Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không?

0 24

Hiên máu là một việc làm rất được khuyến khích. Bởi vì bạn cho đi một lượng máu (khoảng 250ml) điều này đã cứu được một mạng người. Nhu cầu thiếu máu tại các bệnh viện rất cao. Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu. Vì thế việc hiến máu rất được khuyến khích mỗi người. Tuy nhiên có một số thắc mắc việc hiến máu có hại cho sức khỏe hay không? Để mọi người có thêm thông tin về hiến máu nhân đạo thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không?

Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không?

Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không?

Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không? Các chuyên gia cho biết, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe. Sau khi hiến máu, các chỉ số máu trong cơ thể sẽ có chút thay đổi. Nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường. Không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Ngoài ra, lượng máu được lưu trữ trong các bộ phận như gan, lá lách không được lưu thông. Nhưng khi hiến máu thì cơ thể sẽ được làm mới lại bằng lượng máu tương ứng do tủy, xương sản sinh ra. Trên thực tế, đã có rất nhiều người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn bình thường. Vì thế mọi người nên an tâm về vấn đề này nhé.

Lợi ích của việc hiến máu

– Giảm sắt

Trong các tế bào hồng cầu chứa 70% sắt trong cơ thể con người. Mọi người đều có một lượng sắt dư thừa trong máu cảu mình, việc thừa sắc sẽ không có lợi cho sức khỏe. Vì thế khi hiến màu, sẽ loại bỏ được một lượng sắt dư thừa tích lũy trong cơ thể.

Trung tâm Miller –Keystone đã tiến hành nghiên cứu trên 1 triệu người ở Bắc Âu. Đã cho kết quả rằng, những người hiến máu thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thấp. Vì hiến máu là cách loại bỏ một số chất sắt dư thừa.

Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không?

Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không?

Có thể bạn quan tâm:

 Chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt

☪ Những điều mà người có nhóm máu O nên tránh

– Bổ sung máu

Việc hiến máu sẽ giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn. Bằng cách bổ sung thêm lượng máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho. Lúc này, tất cả các tế bào hồng cầu mất đi và sẽ được thay thế trong vòng 4 – 8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn.

– Được kiểm tra sức khỏe

Trước khi hiến máu, sẽ được kiểm tra sức khỏe như: đo huyết áp, đo nhịp tim, cân nặng, nhiệt độ… Đây cũng là dịp để thăm khám sức khỏe của bạn. Xem sức khỏe có hoạt động bình thường hay không, trường hợp mắc bệnh thì có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Lợi ích khác

Khi cho máu bạn đã có niềm vui khi biết rằng không chỉ mình được cải thiện cuộc sống mà có khả năng cứu người khác. Ngoài ra việc hiến máu thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và cổ họng.

Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không?

Lưu ý trước và sau khi hiến máu

Để đảm bảo được sức khỏe, các bác sĩ khuyên người tham gia hiến máu nên:

Cần ăn sáng đầy đủ trước khi hiến máu như: uống cốc nước cam và ăn một bát phở.

Trước khi đi hiến máu, mọi người không nên dùng các chất kích thích như: cafe, rượu, nước chè đặc… Vì chất caffein trong cafe sẽ làm cơ thể mất nước.

Sau khi hiến máu, mọi người nên nghỉ ngơi 15 phút và có thể uống 1 cốc sữa nóng.

Sau khi hiến máu, nếu cảm thất chóng mặt, mệt, buồn nôn nên nằm nghỉ 10-15 phút.

Nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường sau 2- 3 ngày đâu khi hiến máu.

Không uống rượu, bia và không làm việc quá sức…

Hiến máu có béo lên không?

Nhiều bạn có thắc mắc, hiến máu có mập lên không? Theo các chuyên gia cho biết, hiến máu nhân đạo có một số lưu ý như sau

Một số người sau khi hiến máu nhân đạo họ có thể ăn nhiều hơn và ít vận động, điều này có thể khiến họ tăng cân.

Bạn không nên hiến máu nhiều quá 4 lần/ năm,

Tùy vào điều kiện sức khỏe, mà mỗi lần cho máu bao nhiêu từ 250 ml, 350 ml hoặc 450 ml.

Trên đây là chia sẽ về ” Hiến máu có hại cho sức khỏe hay không?”  Nếu có thắc mắc gì hay muốn chúng tôi tư vấn về vấn đề gì hãy liên hệ qua Phòng khám Sản Phụ Khoa HCM. Địa chỉ 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11, TPHCM. Với số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời. Phòng khám làm việc từ 8h00- 20h00 tất cả các ngày trong tuần kể cả lễ, tết.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí