogen.

+ Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục thô bạo gây thương tổn cho cổ tử cung hoặc bị lây viêm nhiễm từ bạn tình.

+ Đã từng nạo phá thai không an toàn: Chị em có tiền sử phá thai tại những địa chỉ không uy tín, cổ tử cung chịu những thương tổn, dần viêm nhiễm lan rộng.

>> Đừng e ngại vì mình mắc bệnh ở vùng nhạy cảm, chia sẻ với bác sĩ để có được hướng giải quyết nhanh chóng – hiệu quả

Xem thêm: Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hết bao nhiêu tiền?

Làm thế nào để nhận biết mình có đang mắc bệnh?

+ Cấp độ 1 – Những tổn thương chỉ mới chiếm 1/3 cổ tử cung

Ở giai đoạn này, những biểu hiện của bệnh dường như khá mập mờ, chỉ những chị em nào chú ý mới nhận ra âm hộ, âm đạo hơi ngứa. Khí hư ra nhiều hơn bình thường và có màu sắt khác lạ như màu vàng nhạt hoặc xanh. Những sủi bọt có nổi ở lượng dịch nhầy tiết ra, đây là điểm đáng lưu ý với chị em cần nhận biết mình có đang mắc bệnh hay không. Nếu điều trị viêm lộ tuyến ngay khi có những dấu hiệu này, bệnh sẽ nhanh khỏi và không biến chứng.

Tắc Vòi Trứng Có Chữa Được Không?

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

+ Cấp độ 2 – Những viêm nhiễm dần chiếm hơn 1/3 đến 2/3 cổ tử cung

Khi đã mắc bệnh ở cấp độ 2, những triệu chứng của bệnh rõ ràng, dễ dàng nhận thấy. Khí hư ra nhiều, đặc quánh hoặc dính có mùi hôi, không phải màu trắng. Đặc biệt cảm nhận rõ nhất là khi sinh hoạt vợ chồng. Giai đoạn này nếu không chữa trị, bệnh có thể biến chứng dẫn đến ung thư cổ tử cung.

+ Cấp độ 3 – Tổn thương chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung

Đây là mức độ mắc bệnh nặng nhất, bên cạnh những triệu chứng của hai giai đoạn trước đó, chị em sẽ có triệu chứng xuất huyết sau mỗi lần quan hệ. Khi đến giai đoạn này, không những chị em thường xuyên bị đau rát ở vùng kín, mùi hôi từ dịch nhầy gây những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Sự viêm nhiễm khi đã chiếm hơn 2/3 diện tích của cổ tử cung là lúc nguy hiểm nhất, sức khỏe sinh sản chị em bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu không chú ý, chị em thường cho rằng những triệu chứng như trên có thể vì một số nguyên nhân nào đó chứ không phải đang mắc bệnh, đó là suy nghĩ chủ quan cần tránh. Theo bác sĩ chuyên khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị sớm – dứt điểm có thể dẫn đến: viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, thậm chí là vô sinh…

Xem thêm: Muốn điều trị khỏi viêm cổ tử cung thì phải làm sao?

Đừng chần chừ hoặc chủ quan khi nhận thấy vùng kín của mình có những triệu chứng bất thường, nghi ngờ mắc bệnh. Chị em hãy kịp thời tìm đến Phòng khám phụ khoa chúng tôi thay vì cố chịu đựng, để nhận được lời giải đáp cụ thể, hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí