HIV/AIDS lây qua con đường nào?

0 37

HIV là loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở cơ thể người. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người HIV phá hủy tất cả các tế bào bạch cầu – tế bào tạo ra kháng thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người. Vậy HIV/AIDS lây qua con đường nào? Từ đó chúng ta có biện pháp phòng tránh để không lây lan bệnh cho những người xung quanh chúng ta.

HIV/AIDS lây qua con đường nào?

HIV là căn bệnh xã hội nguy hiểm đến tính mạng người mắc bệnh. Đây là một trong những bệnh khó biết được dấu hiệu của bệnh. Bởi vì các dấu hiệu của bệnh giống những căn bệnh thông thường. Hầu hết những trường hợp bị mắc bệnh HIV đều không biết thời điểm chính xác mình bị lây nhiễm, và không biết nguồn lây cho mình. Chỉ có thể nhận biết được bệnh bằng chuẩn đoán, xét nghiệm bệnh. Vì thế đây là nguyên nhân lây nhiễm HIV rất nhanh nhưng cả người mang mầm bệnh và người bị lây nhiễm đều không biết gì cả.

Khi bệnh chuyển đến giai đoạn AIDS – đây là giai đoạn cuối cùng của HIV. Lúc này, hệ thống miễn dịch của người bệnh đã bị phá hủy toàn bộ. Có một số trường hợp sẽ có những triệu chứng như: ung thư, viêm phổi, gầy, sốt, đau đầu, lở loét… Khi xuất hiện những triệu chứng này, làm cơ thể kiệt sức và suy yếu dần đến khi cơ thể không chịu được nữa sẽ dẫn đến tử vong.

HIV/AIDS lây qua con đường nào?

HIV/AIDS lây qua đường quan hệ tình dục, đường máu và truyền từ mẹ sang con. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn.

 Có thể bạn quan tâm

» Các giai đoạn diễn biến của bệnh HIV

» Top những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả

HIV/AIDS lây qua con đường máu

HIV/AIDS lây qua con đường máu- Đây là con đường lây bệnh nhanh nhất. Virus có mặt hầu như ở toàn bộ các tế bào máu như hồng cầu, huyết tương, tiểu cầu và các thành phần làm đông máu. Vì thế, khả năng HIV/AIDS lây qua đường máu rất cao

HIV lây qua còn đường máu bằng cách:

Sử dụng chung bơm kim tiêm bị nhiễm virus không được diệt trùng sạch sẽ, đặc biệt ở người nghiện chích ma túy. Virus HIV tồn tại trong cơ thể người bệnh, nếu dùng kim tiêm chích có chứa máu của người nhiễm HIV. Sau đó kim này không được vệ sinh sạch sẽ lại dùn tiêm cho người khác, dẫn đến lây virus. Trường hợp máu wor kim tiêm có khô đi nữa thì cũng có thể lây nhiễm virus được. Bởi vì Virus có thể sống ở môi trường bên ngoài từ 2-7 ngày sau. Nên nếu thấy kim tiêm có khô đi chăng nữa thì đây cũng là con đường để mầm bệnh phát triển.

HIV/AIDS lây qua con đường nào?

HIV/AIDS lây qua đường quan hệ tình dục

Theo các nghiên cứu cho biết, thì HIV/AIDS có thể lây qua con đường quan hệ tình dục. Nhưng tỉ lệ lây nhiễm HIV cho mỗi lần quan hệ ước tính từ 0.1- 1%. Tỉ lệ này sẽ tăng lên theo tần suất quan hệ. Người mắc virus HIV khi quan hệ tình dục sẽ lây truyền cho bạn tình.

Quan hệ bằng miệng (oral sex): Tỉ lệ để virus lâu nhiễm HIV thấp nhất. Tuy nhiên, nếu trong miệng có vết xước hoặc chân răng bị chảy máu thì đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để virus từ bộ phận sinh dục xâm nhập. Và ngược lại, có thể bị nhiễm HIV từ máu của người mắc bệnh từ các vết xước trong miệng qua bộ phận sinh dục. Vấn đề quan trọng là nhiều người không biết mình đã mắc HIV qua con đường này vì các vết xước trong miệng rất nhỏ và không có bất kì cảm giác nào.

Quan hệ tình dục quan hậu môn (anal sex) là hình thức quan hệ tình dục có nguy cơ nhiễm HIV nhất. Do hậu môn không tạo ra nhiều chất bôi trơn như âm đạo và cấu trúc cũng nhỏ hẹp hơn không có khả năng co giãn cao. Do đó, khi quan hệ các ma sát tại ra làm hậu môn dễ bị trầy xước tạo điều kiện cho virus xâm nhập làm lây nhiễm HIV.

Quan hệ tình dục có bảo vệ bằng bao cao su vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng tỷ lệ thấp hơn hẳn. Bao cao su làm tăng độ an toàn lên đến 90-95% nếu thực hành đúng cách.

HIV/AIDS lây qua con đường nào?

HIV/AIDS lây qua đường từ mẹ sang con

Khi người mẹ đã bị nhiễm HIV thì khả năng 30% thai nhi trong bụng sẽ bị nhiễm HIV. Vì thai nhi ở trong bụng mẹ sẽ nhận dinh dưỡng qua nhau thai, qua máu.. Vì thế khả năng lây nhiễm HIV từ mẹ truyền sang con là có thể.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng là nguy cơ làm trẻ nhiễm HIV vì trong sữa mẹ cũng có virus HIV (thấp hơn trong máu) tỉ lệ này là từ 10 – 15%. Nên thực hiện xét nghiệm HIV cho trẻ vào khoảng thời gian từ 12 – 18 tháng tuổi sau sinh vì khi này các kháng thế HIV của mẹ trong bé đã biến mất, các kháng thể mới là do cơ thể bé tự sản xuất ra. Nếu kết quả thu được dương tính với HIV thì trẻ sẽ không sống được quá 3 năm.

HIV/AIDS lây qua con đường nào?

Những con đường không lây nhiễm HIV

Những con đường sau sẽ không bị lây nhiễm HIV/AIDS

Muỗi đốt: Khi bị muỗi đốt virus HIV chỉ tồn tại và gây bệnh ở cơ thể người và không thể lây nhiễm bệnh qua cơ thể khác bằng bất kì sinh vật trung gian nào. Vì thế mọi người không phải lo lắng về vấn đề này.

Các hành động bình thường trong đời sống như đi học, đi làm, đi chơi đến các việc tiếp xúc trực tiếp như nói chuyện, ôm, hôn, nắm tay, ăn uống chung, sử dụng nhà chung nhà vệ sinh, nhà tắm, hồ bơi không làm lây nhiễm HIV.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc của mọi người về “HIV/AIDS lây qua con đường nào?”. Hy vọng những thông tin ở trên phần nào giúp mọi người có thêm những kiến thức về căn bệnh thế kỉ này. Từ đó có những biện pháp phòng tránh thích hợp. Nếu muốn được tư vấn thêm về bệnh, hãy nhập tin nhắn vào khung chat ngay hoặc gọi đến Hotline: 028.3960.9960 (miễn phí) để thảo luận trực tiếp.

Chúc mọi người sức khỏe!!

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí