Giảm nguy cơ ung thư phụ khoa ở nữ như thế nào?

0 68

Ưng thư phụ khoa bao gồm các bệnh như ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. Vậy làm sao để có thể giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư phụ khoa? Theo địa chỉ chữa viêm âm đạo thì hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phụ khoa:

Làm các xét nghiệm PAP

– Các xét nghiệm PAP cho bệnh ung thư cổ tử cung và nhiễm trùng sinh dục HPV sẽ kiểm tra thử nghiệm những thay đổi của các tế bào nào có thể gây ra ung thư. Các bác sĩ phụ khoa sẽ dùng dụng cụ kim loại (mỏ vịt) đặt bên trong âm đạo để lấy các tế bào và chất nhầy đi xét nghiệm.

ung thư phụ khoa

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Dựa vào kết quả xét nghiệm PAP mà bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ mắc bệnh ung thư phụ khoa của bạn. Phụ nữ trên 21 tuổi nên làm xét nghiệm 3 lần một năm, trên 30 tuổi thì khoảng 5 lần 1 năm. Bạn có thể làm các xét nghiệm PAP uy tín, chất lượng tại phòng khám Phụ Khoa TPHCM.

Chế độ ăn uống của bạn

– Khi đi khám phụ khoa nên tâm sự với bác sĩ về chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đang thừa cân béo phì và không hoạt động thể chất nhiều thì bạn đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung. Cho nên cố gắng giảm cân với chế độ ăn uống lành mạnh và nên hoạt động thể chất nhiều.

– Có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ về một chế độ ăn uống lành mạnh tránh nguy cơ ung thư phụ khoa. Tránh các loại thực phẩm chế biến, ăn nhiều rau và hoa quả, chọn nguồn protein có lợi cho sức khỏe cơ thể.

Bỏ hút thuốc lá

– Một số phụ nữ có thói quen hút thuốc lá, đây cũng là nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh ung thư phụ khoa, điển hình là ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ. Nếu bạn có hút thuốc thì nên cố gắng bỏ thuốc trong thời gian điều bị bệnh. Sử dụng các phương pháp thay thế thuốc lá như dùng thuốc cai thuốc lá, nhai singrum,…

ung thư phụ khoa

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Điều trị nội tiết tố

– Bạn đang áp dụng liệu pháp điều trị estrogen thì nó thực sự làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và ung thư vú. Bạn có thể thay thế liệu pháp điều trị hormone khi mất lượng estrogen với progesterone tự nhiên thì sẽ làm giảm nguy cơ ung thư.

– Bạn cũng có thể làm giảm ung thư tử cung hoặc ung thư vú của bạn có nguy cơ bằng cách uống thuốc ngừa thai có chứa các nội tiết tố. Bạn sử dụng phương pháp điều trị hormone thật chính đáng vì đây chưa là các đáng tin cậy để ngăn ngừa ung thư.

Xem xét việc thử nghiệm di truyền

– Nếu các người thân như mẹ, chị em, cô dì hay bà ngoại của bạn có tiền sử về bệnh ung thư thì nó có thể di truyền đến bạn, do đó cần phải xét nghiệm việc di truyền này. Vì một số ung thư được gây ra bởi đột biến gen như ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú.

Qua đây phòng khám chữa bệnh viêm âm đạo cũng cho bạn một lời khuyên nên thường xuyên đi khám phụ khoa, nhằm ngăn ngừa và chữa trị được các bệnh phụ khoa, ung thư phụ khoa kịp thời, không gây ra biến chứng nguy hiểm về sức khỏe sinh sản ở nữ.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí