Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?

0 55

Hầu hết các chị em phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, với các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên và sự theo dõi các triệu chứng của nó, thì ung thư cổ tử cung là loại ung thư ở phụ nữ dễ dàng để ngăn chặn. Và khi phát hiện sớm thì nó có thể chữa được và điều trị kịp thời. Vì vậy chị em cần xem qua bài chia sẽ từ địa chỉ chữa viêm âm đạo về vấn đề này:

Nên làm các xét nghiệm sàng lọc

– Sự hiện diện của HPV bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, sẽ báo hiệu bạn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Do HPV thường không có triệu chứng gì cả nhưng hầu hết mọi người sẽ biết về việc có nó. Nếu không điều trị sớm thì nó sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

– Thường thì làm các xét nghiệm Pap sau ba năm khi bắt đầu có quan hệ tình dục hoặc bắt đầu ở tuổi 21. Phụ nữ cũng nên tiếp tục làm xét nghiệm Pap cho đến khi 65 tuổi. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị mỏ vịt bằng kim loại hoặc nhựa vào âm đạo để có thể nhìn thấy cổ tử cung, sau đó bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào cổ tử cung để kiểm tra dưới kính hiển vi chẩn đoán có mắc bệnh không.

– Chuẩn bị cho kỳ xét nghiệm Pap thì trước đó hai ngày chị em cần tránh quan hệ tình dục; thụt rửa âm đạo của bạn; chèn tampon; sử dụng bất kỳ bọt tránh thai; đang trong thời kỳ kinh nguyệt; sử dụng kem hoặc thuốc vào âm đạo của bạn.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Ngoài xác xét nghiệm Pap bình thường thì bạn cũng nên cần kiểm tra sự hiện diện của virus HPV cùng lúc và có kết quả rõ ràng thì bạn có thể tự tin rằng mình không có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Giảm các yếu tố nguy cơ của bạn

– Các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung bao gồm những điều như có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn, hút thuốc, HIV / AIDS, sử dụng phương pháp ngừa thai dài hạn, bất kỳ loại ức chế miễn dịch bao gồm các loại thuốc ức chế miễn dịch.

– Có hai loại vắc xin HPV có sẵn như Gardasil và Cervarix được khuyến nghị cho các cô gái xung quanh tuổi 12. Các loại vắc xin có thể ngăn chặn các chủng HPV có nhiều khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục. Mặc dù các loại vắc xin không phải là 100% hiệu quả, nhưng nó cũng giảm đáng kể nguy cơ nhiễm chủng HPV là tiền thân của ung thư cổ tử cung.

– Nếu bạn hút thuốc và quan tâm bỏ thuốc, nói chuyện với bác sĩ của bạn có thể giúp bạn với các chiến lược và hỗ trợ cho việc cai thuốc. Những lợi ích từ việc bỏ thuốc là rất nhiều, bao gồm cả việc giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

– Thực hiện tình dục an toàn và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục sẽ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn. Ngoài ra cũng nên lưu ý rằng hạn chế số lượng bạn tình vì nó cụng liên kết với nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung, và chỉ chọn bạn tình không có tiền sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Đau Khi Quan Hệ Cho Chị Em1

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Tìm kiếm chẩn đoán và điều trị bệnh

– Do đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, cho nên nếu chị em làm các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và kịp thời phát hiện, điều trị sớm khi đang ở giai đoạn tiền ung thư trước khi nó phát triển thành ung thư toàn diện.

– Bác sĩ sẽ áp dụng axit axetic (một chất tương tự như giấm) cho bất kỳ lĩnh vực liên quan trong quá trình thi soi cổ tử cung của bạn. Điều này giúp bác sĩ của bạn để xem những khu vực có các tế bào đáng ngờ.

– Nếu phát hiện sớm, tổn thương nghi ngờ thường có thể được loại bỏ mà không gây hậu quả lâu dài; Tuy nhiên, nếu nó là một bệnh ung thư xâm lấn, bạn sẽ cần phải nhìn thấy một bác sĩ chuyên khoa để có chỉ đạo về việc điều trị thêm, chẳng hạn như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

– Chỉ sau giai đoạn ung thư cổ tử cung cao hơn thì mới có xu hướng biểu hiện triệu chứng như chảy máu hoặc tiết dịch bất thường ở âm đạo (viêm âm đạo), chảy máu hoặc đau bất thường có quan hệ tình dục. Sự hiện diện của các triệu chứng trên là dấu hiệu rõ ràng của sự quan tâm và bảo đảm chăm sóc y tế kịp thời.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí