Lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

0 2.727

Lạc nội mạc tử cung theo phòng khám phụ khoa là một tình trạng mà trong đó tế bào giống như những nội mạc tử cung mọc ở các khu vực khác của cơ thể, thường trên buồng trứng, ruột, và trong khoang bụng. mô nội mạc tử cung dày, phá vỡ và chảy máu với mỗi chu kỳ kinh nguyệt, giống như nó hiện trong tử cung. Máu không có cách nào để thoát khỏi cơ thể của bạn. Mô xung quanh có thể trở nên bị kích thích, cuối cùng phát triển thành mô sẹo.

Quá trình này có thể gây đau – đôi khi nghiêm trọng – đặc biệt là trong thời gian hành kinh của bạn. Phụ nữ thường có thời gian rất đau đớn (đau bụng kinh), đau khi giao hợp, và đau với đi tiêu hoặc đi tiểu. Cơn đau này được cho là do một quá trình viêm, có lẽ do mức độ cao của prostaglandin.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt. Nhưng thường không có triệu chứng, vì vậy bạn có thể thậm chí không biết bạn có lạc nội mạc tử bạn nên khám phụ khoa khi gặp vấn đề này.

Lạc nội mạc tử cung có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Vâng. Một phần ba số phụ nữ bị lạc nội mạc tử gặp khó khăn trong việc mang thai. Lạc nội mạc tử có thể gây cản trở các ống dẫn trứng và ngăn chặn trứng gặp tinh trùng. Nhưng dường như thường là một yếu tố gián tiếp mà chưa được hiểu rõ. Người ta tin rằng các viêm nhiễm, tổn thương mô, dính và sẹo đóng góp đến vô sinh.

Mặc dù vậy, hầu hết các phụ nữ nhẹ đến trung bình có thể có con. Lạc nội mạc tử cung có thể xấu đi theo thời gian, vì vậy đôi khi nó là hữu ích để không trì hoãn việc có con vì có thể bạn có thể có nhiều rắc rối thụ thai sau này.

Lạc nội mạc tử cung cung được chẩn đoán như thế nào?

* Kiểm tra vùng chậu: cảm giác mô sẹo hoặc u nang trên buồng trứng.Theo địa chỉ khám phụ khoa thường rất khó để cảm nhận.
* Siêu âm: điều này sẽ cung cấp một hình ảnh của cơ quan sinh sản của bạn. Nó có thể hiển thị trên nang buồng trứng, có thể được kết hợp với lạc nội mạc tử.
* Phẫu thuật nội soi: một máy ảnh được phẫu thuật đưa vào khoang bụng của bạn để tìm kiếm các mô nội mạc tử cung. Đây là cách duy nhất để biết chắc chắn. Điều này sẽ hiển thị ở đâu và bao nhiêu là hiện tại.

Bạn có thể làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung?

va-mang-trinh-cho-gai

Ngăn ngừa bất kỳ sự mất cân bằng hormone. Tìm một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe người hiểu làm thế nào để thử nghiệm đúng cho sự mất cân bằng nội tiết tố, và sửa chữa chúng một cách tự nhiên khi có thể. Điều này bao gồm sự lựa chọn lối sống, chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng tốt, tập thể dục, ngủ đủ giấc và quản lý căng thẳng. Tránh xenohormones. Đây là những hóa chất trong môi trường có thể bắt chước hormone của bạn và gây ra tác dụng không tự nhiên.

Vitamin D. Hãy chắc chắn rằng mức độ của bạn là đầy đủ bằng cách kiểm tra 25 (OH) D với một xét nghiệm máu. Nếu mức độ của bạn là thấp, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D, hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Nếu cần thiết, bổ sung vitamin D3, nhưng luôn luôn chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ lượng vitamin tan trong chất béo khác (vitamin A, E và K2) trong chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa độc tính.

Cấy ghép nội mạc tử cung tạo ra một phản ứng viêm. Điều này được cho là có liên quan đến prostaglandin dư thừa. Nếu bạn bị đau, thuốc chống viêm hoặc các loại thảo mộc có thể hữu ích. Thậm chí quan trọng hơn là để giải quyết các nguyên nhân. Điều quan trọng là làm việc với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe người hiểu làm thế nào để giải quyết tình trạng viêm và ngăn chặn chu kỳ này có thể dẫn đến tổn thương mô hơn nữa.

Hệ thống miễn dịch. Nó có thể là hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể, tạo ra những gì được biết như là một phản ứng tự miễn dịch. Nó có thể là thiệt hại viêm các mô đang tạo ra một phản ứng miễn dịch. Nhiều khả năng nó là cả hai. Điều này được giải quyết tốt nhất với chế độ dinh dưỡng tốt và lựa chọn một lối sống có hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn. thảo dược cụ thể và thực phẩm bổ sung toàn bộ có thể hữu ích, và được khuyến cáo tốt nhất của một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có hiểu biết.

Phẫu thuật. Điều này có thể được đề nghị khi điều trị khác không có hiệu quả, chẳng hạn như thuốc giảm đau và điều trị hormone. Liệu pháp hormone được sử dụng để ngăn chặn hormone của riêng bạn và các triệu chứng. Phẫu thuật có thể được sử dụng để thử và giúp giảm đau và vô sinh từ dính và sẹo. Vấn đề là phẫu thuật không điều trị các nguyên nhân của vấn đề, và tái phát là phổ biến.

Như thường lệ, nếu bạn thực sự muốn giải quyết và chữa lành cho một vấn đề y tế bạn phải chú ý điều chỉnh lối sống của bạn. Điều này bao gồm sự lựa chọn lối sống mà bạn có thể thực hiện.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí