Làm thế nào để cân bằng nội tiết tố ở nữ?

0 123

Sự mất cân bằng nội tiết tố có liên quan đến nhiều điều kiện sức khỏe, vô sinh và trầm cảm, dễ làm mất tập trung và mất sức mạnh cơ bắp. Dưới đây được chia sẽ từ địa chỉ chữa viêm âm đạo về việc điều trị và cân bằng hormone:

Các loại nội tiết tố ở nữ

– Mỗi nội tiết tố chịu trách nhiệm cho việc hoàn thành các nhiệm vụ nhất định trong cơ thể phụ nữ. Và khi xác định các loại nội tiết tố sẽ giúp bạn xác định thiếu loại nào đó để tìm hiểu chức năng cơ thể không hoạt động đúng để điều trị.

+ Estrogen là nội tiết tố sinh dục chính ở nữ. Việc thiếu estrogen có thể gây kinh nguyệt không đều, mất kinh nguyệt, thay đổi tâm trạng, thiếu ham muốn tình dục, không có khả năng mang thai và mãn kinh sớm.

+ Progesterone quan trọng cho việc mang thai ở phụ nữ. Sự giảm progesterone sau khi mang thai khi chuyển dạ và sản xuất sữa. Thiếu progesteron thường xác định kinh nguyệt không đều và khó duy trì một thai kỳ sẽ làm phụ nữ tăng cân, mắc triệu chứng tiền kinh nguyệt nặng và mệt mỏi nặng có thể xảy ra.

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Sức Khỏe Âm Đạo3

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

+ Testosterone cũng có mặt trong cơ thể phụ nữ, góp phần vào sự ham muốn tình dục và có trách nhiệm nhiều thay đổi phụ nữ trải qua trong tuổi dậy thì bao gồm cả mụn trứng cá, thay đổi giọng và hoàn thành chu kỳ tăng trưởng. Khi thiếu hụt testosterone ở phụ nữ sẽ làm thiếu ham muốn tình dục, không có khả năng thể chất để trở nên gợi tình, da khô bất thường, tóc càng khô cứng.

+ Prolactin là hormone chính chịu trách nhiệm kích thích tuyến vú cho con bú. Khi thiếu prolactin thì không đủ sữa cho con bú, rối loạn kinh nguyệt, chậm dậy thì, rụng tóc và mệt mỏi. Nó thường được chẩn đoán sau khi sinh con, đặc biệt nếu chảy máu quá mức được nhận thấy trong quá trình chuyển dạ.

Bổ sung nội tiết tố mà bạn thiếu

– Một số các hormone sinh dục nữ có thể được cân bằng đơn giản bằng các sử dụng phương pháp bổ sung như:

+ Estrogen và progesterone bổ sung có sẵn mà không cần toa ở cả hai dạng kem thoa và thuốc viên.

+ Không có bổ sung prolactin, nhưng phụ nữ bị thừa prolactin thường uống bổ sung estrogen hoặc thuốc ức chế prolactin để khắc phục vấn đề.

+ Không có phương pháp xâm lấn bổ sung testosterone được an toàn cho phụ nữ sử dụng.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

– Việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng cũng sẽ giúp bạn duy trì mức hormone cân bằng, nhưng cũng có một vài thay đổi chế độ ăn uống cụ thể mà có thể cải thiện mức độ hormone của bạn nhiều hơn như:

+ Bổ sung chất kẽm để hỗ trợ trong việc sản xuất testosterone. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm socola đen, đậu phộng và nhiều loại thịt bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt cừu, cua và sò.

+ Bổ sung thực phẩm giàu axit béo omega-3 sẽ giúp tạo màng tế bào khỏe mạnh, cho phép kích thích nội tiết tố để đạt điểm đến của họ trong cơ thể. Thực phẩm tốt bao gồm quả óc chó, trứng và nhiều loại cá, bao gồm cá mòi, cá hồi, cá ngừ và hàu.

+ Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau sống sẽ giúp cho nội tiết tố của bạn được cân bằng.

+ Tránh chất caffeine và rượu vì nó góp phần vào sự mất cân bằng nội tiết tố tiền kinh nguyệt.

Tập thể dục thường xuyên hơn

– Chị em có thể thường xuyên tập aerobic để có thể cải thiện tâm trạng, và đặc biệt có thể giúp cân bằng tâm trạng do thiếu hoặc dư thừa hormone sinh dục nữ.

trầm cảm sau sinh

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Các căng thẳng gây ra cortisol dư thừa sẽ được sản xuất, trong đó khối ra estrogen. Ở phụ nữ, mất estrogen sẽ gây ra một lượng thấp của serotonin, thường liên quan đến rối loạn tâm trạng.

Tìm kiếm sự trợ giúp từ y tế

– Nếu các biện pháp tự nhiên không hiệu quả, bạn cần phải điều chỉnh nồng độ hormone của bạn thông qua việc sử dụng các loại thuốc theo toa hoặc liệu pháp thay thế hormone:

+ Thuốc tránh thai kiểm soát sinh không nhiều hơn là chỉ đơn giản là ngừng sinh sản. Các thuốc có chứa những hormon tổng hợp có khả năng cân bằng ra nồng độ estrogen cao và mức thấp của progesterone.

+ Sử dụng thuốc chống trầm cảm làm việc bằng cách cân bằng ra nồng độ serotonin, để đáp ứng với nồng độ estrogen thấp.

+ Liệu pháp thay thế hormon mãn kinh cũng tương đương với đơn thuốc bổ sung hormone. Phụ nữ mãn kinh đôi khi được điều trị với liều estrogen, progesterone, hoặc kết hợp với progestin estrogen.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí