Điều gì xảy ra với âm đạo của phụ nữ sau khi sinh?

0 5.545

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng bao giờ âm đạo sẽ phục hồi sau khi sinh con? Tìm hiểu những gì mà bạn có thể mong đợi trong lúc mang thai, sinh con, thời gian âm đạo của bạn sẽ phục thuở con gái.

Khi bạn mang thai, em bé cũng tạo nên áp lực vùng bụng, xương chậu, âm đạo của bạn. Bạn có bao giờ tưởng tượng em bé “chui” ra qua cái “lỗ” nhỏ xíu đó thì âm đạo sẽ co giãn thế nào chưa?

Chúng ta bắt đầu bằng việc tìm hiểu về việc khi sinh con trước nhé.

kinh nguyệt

Làm thế nào em bé có thể “chui” qua khỏi âm đạo?

Mặc dù thật khó để tưởng tượng, một em bé thực sự có thể chui ra khỏi cửa âm đạo, tạo hóa đã tạo ra cơ thể của người phụ nữ thực hiện được điều thiêng liêng này. Trong thực tế, âm đạo được chuẩn bị cho thời điểm này kể từ đầu của thai kỳ bằng cách giải phóng các hormone thai kỳ:

+ Estrogen, làm tăng lưu lượng máu đến các nếp gấp của âm đạo để mô liên kết đàn hồi này có thể tốt hơn để mở rộng và kéo dài trong lúc sinh.

+ Relaxin, giúp cơ thể bạn thư giãn và nới lỏng các dây chằng và khớp xương chậu của bạn để nó có thể mở rộng và tạo ra không gian cho em bé chui ra.

Âm đạo kéo dài khi sinh con:

Âm đạo bạn kéo dãn như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

+ Kích thước của em bé của bạn.

+ Di truyền của bố mẹ bạn.

+ Quá trình vận động khi mang thai.

+ Phương thức sinh con (sinh thường, sinh mổ).

+ Sinh con lần mấy (Mỗi khi sinh sẽ có thể làm âm đạo kéo dài một chút ngày càng nhiều hơn).

Hình thức sinh con ảnh hưởng thế nào đến âm đạo?

1. Sinh thường:

Bạn có thể cảm thấy đau và khó chịu ngay sau khi chuyển dạ, và khi sinh âm đạo của bạn sẽ bị dãn ra, nhiều trường hợp còn bị rách và phải khâu lại. Bình thường thì những tổn thương ở vùng kín sẽ khôi phục sau 3 – 5 tuần, tùy tình trạng nghỉ ngơi, cơ địa mỗi người.

Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Em Bé Không?

2. Sinh mổ:

Nếu bạn sinh mổ thì âm đạo của bạn sẽ không bị tổn thương quá nhiều, nhưng tương lai bạn sinh con lần 2, 3, 4… thì bắt buộc phải sinh mổ. Và sinh mổ bắt buộc phải được thực hiện ở các cơ sở y tế lớn để đảm bảo an toàn. Có nhiều phản hồi cho rằng khi về già bà mẹ sẽ phải chịu những cơn đau lưng nho nhỏ vì sinh mổ.

Làm sao phụ hồi âm đạo sau khi sinh con?

Cách tốt nhất để phục hồi âm đạo của bạn từ khi sinh là tập các bài tập có ảnh hưởng đến vùng chậu (Kegel) trong thời gian mang thai. Mục đích là để giữ cho cơ bắp ở khu vực đó làm săn chắc. Nó có thể giúp bạn tránh làm tổn thương trong quá trình chuyển dạ và chắc chắn nó sẽ dễ dàng hơn cho những phần cơ vùng kín phục hồi trở lại sau chuyển dạ.

Kegels tăng cường các cơ bắp của vùng chậu, giúp giải quyết vấn đề tiểu không tự chủ sau sinh và làm cho quan hệ tình dục thú vị hơn.

Để có kết quả tốt nhất, thì bạn nên tập Kegels một ngày năm phút, ba lần một ngày trong thời gian mang thai và sau khi sinh. Không có vấn đề gì với các biện pháp mà bạn sử dụng, yên tâm rằng âm đạo của bạn được tạo hóa tạo ra để xử lý vấn sinh con và nó cũng sớm được hồi phục lại như ban đầu.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí