Lợi ích của việc quan sát và chăm sóc vùng kín

0 5.487

Nhiều chị em phụ nữ sử dụng giác quan để cảm nhận những thay đổi ở vùng kín là chủ yếu. Và chỉ có thể phát hiện ra vấn đề khi cảm thấy vùng kín không khỏe thông qua hiện tượng nóng, ngứa, đau hoặc tiết dịch bất thường. Nhưng khi dấu hiệu này xuất hiện thì có lẽ vùng kín đã bị mắc bệnh viêm nhiễm.

vung-kin

Vùng kín sẽ không giống như những bộ phận khác trên cơ thể, rất đặc biệt và nhạy cảm nên chỉ cần một vài sơ suất nhỏ trong việc vệ sinh, sinh hoạt hằng ngày và trong quan hệ tình dục cũng có thể gây ra tổn thương cho nó. Việc điều trị không kịp thời sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm khác cho cơ quan sinh sản ở phụ nữ.

Do đó các chị nên thường xuyên quan sát vùng kín của mình hằng ngày để có thể phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn, nhận ra dấu hiệu bất ổn từ sớm để việc điều trị sẽ hiệu quả hơn. Chị em cần lưu ý những điều dưới đây:

Chuẩn bị gì để kiểm tra vùng kín?

Chị em cần chuẩn bị một chiếc gương và có vị trí quan sát thích hợp. Có thể sử dụng gương trong phòng tắm hoặc trong phòng ngủ riêng tư của mình. Dùng chiếc gương nhỏ để quan sát toàn bộ vùng kín dưới ánh sáng đầy đủ để có thể nhìn rõ ràng các dấu hiệu bất thường của vùng kín.

Nên quan sát vùng kín bao lâu một lần?

Các bác sĩ thường khuyến cáo chị em cần phải thường xuyên kiểm tra cơ thể của bản thân hàng tuần hoặc ít nhất hai tuần một lần. Việc kiểm tra thường xuyên như vậy sẽ giúp chị em có thể ngăn chặn nguy cơ từ sớm, phát hiện và chữa trị kịp thời những trục trặc nhạy cảm, đảm bảo chất lượng của cuộc sống.

Chị em cần quan sát những gì ở vùng kín?

Chị em cần quán sát toàn bộ vùng kín và các khu vực lân cận, chú ý các mép của âm hộ, hậu môn, khu vực lông âm hộ và cả hai bên bẹn. Nên cần chú ý đặc biệt ở vùng cửa vào, hạt đậu, đáy chậu (vùng giữa hậu môn và âm đạo), niệu đạo và hậu môn là những nơi nhạy cảm dễ bị viêm nhiễm nhất.

Đổi quần lót mới để bảo vệ vùng kín cho chị em

Những biểu hiện lạ khác thường ở khu vực trên đều không thể coi nhẹ và bỏ qua được. Khi có biểu hiện lạ dù là nhỏ nhất thì cũng phải theo dõi và khi nào cần thiết thì đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay.

Chị em cần chú ý gì khi quan sát vùng kín?

Khi quan sát vùng kín thì cần chú ý đến màu sắc, độ láng và dịch tiết. Vì những biểu hiện bất thường đều thể hiện qua những điều đó. Dưới đây là 3 yếu tố cần phải chú ý nhất:

– Màu sắc của vùng kín khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhạt hoặc đậm sẽ tùy vào sắc tố của mỗi cơ thể của chị em nhưng sẽ đều màu. Nếu màu sắc bất thường thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết như vùng kín xuất hiện đỏ tấy, màu sắc không đều. Khi có biểu hiện như vậy thì cần phải được theo dõi lập tức.

– Khi vùng kín khỏe mạnh thì bề mặt của nó sẽ luôn trơn láng. Bao gồm cả hình dáng thay đổi như có sưng, phù, mụp rộp nổi hoặc bẹt lên trên bề mặt da.

– Dịch tiết bất thường có thể dễ dàng phát hiện từ sớm nhờ vào màu sắc. Màu sắc bình thường của dịch tiết là trắng trong hoặc trắng đục như sữa. Còn màu sắc bất thường của dịch tiết như vàng, xanh, nâu hoặc xuất huyết,…

Lời khuyên từ Phòng Khám Phụ Khoa TPHCM uy tín, chất lượng dành cho chị em trong việc bảo vệ vùng kín cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch, tránh mặc quần áo quá chật, được may bằng chất liệu thô, nóng, không thoát mồ hôi, quan hệ tình dục an toàn và có chế độ ăn lành mạnh, tránh dùng đồ cay nóng quá nhiều.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí