Khí hư bất thường là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo

0 140

Vùng kín của chị em hoạt động bình thường biểu hiện qua dịch tiết âm đạo và có màu trắng sữa đặc sệt, số lượng tiết ra ít nhằm giúp loại bỏ tế bào chết và vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi dịch tiết có màu sắc bất thường (gọi là khí hư), thì có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo hoặc bệnh tật. Do đó bạn cần phải phân biệt đâu là khí hư bình thường và bất thường, để có thể duy trì sức khỏe vùng kín.

Theo các bác sĩ tại phòng khám đa khoa 3 tháng 2, tiết dịch ở âm đạo có vai trò rất quan trọng tại đường sinh dục của chị em phụ nữ, giữ nhiệm vụ nhằm bôi trơn cho hoạt động tình dục, giữ cho môi trường âm đạo cân bằng chống lại các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, và tránh gây ra các bệnh phụ khoa mà điển hình nhất là viêm âm đạo.

CÁC LOẠI KHÍ HƯ BẤT THƯỜNG Ở CHỊ EM PHỤ NỮ

– Khí hư bất thường có thể trạng đặc quánh, là biểu hiện đặc biệt của bệnh viêm âm đạo do nấm men Candida gây ra, và sẽ kèm theo dấu hiệu ngứa rát ở âm hộ của phụ nữ. Và tình trạng này thường gặp khi chị em bị bệnh tiểu đường và ở phụ nữ mang thai do sự suy giảm hệ thống miễn dịch.

– Khí hư bất thường có máu pha lẫn dù ít hay nhiều thì chị em cũng cần phải đi khám phụ khoa sớm nhất do khối u ác tính của bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung,… gây ra loại khí hư đó sẽ gây ra biến chứng lành tính như xói mòn cổ tử cung, bướu cổ tử cung hoặc các tác dụng phụ đặt vòng tránh thai.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

– Khí hư bất thường tiết ra nhiều hơn, màu trắng, xanh hoặc vàng, có bọt, kèm mùi hôi khó chịu,… thì chứng tỏ bạn đã bị viêm âm đạo do Trichomonas gây ra. Khi có triệu chứng như vậy thì bạn nên ngừng hoạt động quan hệ tình dục, và rất cần phải đi khám phụ khoa để điều trị kịp thời.

– Khí hư bất thường có màu vàng sẽ là dấu hiệu của việc xói mòn cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính hoặc do viêm nhiễm nhẹ. Và khi khí hư bất thường loại này chuyển sang dạng mủ vàng, thì có lẽ bạn đã mắc viêm nặng và khả năng là viêm nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu cấp tính, thì cần kịp thời đến bác sĩ để điều trị.

– Bệnh STI lây nhiễm qua đường tình dục do chlamydia và bệnh lậu sẽ làm cho khí hư tiết ra nhiều hơn, có màu sắc bất thường như xám, vàng, xanh và thường có dạng đặc sệt kèm theo có mùi hôi. Khi quan hệ thì chị em cảm thấy đau trong lúc quan hệ, và sau khi kết thúc có vết bẩn hoặc tiết dịch có màu nâu.

KHÁM BỆNH VÀ XÉT NGHIỆM KHÍ HƯ BẤT THƯỜNG

– Khi tiết dịch âm đạo bất thường thì bạn nên đến khám ngay. Cung cấp cho bác sĩ đầy đủ thông tin đến màu sắc, độ đặc và tần suất tiết dịch. Nếu bạn đang có kinh nguyệt, thì cũng nên đi khám phụ khoa sau khi chu kỳ kết thúc hay ngay cả khi đang có kinh nguyệt, mà kèm theo các triệu chứng khá nghiêm trọng.

Những Xét Nghiệm STD Bạn Nên Làm Khi Đã Quan Hệ Tình Dục

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

– Cũng cần trao đổi với bác sĩ về những tình trạng hoặc hành vi có liên quan như đang mang thai hoặc vừa mới quan hệ không an toàn. Và cũng cần khám sức khỏe tổng quát như việc kiểm tra vùng chậu như kiểm tra bên ngoài và kiểm tra bên trong để lấy tế bào đi làm các xét nghiệm.

– Các xét nghiệm về mức hoạt động bất thường để phát hiện vi khuẩn Trichomonas, vi khuẩn gây bệnh và nấm men. Trùng roi trichomonas có thể nhận diện thông qua chuyển động theo đường xoắn đặc trưng. Vi khuẩn gây bệnh bất thường có mặt trong các mẫu xét nghiệm gây ra bệnh nhiễm khuẩn âm đạo. Nấm men cũng có thể phát hiện thong qua xét nghiệm Pap.

Sau khi xét nghiệm và bạn cần phải đợi kết quả từ bác sĩ mới có chẩn đoán được tác nhân gây bệnh, từ đó mới đưa ra được phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo thường gặp ở chị em phụ nữ.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí