Làm thế nào để nhận biết và tránh nhiễm trùng âm đạo?

0 127

Nhiễm trùng âm đạo rất phổ biến và hầu hết phụ nữ sẽ trải qua ít nhất một trong suốt cuộc đời của họ. Bạn không nên xấu hổ khi cảm thấy không thoải mái và khó chịu, vì chúng có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, đôi khi một số phụ nữ có thể trải nghiệm nhiều hơn một nhiễm. Điều quan trọng là bạn phải quan tâm đến âm đạo của bạn và nhận biết các triệu chứng bất thường.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Đau Khi Quan Hệ Cho Chị Em

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng âm đạo

– Âm đạo tiết ra dịch để có thể tự làm sạch các vi khuẩn, tinh trùng,… Tiết dịch ở âm đạo bất thường có màu trắng, sệt và ra nhiều hơn bình thường, có mùi và ngứa. Và triệu chứng bất thường đó báo hiệu rằng có thể bạn bị nhiễm trùng ở âm đạo.

– Hai nhiễm trùng ở âm đạo thường gặp nhất là viêm âm đạo do nấm men và vi khuẩn. Cả hai bệnh nhiễm trùng gây ra bởi các sinh vật tự nhiên hoạt động bất thường trong âm đạo của bạn. Nhiễm nấm men là do có quá nhiều nấm men trong âm đạo của bạn, và viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra khi sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo bị xáo trộn.

– Nhiễm trùng âm đạo thường gặp khác là viêm âm đạo không nhiễm trùng (gây ra bởi một phản ứng dị ứng hoặc kích ứng với một số sản phẩm) và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, virus herpes simplex hoặc trichomonas.

– Nếu bạn nhận thấy một mùi tanh trong âm đạo thì có lẽ bạn đã bị viêm âm đạo do vi khuẩn. Còn tiết dịch xả giống như phô mai, thì bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men. Ngoài ra tiết dịch bất thường cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn bị chlamydia hoặc bệnh lậu. Màu xanh và có bọt thì biểu hiện của bệnh trichomonas.

– Triệu chứng khác như ngứa hoặc nóng rát chỉ ra rằng bạn bị nhiễm trùng âm đạo, và thường thấy khi đi tiểu hoặc sau khi quan hệ tình dục. Thậm chí bạn còn bị những cơn đau ở vùng bụng, vùng chậu dưới, sưng, đau nhức và mẩn đỏ nổi xung quanh vùng sinh dục của bạn, chứng tỏ bạn cũng bị nhiễm trùng âm đạo.

– Để chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng âm đạo chính xác thì bạn nên nói với bác sĩ về màu sắc, mùi, lượng tiết dịch xả. Và cũng nên nói với bác sĩ về bất kỳ sản phẩm mà bạn sử dụng như chất tẩy rửa, nước hoa, thuốc xịt âm đạo, chất diệt tinh trùng,…

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Ngăn chặn bệnh nhiễm trùng âm đạo

– Khám phụ khoa thường xuyên để bác sĩ có thể kiểm tra các triệu chứng ở âm đạo của bạn. Bạn cũng không nên thụt rửa, sử dụng băng vệ sinh, quan hệ tình dục hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc kem trong âm đạo trước khi đi khám phụ khoa.

– Bệnh nhiễm trùng âm đạo cũng lây do bạn thường xuyên hoạt tình dục. Nhiều người không có triệu chứng khi mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như chlamydia, bệnh lậu và HPV. Kiểm tra xét nghiệm hàng năm sẽ giúp xác định và điều trị các bệnh nhiễm trùng do lây qua đường tình dục khi quan hệ không an toàn.

– Bạn nên tránh mặc đồ lót ẩm để giữ cho vùng kín luôn khô ráo tránh nhiễm bệnh. Chất liệu đồ lót thì nên sử dụng vải cotton. Bạn cũng nên tránh mặc quần áo bó sát vì nó giữ nhiệt và độ ẩm xung quanh khu vực bộ phận sinh dục của bạn. Và cũng nên thay quần ướt ra ngay càng sớm càng tốt. Cũng nên thay đổi băng vệ sinh và các miếng đệm thường xuyên hơn.

– Tuy âm đạo là cơ quan tự làm sạch nhưng chị em cũng nên vệ sinh làm sạch đúng cách, tránh phá vỡ cân bằng tự nhiên ở âm đạo vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Chỉ cần rửa xung quanh vùng âm đạo bằng xà phòng không mùi và rửa sạch với nhiều sạch. Tránh thụt rửa, sử dụng thuốc xịt nữ tính hoặc băng vệ sinh có mùi để tránh phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên của sự kích thích âm đạo.

– Lau sạch đúng cách cũng rất cần thiết, cần lau từ trước ra sau hậu môn để tránh vi khuẩn lây lan sang vùng kín gây bệnh.

– Sữa chua có lợi khuẩn probiotics rất tốt cho giúp giữ sự cân bằng pH ngay trong âm đạo. Ngoài sữa chua ra thì còn có kim chi, dưa cải bắp và miso. Ăn một cốc sữa chua mỗi ngày là đủ.

Chúc chị em luôn khỏe mạnh!

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí