Lý do nào gây đau khi đi tiểu ở phụ nữ?

0 82

Tại sao triệu chứng đau rát khi đi tiểu này chỉ thường thấy phụ nữ? Vì nó là kết quả của một bệnh nhiễm trùng ở đường tiết niệu, bàng quang hoặc thận và cũng do ở phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn so với nam giới, dễ dàng hơn nhiều cho việc lây nhiễm gây sinh khiếu và di chuyển lên niệu đạo gây nhiễm trùng.

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Sức Khỏe Âm Đạo

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Dưới đây là một vài bệnh có thể gây đi tiểu đau ở phụ nữ được chia sẽ từ địa chỉ chữa viêm âm đạo uy tín nhất tại TPHCM:

UTI hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu

– Đây là một trong những lý do phổ biến nhất cho việc đi tiểu đau ở phụ nữ. UTI hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh mà niệu đạo (ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra mở niệu đạo nơi nước tiểu thải ra khỏi cơ thể) bị nhiễm bệnh và dẫn đến đau và rát khi đi tiểu.

– Triệu chứng là có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau ở vùng bụng khi bạn đi tiểu, cảm giác ngứa ngáy khi niệu đạo được mở, đi tiểu rất thường xuyên, gây ra cơn sốt và mệt mỏi cho cơ thể và có một số trường hợp có máu trong nước tiểu.

– Chẩn đoán xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra lâm sàng các triệu chứng của bạn, tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần phải được trên nhỏ giọt tĩnh mạch kháng sinh để giúp khỏi bệnh. Ngoài ra còn có một số biện pháp tự nhiên cho việc chữa bệnh nhiễm trùng tiểu .

– Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa sự khởi phát của nhiễm trùng tiểu là uống nhiều nước trong ngày, vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục và cả sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Ngoài ra, chị em cũng nên vệ sinh từ trước ra sau hậu môn để tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào âm đạo gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh viêm bàng quang kẽ

– Một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh tiểu buốt. Cũng được gọi là bàng quang viêm hoặc viêm bàng quang kẽ, điều này xảy ra khi đường tiết niệu trở nên dễ bị vi khuẩn do một số nguyên nhân. Trong khi phụ nữ là người dễ bị tình trạng này, các yếu tố nguy cơ khác bao gồm mang thai, bí tiểu,…

– Một số triệu chứng chủ yếu liên quan với nhiễm trùng bàng quang như tiểu nhiều lần, đau khi đi tiểu, đau co thắt xung quanh vùng xương chậu, nước tiểu đục. Với tình trạng này thường được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra lâm sàng các triệu chứng của bạn. Nhiễm trùng bàng quang là điều trị khá dễ dàng bằng kháng sinh.

Viêm đài bể thận

– Khi nhiễm trùng đạt đến thận nó còn được gọi là viêm bể thận hoặc nhiễm trùng thận. Một trường hợp nghiêm trọng của nhiễm trùng bàng quang thường dẫn đến viêm bể thận. Ngoài ra nó cũng có thể xảy ra do sự xâm nhập của vi khuẩn vào thận qua dòng máu. Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến một trong hai hoặc cả hai quả thận.

va-mang-trinh-7

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Các triệu chứng phổ biến liên quan đến viêm bể thận là khá giống với những đặc trưng viêm bàng quang như đau lưng lan sang hai bên hoặc hai bên sườn, ớn lạnh và sốt, buồn nôn. Việc chữa trị bằng thuốc uống kháng sinh.

Viêm nhiễm trùng âm đạo

– Khi chị em mắc bệnh viêm nhiễm trùng ở âm đạo thì sẽ có triệu chứng đau khi đi tiểu. Một số bệnh nhiễm trùng âm đạo thông thường như nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn âm đạo, trichomonas.

– Một số nguyên nhân gây ra viêm âm đạo như do sử dụng các loại xà phòng gây khó chịu, sử dụng chất diệt tinh trùng, nồng độ estrogen giảm khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Các bệnh nhiễm trùng có thể điều trị được tùy thuộc vào mức độ bệnh tình và tác nhân gây ra bệnh.

Viêm niệu đạo

– Viêm niệu đạo có thể được gây ra bởi một số điều kiện. Trong trường hợp này, các viêm có thể gây ra khá nhiều đau đớn khi một người phụ nữ đi tiểu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tình trạng viêm này có thể được gây ra khi bạn tiếp xúc với một số sản phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày như xà phòng nặng, sản phẩm vệ sinh có mùi thơm, chất diệt tinh trùng, xà phòng thô gây kích ứng da.

– Viêm niệu đạo cũng có thể được gây ra bởi một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, herpes sinh dục, và chlamydia. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự kích thích từ một ống thông tiểu. Tuy nhiên, khi phát hiện thì chị em nên nhanh chóng đi khám phụ khoa để điều trị tình trạng đó và ngăn chặn các cơn đau tái phát.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục STDs

– Đây là những bệnh được lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn và một trong những triệu chứng phổ biến nhất là đau khi đi tiểu. Các nguyên nhân phổ biến mà có thể gây ra triệu chứng này là herpes sinh dục, chlamydia và bệnh lậu. Một khi được chẩn đoán tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc nhưng cần điều trị dứt điểm để tránh gây tái phát.

Chúc chị em luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống!

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí