Điều trị vô sinh IVF – Đưa hy vọng vào cuộc sống của bạn

0 81

Bệnh vô sinh giờ đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện tại. Có con luôn là niềm hạnh phúc vô bờ với bất cứ cặp vợ chồng nào. Với y học hiện đại đã có nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn vì thế đừng bao giờ từ bỏ mong muốn có con. Ngày nay phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã trở nên phổ biến tại các phòng khám phụ khoa và là cứu cánh cho các cặp vợ chồng có vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thường được tiến hành qua 5 bước cơ bản: hút trứng, chăm sóc trong ống nghiệm, thụ tinh sau đó cấy ngược lại vào trong tử cung người mẹ. Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm nếu suôn sẻ sẽ diễn ra trong khoảng 4-6 tuần.

Vô sinh là gì

Vô sinh là không có khả năng có thai sau một thời gian dài cố gắng. Những phụ nữ có thai, nhưng không thể ở lại mang thai cũng có thể, bị vô sinh. Vô sinh không phải là luôn luôn ở nữ; trong 3 trường hợp vô sinh 1/3 là do phụ nữ, 1/3 do nam và phần còn lại của các trường hợp vô sinh có thể do một số yếu tố chưa biết.

Điều Trị Vô Sinh IVF – Đưa Hy Vọng Vào Cuộc Sống Của Bạn

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm, một hình thức của công nghệ sinh sản hỗ trợ (ART) kỹ thuật, thường được gọi là thụ tinh ống nghiệm. IVF là quá trình thụ tinh bằng cách thủ công kết hợp trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm, và sau đó chuyển phôi vào tử cung. Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật lấy noãn và tinh trùng kết hợp với nhau ở ngoài cơ thể, tạo thành phôi. Phôi được nuôi từ 2 đến 5 ngày sau đó chuyển vào trong buồng tử cung của người vợ. Các hình thức khác của ART bao gồm chuyển giao tử intrafallopian (GIFT) và chuyển hợp tử intrafallopian (ZIFT).

Những trường hợp nào được thụ tinh ống nghiệm?

IVF có thể được sử dụng để điều trị vô sinh với các bệnh nhân sau đây:

– Ống dẫn trứng bị tắc hoặc bị hỏng

– Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis)

– Các yếu tố vô sinh nam, bao gồm cả số lượng tinh trùng ít hoặc tinh trùng yếu

– Phụ nữ bị rối loạn rụng trứng, suy buồng trứng sớm, u xơ tử cung

– Những phụ nữ không có ống dẫn trứng

– Rối loạn di truyền

– Vấn đề với tử cung hoặc ống dẫn trứng

– Một vấn đề không giải thích được khả năng sinh sản

Các bước của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)?

– Kích thích khả năng sinh sản bằng Thuốc – thuốc sinh sản được quy định để kích thích rụng trứng.

– Nuôi dưỡng trứng – Trứng được lấy thông qua một thủ tục phẫu thuật nhỏ sử dụng siêu âm dùng một kim rỗng thông qua các khoang xương chậu để lấy trứng, sau đó trứng được chăm sóc trong ống nghiệm.

– Tinh trùng – lấy mẫu tinh trùng của nam để kết hợp với trứng.

– Thụ tinh & phôi chuyển – Trong một quá trình được gọi là thụ tinh, tinh trùng và trứng được trộn lẫn với nhau và được lưu trữ trong một phòng thí nghiệm để khuyến khích thụ tinh. Những quả trứng được theo dõi một cách chặt chẽ.

– Chuyển phôi vào tử cung : Các phôi thường được chuyển vào tử cung của người phụ nữ 3-5 ngày sau lấy trứng và thụ tinh. Một ống thông nhỏ hoặc ống được đưa vào tử cung để chuyển phôi. Thủ tục này là không gây đau đớn cho hầu hết phụ nữ, mặc dù một số có thể gặp đau quặn.

Điều Trị Vô Sinh IVF – Đưa Hy Vọng Vào Cuộc Sống Của Bạn

Thụ tinh trong ống nghiệm mất bao lâu?

Một chu kỳ IVF mất từ 4-6 tuần để hoàn thành. Bạn & đối tác của bạn có thể phải chờ đợi khoảng nửa ngày ở phòng khám cho các thủ tục thu hồi trứng & thụ tinh. Bạn sẽ phải quay trở lại bệnh viện / phòng khám giữa 2 ngày và 3 ngày sau đó cho các phôi được chuyển vào tử cung của bạn, hoặc giữa 5 ngày và 6 ngày với việc chuyển phôi nang.

Thụ tinh ống nghiệm có tác dụng phụ không?

Một số tác dụng phụ sau khi thụ tinh ống nghiệm bao gồm:

– Đầy hơi nhẹ

– Chảy máu, tổn thương ở tử cung và nhiễm trùng vùng chậu.(chỉ xảy ra khi điều kiện bệnh viện cũng như chuyên môn bác sĩ không tốt vì thế bạn nên đến những phòng khám phụ khoa uy tín để thực hiện việc này)

– Táo bón

– Đau ngực

– Chảy máu âm đạo

– Đau vùng xương chậu

– Máu trong nước tiểu

– Sốt cao hơn 38 ° C

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng trên, hãy gọi / tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Điều Trị Vô Sinh IVF – Đưa Hy Vọng Vào Cuộc Sống Của Bạn

Tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả lịch sử sinh sản, tuổi của người mẹ, nguyên nhân gây ra vô sinh, và các yếu tố lối sống. Nó cũng quan trọng để hiểu rằng tỷ lệ có thai là không giống như tỷ lệ sinh sống.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ sinh sống của mỗi chu kỳ IVF bắt đầu là khoảng:

– 41-43% phụ nữ dưới 35 tuổi

– 33-36% phụ nữ trong độ tuổi từ 35-37

– 23-27% phụ nữ trong độ tuổi từ 38 đến 40

– 13-18% phụ nữ tuổi trên 40

Nếu bạn nghĩ rằng IVF có ý nghĩa với bạn; sau đó cẩn thận đánh giá bất kỳ trung tâm điều trị trước khi trải qua các thủ tục.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí