Điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?

0 25

HIV/AIDS được coi là căn bệnh thế kỷ của xã hội. Những người đã mắc bệnh HIV thì coi như đã mang án tử hình. HIV từng được xem là bản án tử vô phương cứu chữa cho những người không may mắc phải. Nhiều người đã có thắc mắc điều trị HIV/AIDS bằng cách nào? Đây là câu hỏi của nhiều người khi mắc phải bệnh HIV và đang khắc khoải sống trong sự lo âu cảu căn bệnh. Và với khát khao có thể quay lại cuộc sống bình thường như những người khác. Để có thể làm rõ vấn đề trên thì bài viết sau đây sẽ cung cấp những  thông tin về bệnh HIV.

Điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?

Điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?

Điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?

HIV là loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở cơ thể người. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người qua 3 con đường: tình dục, máu và từ mẹ sang con. HIV phá hủy tất cả các tế bào bạch cầu – tế bào tạo ra kháng thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh.

HIV là loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở cơ thể người. HIV là giai đoạn đầu của bệnh còn AIDS là giai đoạn cuối của bệnh. Khi đến giai đoạn AIDS tương đương với người bệnh đã nhận bản án không có phương án cứu chữa.

HIV không gây ra bệnh nhưng nó tấn công và phá hủy hệ miễn dịch của người bệnh từ đó khi có bất kì tác nhân nhân nào xâm nhập vào cơ thể dù là các loại bệnh rất nhẹ đi chăng nữa thì người bệnh cũng không có khả năng kháng lại được. Vậy điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?

Điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?

Có thể bạn quan tâm:

α  Cách phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS

α Những nhận định sai lầm về HIV làm tăng nguy cơ lây lan

Thuốc điều trị HIV/AIDS

Cho đến thời điểm hiện tại, thì khi bị bệnh HIV/ AIDS sẽ không có cách điều trị. Tuy nhiên, với sự nổ lực nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới. Thì bệnh HIV có thể điều trị được, với điều kiện bệnh phải phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức. Với phác đồ điều trị đúng liều, đúng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Và thuốc đang nói đến đó là ARV (Anti-Retro Virus). Đây được coi là thuốc điều trị đặc hiệu, vì khi sử dụng thuốc này sẽ làm ức chế sự nhân lên của virus. Do đó có thể duy trì lượng virus thấp nhất trong máu và đưa cơ thể người bệnh trở nên bình thường của hệ miễn dịch.

Khi dùng thuốc ARV hệ miễn dịch của người nhiễm HIV đã bị suy giảm. Nhờ ARV kiềm chế sự nhân lên của HIV là cho hệ miễn được phục hồi trở lại. Ngoài ra còn làm giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV. Điều nay giúp người nhiễm HIV tiếp tục sống khỏe mạnh, lâu dài như mọi người.

Dùng thuốc ARV bao lâu thì có tác dụng

Thuốc ARV được dùng với người bị HIV phát hiện sớm và điều trị ngay. Việc điều trị ARV ngay cho những người bị phơi nhiễm, đặc biệt là người có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Nên điều trị ARV sớm từ 2 – 6 giờ sau khi đã bị phơi nhiễm, không nên điều trị muộn sau 72 giờ.

Nếu người bệnh điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV. Sau 3 tháng điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm mạnh. Hệ miễn dịch của người bệnh bắt đầu khỏe mạnh trở lại gần như bình thường. Người nhiễm bắt đầu khỏe mạnh trở lại gần như bình thường, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác rất thấp.

Khi người bệnh điều trị bằng thuốc ARV từ khoảng 6 tháng đến 1 năm. Lúc này HIV sẽ bị ức chế và nồng độ HIV trong máu sẽ giảm đến mức khi cho bệnh nhân làm xét nghiệm đo tải lượng HIV không còn phát hiện. Như vậy, người bệnh đã khỏe mạnh giống như người không bị nhiễm HIV và không còn lây nhiễm HIV cho người khác. Điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ uống thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?

Điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?

Mua thuốc ARV ở đâu?

Vì HIV không phải như các bệnh lý nhiễm virus khác. Người bệnh cần được theo dõi sát sức đề kháng và hệ miễn dịch, hệ tạo máu. Ngoài ra, người bệnh cần được tầm soát nhằm phát hiện sớm các bệnh lý truyền nhiễm để ngăn chặn các biến chứng. Do đó, người bệnh tốt nhất nên đến các cơ sở y tế: Bệnh viện, Phòng khám… Các cơ sở y tế này nên là bệnh viện đa khoa, các phòng khám có khoa nhiễm và các khoa bệnh tổng quát khác. Vì các nơi này có đủ đa khoa sẽ giúp bệnh nhân được thăm khám và kiểm soát không chỉ tình trạng nhiễm HIV mà còn giúp phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm khác mắc phải do hệ miễn dịch suy yếu.

Đối với các trường hợp phơi nhiễm, chưa kết luận được có nhiễm hay không, thì người  bị phơi nhiễm cũng nên đến các phòng khám, cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm để được xét nghiệm kiểm tra và được chỉ định phác đồ điều trị đúng đắn.

Trên đây là những chia sẻ từ các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Đại Việt xoay quanh vấn đề “Điều trị HIV/AIDS bằng cách nào?” Nhằm giúp chị em giảm bớt những lo âu, hoang mang về các ý kiến trái chiều xung quanh đồng thời cũng giúp chị em có thêm những kiến thức mới để sử dụng thuốc mang lại hiệu quả cao.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí