Hội chứng buồng trứng đa nang PCOS

0 189

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là bệnh phụ khoa liên quan đến rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. PCOS là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của vô sinh. Bởi vì các triệu chứng của PCOS là dường như không liên quan đến nhau, tình trạng này thường khó được chuẩn đoán.

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Đa nang có nghĩa là “nhiều nang”, và PCOS thường gây ra các cụm nang nhỏ tại các buồng trứng. Các u nang chứa đầy chất lỏng và chứa trứng chưa chín. Phụ nữ bị PCOS sản xuất số lượng cao hơn kích thích tố nam được gọi là nội tiết tố androgen, góp phần vào một số triệu chứng của tình trạng này.

Hội Chứng Buồng Trứng Đa Nang PCOS

Triệu chứng của buồng trứng đa nang là gì?

– Không đều hoặc mất kinh nguyệt

– Khô khan

– Nhiều lông trên khuôn mặt

– Tóc mỏng trên da đầu

– Vấn đề cân nặng, thường bao gồm tăng cân quanh eo

– Vấn đề về da, bao gồm các thẻ da, da đen lại và mụn trứng cá

Nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Kháng insulin – kháng insulin dẫn đến mức độ cao hơn của insulin trong máu, do đó làm cho buồng trứng sản xuất quá nhiều hormone testosterone (androgen). Điều này sẽ làm suy yếu sự phát triển của túi trong buồng trứng, nơi trứng phát triển (nang), dẫn đến việc kháng ovulation.Insulin bất thường hoặc không tồn tại cũng có thể làm cho mọi người tăng cân, mà làm cho các triệu chứng PCOS tồi tệ hơn.

Sự mất cân bằng nội tiết – sự mất cân bằng hormone nhất định là phổ biến ở phụ nữ với PCOS, bao gồm:

– Testosterone cao – mặc dù phụ nữ sản xuất số lượng nhỏ testosterone, nó là một “nam” hormone.

– Hormone luteinizing cao (LH) – LH kích thích rụng trứng, nhưng nếu nồng độ là quá cao, chu kỳ hoạt động bình thường của buồng trứng có thể bị phá vỡ.

– SHBG thấp (Sex Hormone Binding Globulin) cấp độ – SHBG sẽ giúp giảm bớt những ảnh hưởng của testosterone.

– Mức độ prolactin cao – prolactin kích thích sản xuất sữa ở các tuyến vú trong thời kỳ mang thai. Prolactin cao chỉ hiện diện ở một số bệnh nhân bị PCOS.

Hội Chứng Buồng Trứng Đa Nang PCOS1

Gen – một người phụ nữ có nhiều khả năng để phát triển hội chứng buồng trứng đa nang, nếu mẹ, cô, dì, chị cũng đã mắc bệnh này.

Điều trị cho hội chứng buồng trứng đa nang

Có một số cách nó có thể được điều trị tại các phòng khám phụ khoa uy tín. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng, và một số trong số đó là:

Giảm cân – phụ nữ béo phì hoặc thừa cân có nhiều nguy cơ mắc PCOS hơn người người giảm cân và có một lối sống lành mạnh. Nếu bạn bị mất trọng lượng mức insulin của bạn cũng giảm, dẫn đến lượng testosterone thấp hơn. testosterone thấp là một môi trường tốt cho sự rụng trứng. Testosterone thấp cải thiện khả năng sinh sản, làm giảm tốc độ tăng trưởng nhiều lông và mụn trứng cá.

Phẫu thuật – phẫu thuật buồng trứng qua nội soi (LOD) liên quan đến việc phẫu thuật điều trị buồng trứng bằng laser hoặc nhiệt. Thủ tục này phá hủy các mô sản xuất androgen. Các bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa khám phụ khoa trước khi quyết định phẫu thuật.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí