Làm thế nào để giảm căng thẳng khi mang thai?

0 1.787

Căng thẳng khi mang thai là điều mà bất cứ phụ nữ nào cũng phải trải qua trong quá trình mang thai của mình. Bạn lo lắng về những gì bạn ăn, uống, suy nghĩ, cảm nhận, và làm trong giai đoạn quan trọng này của cuộc sống.

Bạn quan tâm lo lắng về việc liệu con bạn khỏe mạnh, làm thế nào thành viên mới trong gia đình của bạn sẽ thay đổi cuộc sống và các mối quan hệ của bạn, và liệu bạn đã sẵn sàng để làm cha mẹ. Nhưng nếu bạn đang ngày càng trở niêm căng thẳng nghiêm trọng, thậm chí bạn có thể bị stress vì vấn đề này thì cần phải tìm những liệu pháp để giải quyết căng thẳng khi mang thai.

Để bắt đầu, nhẹ nhàng chia sẻ những lo lắng của bạn với chồng. Giao tiếp cởi mở về những lo ngại của bạn có thể làm cho bạn thư giãn và thoải mái. Nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình để hỗ trợ. Hoặc bạn có thể tham gia vào những câu lạc bộ các bà mẹ đang mang thai để chia sẻ những điều bạn quan tâm.

Cuối cùng nếu bạn vấn không cảm thấy thoải mái, hãy đến tư vấn tại các địa chỉ khám phụ khoa để giải quyết các vấn đề của bạn.

Làm Thế Nào Để Giảm Căng Thẳng Khi Mang Thai?

Stress khi mang thai có ảnh hưởng tới em bé không?

Trong khi căng thẳng hàng ngày là một phần của cuộc sống thế giới mới, một mức độ cao của sự căng thẳng kéo dài có thể làm tăng tỷ lệ sinh non hoặc sanh con thiếu cân. Hãy giảm bớt những công việc của bạn, giảm bớt thời gian chăm sóc gia đình, thay vào đó hãy chăm sóc bản thân mình nhiều hơn. Chăm sóc bản thân là rất quan trọng cho việc chăm sóc em bé của bạn trong khi mang thai. Cắt giảm stress giúp bạn nuôi dưỡng thai khỏe mạnh.

Làm thế nào để giảm căng thẳng khi mang thai?

Dưới đây là một vài cách để quản lý stress và làm giảm căng thẳng khi mang thai:

Tập nói “không”. Đây là lúc tốt nhất để bạn nói không với việc làm tất cả việc nhà. Hãy dành thời gian cho mình nhiều hơn.

Có nhiều thời gian hơn để giải tỏa căng thẳng như đọc sách, nghe truyện hay đơn giản xem một bộ phim bạn thích thú.

Nếu công việc thường xuyên quá căng thẳng, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, xin nghỉ một ngày hoặc một buổi chiều sẽ tốt hơn cho bạn và con của bạn.

Hãy thử các bài tập hít thở sâu, tập yoga.

Tập thể dục thường xuyên như bơi lội hoặc đi bộ.

Làm Thế Nào Để Giảm Căng Thẳng Khi Mang Thai?

Ăn một chế độ ăn cân bằng tốt cho sức khỏe để bạn có được năng lượng thể chất và tình cảm tối đa cho bạn trong thời gian này.

Đi ngủ sớm. Cơ thể bạn đang làm việc thêm giờ để nuôi dưỡng thai nhi phát triển và bạn hoàn toàn có lý do để đi ngủ sớm hơn bình thường.

Tham gia (hoặc thậm chí tạo) một nhóm hỗ trợ. Nếu bạn đang đối phó với một tình huống khó khăn, dành nhiều thời gian với những người khác trong cùng một hội có thể giảm bớt gánh nặng của bạn.

Hạn chế “thông tin quá tải”: Đọc sách mang thai, lướt các trang web mang thai, và lắng nghe những câu chuyện mang thai của bạn bè cũng tốt – nhưng không đi sâu vào tất cả những điều đáng sợ mà có thể không xảy ra trong quá trình của bạn mang thai. Tập trung thay vào cảm giác của bạn và những gì đang xảy ra với bạn bây giờ.

Nếu bạn đang bị căng thẳng bất thường hoặc cảm thấy không thể tìm được cách giải quyết, hãy đến một bác sĩ chuyên khám phụ khoa, ở đây bạn sẽ được giúp đỡ một cách tận tình nhất về tình trạng sức khỏe của bạn. Giảm căng thẳng trong quá trình mang thai sẽ bảo vệ bạn và em bé tránh khỏi những rủi ro không cần thiết và làm giảm cơ hội lo lắng sau sinh.

Mang thai là một hành trình tuyệt vời với bất cứ bà mẹ nào nhưng đồng hành cùng điều đó phụ nữ cũng phải chịu muôn vàn khó khăn. Những căng thẳng trong khi mang thai nếu không có phương pháp kiểm soát tốt có thể sẽ dẫn đến trầm cảm. Vì thế hãy tạo cho mình những điều kiện tâm lý tốt nhất để có thể có một thai kỳ khỏe mạnh

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí