Lịch khám thai định kỳ các mẹ bầu phải nhớ

0 313

Việc siêu âm thai là hết sức cần thiết, không những các mẹ có thể nhìn thấy con từ lúc còn nằm trong bụng mà còn giúp các bác sĩ theo dõi sự phát triển và các vấn đề bất thường của thai nhi (nếu có) để có hướng xử lý kịp thời và thích hợp nhất. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp không hiểu đúng về vai trò của siêu âm thai nên không chú ý thực hiện theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Hoặc ngược lại, có những người do quá nôn nóng nhìn thấy con nên lạm dụng siêu âm một cách vô tội vạ. Cả 2 trường hợp trên đều không tốt cho sự phát triển bình thường của thai nhi. Có nhiều ý kiến về vấn đề số lần siêu âm thai trong 1 thai kỳ, dưới đây là lịch khám thai định kỳ do các bác sĩ chuyên khoa đang công tác tại phòng khám phụ khoa cung cấp, các mẹ bầu cần ghi nhớ.

Lịch siêu âm thai định kỳ 

Lần khám đầu tiên (lúc mới mang thai)

                      4 Vấn Đề Âm Đạo Bạn Cần Đến Bác Sĩ Khám Phụ Khoa Càng Sớm Càng Tốt2

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Sau khi trễ kinh và xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng khác, ngoài việc dùng que thử thai bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ xác định chính xác mình có thai hay không, tuổi thai, vị trí thai và các vấn đề bất thường (nếu có) để có phương pháp xử lý kịp thời và thích hợp.

Đồng thời, bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết áp… từ đó sẽ tư vấn cho các mẹ bầu nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm, cách điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng thích hợp và chỉ định thời gian khám thai tiếp theo. Ngoài ra, bác sĩ sẽ thực hiện những bệnh lý phụ khoa kèm theo như khối u buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung… từ đó sẽ có phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Lần khám thứ 2 (tuần thứ 11 – 14)

Trong giai đoạn này, các bác sĩ sẽ cần siêu âm để được các bác sĩ tiến hành siêu âm để tính chính xác tuổi thai, ngày dự sanh, sự phát triển của thai nhi…

Lúc này, thai phụ nên thực hiện siêu âm 3D, 4D giúp bác sĩ tầm soát hiệu quả bệnh Down thông qua việc đo khoảng cách vùng da gáy. Ngoài ra, các dị tật của thai nhi cũng sẽ được phát hiện một cách chính xác như dị dạng tim, tay, chân, thoát vị cơ hoành…

Lần thứ 3 (tuần 21 – 24)

Đây là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất, siêu âm ở giai đoạn này giúp các bác sĩ khảo sát hình ảnh cột sống, hộp sọ, não, cơ quan nội tạng, các chi… của thai nhi nhằm phát hiện các dị tật, dị dạng của thai nhi.

Đồng thời, đây cũng là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật để điều trị các bệnh phụ khoa ở người người mẹ mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

Lần thứ 4 (tuần thứ 30 – 32)

Siêu âm vào lúc này sẽ giúp các bác sĩ thực hiện những bất thường xuất hiện muộn như dị tật não úng thủy, phù nhau thai, thai chậm phát triển hoặc phát triển quá mức. Cũng trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm mũi uống ván lần 2 sau lần đầu tiên ở tuần thứ 26 của thai kỳ.

3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng, do đó khám thai ở giai đoạn này giúp các bác sĩ chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng của thai nhi và khung chậu của người mẹ. Từ đó có thể dự đoán đây là ca sanh dễ hay khó, những trường hợp sanh khó bắt buộc phải nhập viện sớm để bác sĩ tiện theo dõi.

Lần khám thứ 5 (bước sang tuần 36)

Trong lần khám này, các bác sĩ sẽ khám để đưa ra chẩn đoán về phương pháp sinh, sinh thường hay sinh mổ, có thể mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần), đối với những trường hợp phải sinh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Có nên siêu âm nhiều lần khi mang thai ?

Ngày nay, y tế ngày càng phát triển và hiện đại, sức khỏe các bà mẹ mang thai càng được chú trọng vì thế việc khám thai trở nên thường xuyên và dễ dàng hơn. Chính vì thế nhiều bà mẹ vì muốn kiểm tra sức khỏe thai kỳ hay đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh thường có khuynh hướng đến các địa chỉ khám phụ khoa siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa khám phụ khoa, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là điều không cần thiết, thậm chí còn có thể có hại cho mẹ và bé.

Hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu nào về tác hại của siêu âm đối với sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vào siêu âm và trên thực tế thì siêu âm nhiều lần không những gây tốn kém về thời gian và tiền bạc mà quan trọng hơn là những trường hợp thai phụ siêu âm bừa bãi sẽ sinh con có trọng lượng thấp hơn hẳn so với những trường hợp thông thường.

Những tác hại của việc lạm dụng siêu âm thai

Không ai có thể chứng minh khám – siêu âm thai tiền sản nhiều có tác hại đối với thai nhi nhưng cũng không ai khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại nhất là đối với những thai nhi đang trong giai đoạn hình thành khoảng dưới 8 tuần tuổi. Khi siêu âm hoàn toàn không sử dụng các sóng điện từ hay sóng âm và cũng hoàn toàn không làm cho mẹ cảm thấy đau hay ngứa. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà nên siêu âm quá nhiều lần, một phần tốn kém kinh tế một phần mất thời gian trong những lần chờ đợi khi đến khám.

Những nguy cơ xung quanh thai kỳ hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn có sự hợp tác của thai phụ với các bác sĩ chuyên khoa. Vì thế, cần đi khám thai theo đúng định kỳ của bác sĩ, tuyệt đối không được siêu âm nếu không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Muốn một thai kỳ khỏe mạnh cần có sự kết hợp giữa người mẹ và sự tiên tiến của y khoa. Người mẹ nên tuân theo những quy định của bác sĩ về các lần khám định kỳ hay những lời khuyên sức khỏe. Từ đó mới có thể giảm được tỷ lệ tử vong khi sinh cho cả mẹ và con. Vì vậy, sản phụ cần đi khám thai theo đúng định kỳ tại các phòng khám phụ khoa uy tín và ngay từ khi mang thai phải luôn được bác sĩ sản khoa khám, theo dõi thai định kỳ.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí