Khí hư xả màu vàng trước kỳ kinh nguyệt là do đâu?

1 879

Tiết dịch âm đạo (khí hư) xả màu vàng trước hoặc sau thời kỳ kinh nguyệt thì có thể là dấu hiệu báo trước nhiễm trùng (điển hình nhất là bệnh viêm âm đạo). Khí hư xả thường có mùi hôi và có thể được gây ra bởi một loạt các yếu tố gây ra những bệnh nhiễm trùng khác nhau như sau:

Viêm cổ tử cung

– Nó có thể được gây ra bởi nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, virut u nhú ở người, do trichomonas, virus herpes và chlamydia. Các điều kiện khác cũng có thể được gây ra bởi sự tăng trưởng của vi khuẩn trong âm đạo hoặc do kết quả của mũ cổ tử cung hoặc phản ứng dị ứng của các phương pháp ngừa thai như dùng bao cao su, chất diệt tinh trùng.

Xem thêm chữa bệnh viêm âm đạo.

– Có các triệu chứng như xuất huyết âm đạo, tiết dịch âm đạo có màu vàng, đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục, có vấn đề về khả năng sinh sản.

Viêm âm đạo và âm hộ

– Đây là tình trạng viêm ở âm hộ hoặc âm đạo, chủ yếu là do nhiễm trùng. Tình trạng này rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ ở mọi độ tuổi. Thường được chủ yếu gây ra bởi virus, vi khuẩn và nấm men. Các điều kiện khác gây bệnh cũng có thể do bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Những thứ khác gây ra VAHAD bao gồm vệ sinh kém, phản ứng dị ứng với các hóa chất khác trong nước hoa và xà phòng.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Có các triệu chứng như tiết dịch âm đạo có màu nâu hoặc màu vàng kèm theo mùi hôi, khô rát và đau ở âm đạo và niệu đạo, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, ngứa rát ở vùng sinh dục.

Bệnh Chlamydia

– Đây là bệnh Chlamydia do vi khuẩn gây ra, là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và có thể tránh được bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, những phụ nữ đang hoạt động tình dục hoặc có nhiều bạn tình nên được sàng lọc bệnh ít nhất mỗi năm một lần.

Xem thêm phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo.

– Có các triệu của bệnh Chlamydia như khí hư tiết ra có màu vàng, đau khi quan hệ tình dục, có vấn đề sinh sản, cảm giác đau đớn khi đi tiểu, có dịch chảy ra từ hậu môn, ăn mất ngon, có khả năng gây bệnh viêm chậu.

Bệnh vi khuẩn Vaginosis

– Về cơ bản, bất kỳ người phụ nữ khỏe mạnh thì trong âm đạo có nhiều loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn âm đạo là do phát triển quá mức của bất kỳ của các loại vi khuẩn trong âm đạo, đặc biệt là các vi khuẩn Mobiluncus và Gardnerella. Lượng khí xả kết hợp với tình trạng này thay đổi tùy vào từng phụ nữ.

– Có các triệu chứng của bệnh vi khuẩn Vaginosis như tiết dịch có chất xám vàng hoặc xám trắng có kèm theo mùi giống cá, hoặc có màu xám vàng từ âm đạo sau khi quan hệ tình dục, ngoài ra khí hư xả không kèm theo ngứa hoặc đau nhức.

Bệnh lậu

– Là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục. Các nhiễm trùng có thể dẫn đến khí hư tiết ra có màu vàng trước kinh nguyệt. Nó được gây ra bởi vi khuẩn được gọi là Neisseria gonorrhoea. Các triệu chứng của nhiễm trùng này sẽ biểu hiện khác nhau từ người này sang người khác. Tuy nhiên, các triệu chứng đầu tiên sẽ hiển thị khoảng hai đến năm ngày sau khi nhiễm.

Xem thêm địa chỉ chữa viêm âm đạo.

– Có các triệu chứng của bệnh lậu như sau tăng số lần đi tiểu, tổn thương ở miệng, đau ở vùng xương chậu, đau khi quan hệ tình dục, một tiết dịch âm đạo màu vàng, viêm họng, đau và có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, sốt sau khi nhiễm trùng đã lan đến dạ dày và ống dẫn trứng, các khu vực âm đạo cảm thấy nóng khi chạm vào.

Bệnh Trichomonas

– Đây cũng là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Thường gặp ở phụ nữ trẻ, những người đang hoạt động tình dục. Được gây ra bởi một sinh vật đơn bào gọi là Trichomonas vaginalis. Thời gian thực hiện các triệu chứng của nhiễm trùng này sẽ biểu hiện khác nhau từ người này sang người khác. Nó sẽ mắc khoảng từ 5 đến 28 ngày khi nhiễm để các triệu chứng đầu tiên biểu hiện.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Có các triệu chứng như khí hư xả ra màu vàng hơi xanh từ âm đạo, sủi bọt và kèm theo mùi giống cá, khó chịu khi giao hợp tình dục, có các vấn đề khi đi tiểu, đau nhức và khó chịu ở vùng sinh dục.

Ngăn chặn khí xả màu vàng?

– Có hai biện pháp để phòng ngừa khí hư màu vàng trước kỳ kinh nguyệt như ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và duy trì vệ sinh cá nhân tốt nhất. Không nên ngâm mình thường xuyên trong bồn nước nóng vì nó có thể làm cho vi khuẩn lây lan sang âm đạo phát triển bệnh.

– Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng nước hoa có mùi và xà phòng vào vùng âm đạo, vì nó sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong âm đạo và thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Để duy trì mức độ vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo, cần thường xuyên tiêu thụ sữa chua có chứa vi khuẩn lactobacilli. Điều này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men Candida.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

1 câu hỏi

  1. Hoang Chau hỏi

    Kính gửi bác sĩ, em tên Châu Hoàng, em 23 tuoi. Em chưa bao giờ có quan hệ tình dục, nhưng em hay thường bị huyết vàng trước khi có chu kì kinh nguyệt. Em không cảm thấy ngứa và và đau rát gì hêt.

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí